Đâu mới là điểm nhấn của Thành công?

25-01-2013

 

dao tao doanh nghiepKhông ít người đã “lầm đường lạc lối” bởi quan điểm sai lầm của họ về thành công. Trước định nghĩa thành công của Ben Newman dưới đây, bạn có thể sẽ suy ngẫm lại ranh giới giữa thành công và thất bại.

Công ty Đào tạo Tư vấn và Phát triển Best (Best Training, Consulting and Promoting Co.) sẽ giới thiệu các quan điểm và nguyên tắc về thành công của Ben Newman, tác giả lỗi lạc, diễn giả quốc tế được bình chọn  là một trong số 51 diễn giả và nhà lãnh đạo tư tưởng hàng đầu thế giới vào năm 2012.

Mỗi người có những định nghĩa khác nhau về thành công. Tuy nhiên, thành công ngày càng được nhiều người gắn liền với địa vị và tiền bạc. Dù vậy, điều cốt lõi của thành công không phải là kết quả hay lợi nhuận mà chính là quá trình đi tới mục tiêu và ước mơ.

Nhiều doanh nhân ngày nay quan niệm thành công gắn liền kết quả. Một khi đặt mục tiêu kết quả lên hàng đầu, chúng ta càng phải trả giá cao để đạt được thành công. Chúng ta thấy chính bản thân mình phải hy sinh và thỏa hiệp, đánh đổi ngày hôm nay lấy đạt được lợi nhuận của ngày mai. Khi đạt được kết quả đến, chúng ta không thỏa mãn với nó và còn muốn nhiều hơn nữa. Khi đã nỗ lực hết mình mà không đạt được kết quả, chúng ta coi đó là thất bại. Đó thực sự không phải là cách thức tốt để duy trì cuộc sống.

May mắn thay, vẫn có một cách khác.

Trong cuốn sách “Thành công của chính bạn”, tôi đã so sánh thành công theo kết quả với một cách tiếp cận cân bằng hơn. Bất kỳ ai cũng có thể áp dụng các nguyên tắc chính sau đây ngay lập tức.

Nguyên tắc thứ nhất: Tin tưởng vào bản thân

Trong nguyên tắc này có năm yếu tố chính:

1.     Chấp nhận sự thật: Thừa nhận bản thân con người bạn hiện tại là chìa khóa để trở thành mẫu người bạn hằng ao ước và quan trọng nhất là bạn cần tin tưởng vào chính bản thân mình. Hãy nhớ rằng thất bại và việc không đạt được kết quả như mong muốn không đồng nghĩa với nhau. Thay vì coi việc không đạt được mong ước là thất bại, tốt hơn hãy xem đó là những cơ hội để phát triển và đổi mới.

2.     Nói sự thật: thành thực về cách ứng xử và thói quen trong quá khứ của bạn. Mặc dù có thể hơi khó để thừa nhận chúng, nhưng chôn chặt một phần của cuộc sống của bạn sẽ khiến bạn cảm giác như mình là nạn nhân, tăng thêm sự sợ hãi và nỗi đau của mình. Nói về quá khứ của bạn với một chuyên gia hay một người bạn đáng tin cậy sẽ giải phóng bạn khỏi sự ám ảnh.

3.     Luôn giữ bình tĩnh: Tránh tỏ ra bực mình, giận giữ cho dù bạn tin mình đúng đến đâu. Luôn cởi mở và đón nhận những quan điểm mới và biết kiềm chế bản thân.

4.     Tạo niềm tin: Hãy cho mình thời gian và không gian để tìm thấy điểm cân bằng của bản thân. Tin tưởng vào chính bản thân mình có nghĩa là lấy được sự tự tin và sẽ dẫn tới nền tảng bền vững hơn.

5.     Lên một kế hoạch cho bản thân: Thay đổi cách ứng xử và lối tư duy cần rất nhiều thời gian và đôi khi bạn sẽ thấy bản thân lặp lại các thói quen cũ. Tiếp tục tin tưởng và tích cực tham gia vào quá trình này. Xác định rõ cuộc sống ao ước của bạn như thế nào trong tương lai ngay từ bây giờ.

dao tao doanh nghiep

Một khi bạn có niềm tin vào bản thân, bạn có thể tin tưởng vào người khác giống như tất cả các nhà lãnh đạo giỏi đều như vậy. Hãy suy ngẫm và tư duy để đạt độ tập trung và sự phân tích. Điều này cho phép bạn hành động có mục đích, có nhận thức ở bất kỳ thời điểm nào.

Nguyên tắc thứ hai:  Hành động với sự quả quyết và nhất quán

Cho dù bạn là chủ tịch một tập đoàn, một nhà quản lý cấp trung, hay một nhân viên mới, hành động quả quyết và nhất quán sẽ gợi cảm hứng cho người khác làm những điều tương tự. Điều quan trọng bạn cần làm là đánh giá cao tất cả mọi người và các hành động vì người khác và sự cống hiến họ làm hàng ngày.

Nguyên tắc thứ ba: Phấn đấu mỗi ngày – Làm những điều lớn lao!

Mỗi ngày hãy đặt ba mục tiêu hành động: Một mục tiêu cá nhân, một mục tiêu nghề nghiệp và một mục tiêu giúp đỡ người khác. Bằng việc hành động trong ba lĩnh vực này hàng ngày, bạn sẽ biến mỗi ngày trở thành ngày vinh quang. Chiến thắng không phải nằm ở các kết quả, mà ở chính hành động. Ngay cả khi bạn không thế đạt được kết quả mỹ mãn như mình mong đợi, các trải nghiệm để đạt được thành tựu hàng ngày chính là chiến thắng.

Nguyên tắc thứ tư: Sống với đam mê mỗi ngày

Tìm kiếm đam mê và sống với đam mê hàng ngày. Làm việc chăm chỉ để hướng tới mục tiêu. Đấu tranh cho sự tin tưởng của bạn bất chấp các trở ngại trên con đường tới thành công.

 

(Lược dịch: Info.profilesinternational.com)

Kết luận:

1.     Bốn nguyên tắc để làm nên thành công: Tin tưởng vào bản thân, hành động với sự quả quyết và nhất quán, phấn đấu mỗi ngày – làm những điều lớn lao và sống với đam mê mỗi ngày.

2.     “Thất bại là mẹ Thành công” – đôi khi chín cái Thất bại mới tạo nên một Thành công. Nếu bạn đầu hàng ở Thất bại thứ nhất, thứ hai, … chẳng phải bạn đã bỏ lỡ Thành công quan trọng của cuộc đời hay sao? Biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, hay sự nỗ lực và cố gắng trong con đường đi đến thành công đã là thành công rồi cho dù kết quả có thể không mỹ mãn như mong muốn của bạn.

3.     Khi nhìn nhận Thành công ở một góc độ khác, là một quá trình chứ không phải là kết quả, chúng ta có thể sẵn sàng dấn thân, chấp nhận rủi ro để đạt được mục tiêu và hoài bão. Đó chính là những khí chất cần thiết của những doanh nhân tài giỏi

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off