Kỹ năng bán hàng- Chìa khóa của thành công

26-06-2012


Khi được hỏi về Kỹ năng quan trọng nhất mà các chủ doanh nghiệp, các giám đốc điều hành, các doanh nhân cảm thấy nó đóng góp nhiều nhất cho thành công của họ. Thật bất ngờ, 80% trong số họ, bất kể họ làm việc ở ngành công nghiệp nào đều trả lời: Đó là Kỹ năng bán hàng.

Vậy tại sao Kỹ năng bán hàng lại quan trọng như vậy?

Nếu không có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, tất cả họ đều cảm thấy thành công là gần như không thể trong bất kỳ lĩnh vực gì.

Về bản chất, kỹ năng bán hàng chính là tổng hòa của kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục và đàm phán. Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng dù bạn nắm giữ vị trí nào trong doanh nghiệp. Bạn sẽ biết tạo ấn tượng đầy thiện cảm với khách hàng, lắng nghe  họ và chia sẻ với họ thông tin hữu ích. Kỹ năng thuyết phục giúp bạn rất nhiều trong việc làm cho khách hàng hiểu về sản phẩm và tin tưởng rằng, chỉ có sản phẩm của bạn mới đáp ứng hết nhu cầu của họ. Cuối cùng, kỹ năng đàm phán khéo léo sẽ giúp bạn thương thảo và kí kết hợp đồng một cách nhanh chóng.


Đạt được kỹ năng bán hàng sẽ giúp bạn giành chiến thắng về mặt doanh số bán hàng, mang lại cho bạn một danh sách các khách hàng lớn và tiềm năng. Hiểu về quá trình bán hàng và làm thế nào để xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài có vai trò cực kỳ quan trọng trong bất kể ngành công nghiệp hoặc lĩnh vực nghề nghiệp nào.

 

Khi nắm bắt được kỹ năng bán hàng, bạn sẽ:

1. Bạn sẽ biết cách thương lượng
Mỗi công việc của bạn đều liên quan đến việc đàm phán, thương lượng: với khách hàng và với các nhà cung cấp, nhà đầu tư, ngay cả với nhân viên. Nhân viên bán hàng tìm hiểu để lắng nghe nhu cầu của khách hàng, đánh giá khách hàng tiềm năng, đáp ứng nhu cầu của họ, vượt qua sự phản đối, và tìm cách đạt được thỏa thuận mà không đốt cháy giai đoạn.


2. Bạn sẽ quyết đoán hơn
Kết thúc bán hàng là một phần nghệ thuật, làm cho người khác đồng ý với bạn và làm theo hướng của bạn. Nếu bạn muốn lãnh đạo mọi người, bạn phải có khả năng quyết đoán và hướng mọi người theo ý của mình.

3. Bạn sẽ học được sự kiên trì
Nhân viên bán hàng thường xuyên nghe thấy từ "không" với những khách hàng khó tính. Đó là thách thức mà họ phải vượt qua để không mất đi động lực tìm kiếm các khách hàng mới hoặc tìm cách chốt hợp đồng. Làm việc theo doanh số bán hàng là một cách tuyệt vời để bạn luôn luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình.

 

4. Bạn sẽ đạt được sự tự tin
Khi đã có một lượng khách hàng nhất định, bạn sẽ có được sự tự tin khi giới thiệu những thành công mà bạn đã đạt được với những khách hàng trước. Bạn cũng tự tin theo đuổi hướng tiếp cận của mình với khách hàng, trau chuốt lại ngôn từ để chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Bạn sẽ không ngần ngại khi phải trao đổi, gọi  điện hay gặp gỡ khách hàng. Bạn sẵn sàng chứng minh rằng: Bạn là một người bán hàng chuyên nghiệp và đầy tự tin.


Kỹ năng bán hàng thật sự không khó đối với những ai quyết tâm theo đuổi nó và không ngại đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách. Nắm bắt được kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, điều đó đồng nghĩa với việc, bạn đang nắm giữ chìa khóa để thành công.


Vì vậy, nếu bạn là một doanh nhân, hãy lên kế hoạch kinh doanh và công việc của bạn theo doanh số bán hàng cho một hoặc hai năm. Nếu bạn là một doanh nhân đang gặp khó khăn, doanh số bán hàng không cao, điều đó chứng tỏ, bạn cần phải trau dồi hơn nữa kỹ năng bán hàng của mình để có thể thành công hơn trên con đường kinh doanh của mình.

Kỹ năng bán hàng sẽ mang lại cho bạn không chỉ về doanh số bán hàng, doanh thu hàng năm mà còn cả những kĩ thuật thương lượng, sự kiên trì, sự tự tin, sự quyết đoán trong mọi công việc. Nó thực sự là một kỹ năng cần thiết đem lại sự thành công lớn nhất cho các doanh nhân.

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Chúc các bạn thành công!

 

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off