8 phẩm chất của những doanh nhân không biết sợ

13-10-2012


Bạn biết họ: những con người làm những điều mà các chủ doanh nghiệp khác chỉ dám mơ về nó và thường là họ rất thành công. Dưới đây là những phẩm chất khiến cho họ trở nên khác biệt như vậy.

Trong văn phòng công ty tôi, thuật ngữ “người phá cách” được sử dụng rất nhiều. Chúng tôi sử dụng chúng để miêu tả rất nhiều thứ: người có khả năng hoàn thành công việc hiệu quả, khả năng tăng doanh thu hay kiếm lợi nhuận hay là khả năng hẹn hò người khác,… – cơ bản là bất kỳ tiềm năng tuyệt vời nào họ sở hữu”. Tiến sỹ Shelley Provost, giám đốc đầu tư mạo hiểm của Lamp Post Group nói.

Dưới đây là những phẩm chất cho rằng sẽ tạo ra nhưng “người phá cách” kinh doanh đích thực:

1)      Họ nói được trước- sau đó xác định làm thế nào để đạt được điều đó.

Các “người phá cách” thường vô cùng tự tin, theo khía cạnh tốt. Họ tin vào khả năng của chính mình và cũng cũng tin tưởng vào những người xung quanh.

Nếu bạn là một “người phá cách” thật sự, bạn sẽ nghĩ rằng luôn có giải pháp để giải quyết mọi vấn đề. Tất cả những gì cần làm là tìm ra giải pháp đó.

2)      Họ tư duy khác biệt hoàn toàn

Hầu hết các vấn đề kinh doanh không mới. “Người phá cách” tấn công những vấn đề cũ với một loạt các giải pháp sáng tạo.

Thay vì thiết kế một lá thư tin tức của công ty mà chẳng ai đọc để cải thiện giao tiếp, một “người phá cách” sẽ gửi một bản viết tay của CEO để chào mừng bạn tới làm việc và đưa cho bạn những thông tin cập nhật nhất.

Bạn có dám nói với tôi rằng điều đó không giúp cải thiện sự giao tiếp hơn hẳn?

3)      Họ dám nói

Khi mà “người phá cách” có một ý kiến khác, họ sẽ chia sẻ nó.

Nhưng họ không hung hăng tranh luận bởi điều đó chỉ hạ thấp họ đi mà thôi.

4)      Họ nhiệt tình chia sẻ những kỹ năng tuyệt vời của mình

Những “người phá cách” không bao giờ ngại ngùng trong việc huấn luyện cho người khác. Lồng ghép năng lượng và sự đổi mới sáng tạo vào phương pháp dạy của bạn, mọi người sẽ luôn hào hứng học hỏi. Công thức ở đây là:

Kỹ năng tốt +  sự tự tin+ sự chia sẻ= một “người phá cách” kinh doanh thật sự.

5)      Họ sống theo nguyên tắc riêng của bản thân

Họ tôn trọng quyền lực – nhưng không quá nhiều.

Các “người phá cách” sẽ không sẵn sàng để thỏa hiệp với những nguyên tắc và niềm tin của bạn thân chỉ để làm hài lòng hay có được sự đồng thuận của người khác.

Nếu bạn là một “người phá cách” thật sự, bạn sẽ trả lời cho sức mạnh thật sự nằm sâu trong con người bạn

6)      Họ làm những điều mà người khác chỉ ước ao mình có thể làm được

Một trong những câu nói yêu thích của tôi là: “Anh em nhà Wright chưa bao giờ có giấy phép lái máy bay”. Thay vì nhìn xung quanh để tìm kiếm sự cho phép hay đồng thuận, các “người phá cách” dũng cảm hơn, họ là người khởi xướng. Họ có ý tưởng và họ hành động.

Thay vì nghiên cứu và nghiền ngẫm sâu sa và thảo luận một vấn đề đến tận cùng, các “người phá cách” sẽ tìm ra một giải pháp bằng cách thực sự hành động.

7)      Họ không bao giờ bỏ cuộc

Malcolm Gladwell gần đây đã phổ biến ý tưởng rằng chúng ta cần khoảng 10,000 giờ để có thể thành thạo một kỹ năng phức tạp. Nhưng chìa khóa thật sự để có thể thành thạo một kỹ năng phức tạp chính là sự gan góc kiên trì – khả năng theo đuổi một cái gì đó đủ lâu tới 10,000 giờ.

Thay vì chuyển từ hết thứ này sang thứ nọ, những con người gan góc chọn một điều gì đó và gắn bó với nó. Họ kiên trì bền bì và hoàn toàn từ chối việc bỏ cuộc.

8)      Họ lờ đi những kẻ đối địch

Có rất nhiều lý do để lắng nghe những kẻ đối địch: để giữ thể diện, duy trì hòa khí, đảm bảo sự yên ổn và để trông không giống như kẻ ngốc.

Nhưng Dale Carnegie, “người phá cách” trong việc kết nối bạn bè và ảnh hưởng tới người khác nói: “Những người có thể đi xa nhất thường là những người dám nghĩ dám làm. Những con thuyền tìm kiếm sự chắc chắn sẽ không bao giờ đi xa bến cảng.”

Những kẻ đối địch cố gắng nói chuyện hay thậm chí làm bạn khiếp đảm để làm bạn mắc kẹt với tình trạng hiện tại.

Hãy là một “người phá cách” thật sự  trong kinh doanh. Đừng lắng nghe những con người đó.

(Theo Jeff Haden, lược dịch từ Inc.com)

Visions Management Solutions’ comment:

Những doanh nhân thành công thường là những con người mạo hiểm, dám nghĩ dám làm, sẵn sàng vượt qua những rào cản thông thường của xã hội để tiến bước trên con đường của mình.

Tại sao họ dám mạo hiểm? Bởi họ tự tin vào khả năng của mình. Họ có trí tuệ, có tài năng, có những kỹ năng cần thiết để giúp họ vượt qua khó khăn thử thách, giải quyết hiệu quả những vấn đề gặp phải. Những doanh nhân như vậy thường có niềm tin to lớn vào những điều mình làm, bền bỉ theo đuổi khát vọng với đam mê mãnh liệt.

Liệu bạn đã có những đặc điểm của một doanh nhân “phá cách”? Liệu bạn đã rèn luyện bản thân đủ để có thể tự tin vào vốn tri thức, kinh nghiệm và kỹ năng của mình? Nếu chưa thì cũng đừng nản lòng, vì bạn từ đây bạn đã có định hướng, hãy tiến lên và hoàn thiện bản thân. Thành công đang chờ bạn ở phía trước!

VMS
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off