Ứng viên xin việc tiềm năng sẽ hỏi những gì?

20-11-2013

Thành thật mà nói, hầu hết các ứng viên không thực sự quan tâm tới câu trả lời của bạn, họ chỉ hi vọng làm mình ấn tượng hơn bằng cách đặt những câu hỏi “thông minh”. Đối với họ, những gì họ hỏi sẽ quan trọng hơn bạn trả lời như thế nào.

Những ứng cử viên tuyệt vời sẽ hỏi những câu hỏi họ thực sự muốn nhận được câu trả lời vì họ sẽ đánh giá bạn, công ty của bạn và dù họ có thực sự muốn làm cho bạn hay không. Dưới đây là 5 câu hỏi mà các ứng viên như vậy đưa ra:
 

Bạn mong đợi tôi hoàn thành điều gì trong 60 tới 90 ngày đầu tiên?

Các ứng viên tiềm năng muốn nhấn mạnh tới quá trình đầu tiên. Họ không muốn dành hàng tuần hay hàng tháng để tìm hiểu về tổ chức. Họ muốn tạo ra sự khác biệt ngay lập tức.
 

Những đặc điểm chung của các nhân viên hàng đầu của bạn là gì?

Những ứng viên giỏi cũng muốn là những nhân viên lâu dài. Mỗi tổ chức đều khác nhau, và do đó, đặc điểm của những nhân viên hàng đầu trong tổ chức đó cũng khác nhau. Có thể nhân viên xuất sắc của bạn là làm việc nhiều giờ hơn. Có  thể sự sáng tạo quan trọng hơn phương pháp. Có thể là thu hút khách hàng mới trong thị trường mới quan trọng hơn xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Các ứng cử viên tiềm năng muốn biết vì, thứ nhất, họ muốn biết họ có phù hợp không; thứ hai, nếu họ phù hợp, họ muốn là một nhân viên xuất sắc.
 

Cái gì thực sự mang lại kết quả cho công ty?

Nhân viên là những khoản đầu tư và mỗi nhân viên nên tạo ra một đóng góp tích cực.

Các ứng cử viên tiềm năng muốn biết điều gì thực sự làm nên sự khác biệt. Họ biết việc giúp cho công ty thành công có nghĩa họ cũng thành công.
 

Nhân viên làm gì trong thời gian rảnh rỗi?

Điều này rất khó trả lời, trừ phi công ty nhỏ. Có thể hầu hết những nhà phỏng vấn sẽ nói chung chung. Điều quan trọng là ứng cử viên muốn chắc chắn họ sẽ chọn một cơ hội phù hợp – vì những ứng viên giỏi luôn có nhiều sự lựa chọn.
 

Làm thế nào bạn có kế hoạch giải quyết với...?

Mỗi doanh nghiệp phải đối mặt với một thách thức lớn: quản lý thay đổi (Xem chi tiết chương trình đào tạo kỹ năng quản lý sự thay đổi) về công nghệ, đối thủ cạnh tranh, xu hướng kinh tế chuyển đổi...

Vì vậy, trong khi một ứng cử viên muốn xem công ty bạn như một bước đệm, họ vẫn hi vọng về sự phát triển và tiến bộ...

Ví dụ, tôi đang phỏng vấn cho một vị trí ở  của hàng bán xe đạp của bạn. Một cửa hàng khác cũng đang bán cách đó không qua một dặm: Bạn có kế hoạch giải quyết với đối thủ cạnh tranh mới như thế nào? Hoặc bạn đang có một trang trại gia súc: Bạn sẽ làm gì để giải quyết vấn đề tăng giá thức ăn?

Một ứng cử viên tiềm năng không chỉ muốn biết bạn nghĩ gì, họ còn muốn biết bạn có kế hoạch gì và làm thế nào họ phù hợp với những kế hoạch đó.

Những ứng viên tiềm năng tuyệt vời sẽ đặt ra cho nhà tuyển dụng những câu hỏi: bạn mong đợi ở họ điều gì trong 2 tới 3 tháng đầu tiên, đặc điểm chung của nhân viên giỏi của bạn là gì, điều gì mang lại kết quả cho công ty, nhân viên làm gì trong thời gian rảnh, và bạn có kế hoạch giải quyết thế nào với những vấn đề phát sinh.

Với những câu hỏi này, các ứng viên xin việc sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng. Bạn sẽ cho họ thấy sự quan tâm và ý định làm việc lâu dài với công ty của họ. Những ứng viên cần chuẩn bị cho mình những câu hỏi và kỹ năng cần thiết cho bất cứ cuộc phỏng vấn nào. Và một điều thú vị nên nhớ rằng, Nhà tuyển dụng tìm những ứng viên phù hợp nhất, không phải xuất sắc nhất!

Chúc bạn thành công!

Best for the future!

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn

Và các khóa học về kỹ năng như:

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-giai-quyet-van-de.d-519.aspx

- Kỹ năng đàm phán tuyển dụng: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-dam-phan-tuyen-dung.d-356.aspx

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off