Tuyển dụng hiệu quả cho Doanh nghiệp start-up

14-11-2012

Nhân sự quyết định lớn đến thành công của mỗi doanh nghiệp. Một câu hỏi được đặt ra cho hầu hết các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động là làm thế nào để chiêu mộ nhân tài khi không có một nguồn ngân sách đáng kể cho tuyển dụng? Và điều gì cần được ưu tiên khi tuyển dụng những vị trí đầu tiên cho công ty?

 

BEST xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết của tác giả Sajjad Masud đăng trên tạp chí Kinh doanh Mashable Business. Trong bài viết, tác giả đề cập đến 5 phẩm chất của ứng viên mà các Doanh nghiệp start-up nên tìm kiếm.

Tìm kiếm nhân tài có thể rất khó khăn, đặc biệt khi công ty của bạn mới bắt đầu hoạt động và không có một ngân sách tuyển dụng đáng kể. Tuy nhiên, thực hiện đầu tư trước cả về thời gian và nguồn lực có thể tạo nên một sự khác biệt lớn vào kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng. Bổ sung nhiều nhân tài vào giai đoạn đầu sẽ mang lại một sự kết hợp của năng lượng mới, khả năng, ý tưởng sáng tạo và niềm đam mê mà doanh nghiệp của bạn cần để cạnh tranh trên thị trường.

Các công ty lớn và trung bình đang tiếp tục thôn tính các doanh nghiệp mới thành lập, chủ yếu là vì các nhân tài. Hiện tượng này là “tuyển dụng qua sát nhập”.

Khi tìm kiếm đúng tài năng cho doanh nghiệp mới thành lập, hãy tìm những phẩm chất sau đây.

1.      Tính linh hoạt

Môi trường của một công ty mới thành lập hiếm khi tĩnh – sự thay đổi luôn diễn ra. Sản phẩm phát triển và thị trường thay đổi; do đó, mô tả công việc cần phải linh hoạt để thích ứng với những biến động. Một nhân viên "vượt xa mô tả công việc" có lẽ là không phù hợp cho việc khởi động kinh doanh của bạn. Đây là lý do tại sao bạn cần phải tìm kiếm các tài năng với một khả năng thích ứng cao và sẵn sàng có thể đảm nhận những thách thức mới hơn và lớn hơn.

Để tìm các ứng viên, hãy bắt đầu với mô tả công việc. Trước khi bạn đăng tải một vị trí trên các phương tiện truyền thông và các kênh khác, hãy chắc chắn rằng bản mô tả này nhấn mạnh sự cần thiết cho tính linh hoạt trong nhiệm vụ công việc. Tạo một danh sách các câu hỏi liên quan trong quá trình ứng tuyển. Một ứng cử viên cứng nhắc ít có khả năng phù hợp cho vị trí của bạn nếu họ biết họ sẽ được yêu cầu vượt ra ngoài những trách nhiệm trên văn bản.

Một khi bạn có các ứng cử viên cho một cuộc phỏng vấn, hãy hỏi về những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của họ và cách họ dự định phát triển sự nghiệp. Nếu một ứng cử viên có một cái nhìn tổng thể và rõ ràng trong 5 năm, họ có thể thấy rất khó khăn để đối phó với các điều chỉnh hàng ngày trong quá trình doanh nghiệp mới đi vào hoạt động. Thay vào đó, hãy tìm các nhân tài với sự nhiệt tình và khả năng làm nhiều công việc.

2.      Sáng tạo và chấp nhận rủi ro

Khởi động kinh doanh phát triển dựa trên ý tưởng sáng tạo. Các doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo tạo ra các dự án kinh doanh mới bởi họ có ý tưởng mới. Các công ty này cần tài năng có khả năng suy nghĩ vượt ngoài khuôn khổ và chấp nhận rủi ro. Ứng cử viên bị mắc kẹt trong các mô hình tư duy cũ không thích hợp cho các môi trường này, nơi mà sáng tạo là một yếu tố cần thiết để thành công.

Một điều rất cần thiết để phát triển thương hiệu mới của bạn là một môi trường làm việc sáng tạo. Điều này có thể có nghĩa là nhấn mạnh phương pháp tiếp cận sáng tạo của công ty bạn trên websites tuyển dụng hoặc thậm chí làm cho một đoạn video tuyển dụng. Bạn muốn ứng cử viên biết đến công ty của bạn là nơi thưởng và chào đón sự đổi mới.

3.      Tin tưởng

Hầu hết các doanh nghiệp mới thành lâp lớn dần qua thời gian. Điều này có nghĩa là những người bạn nhận vào có thể sẽ đi cùng bạn cho một đoạn đường dài. Bạn cần những nhân viên thẳng thắn về các kỹ năng, hạn chế và khả năng của họ.

Hãy tìm ra những điều sai sự thật sớm trong quá trình tuyển. Nếu một ứng cử viên không có khả năng cung cấp thông tin trên đơn xin việc, hoặc quá trình lọc hồ sơ đầu tiên, tốt hơn hãy dành thời gian xem xét các ứng cử viên khác.

Trong khi phỏng vấn, hãy chú ý nếu ứng viên có sự khoa trương. Bạn cần các ứng cử viên đều trung thực và thực tế về khả năng của mình, không phải là những người giỏi khoe khoang, nói được nhưng không làm được. Thế giới kinh doanh có đầy những nhân viên như vậy, và cả các nhà lãnh đạo. Để công ty của bạn có bước khởi đầu vững chắc, bạn cần tài năng mà tin tưởng có thể hoàn thành được công việc.

4.      Niềm đam mê

Thành lập công ty là một quá trình khó khăn, khi bạn có niềm đam mê thực sự cho những gì bạn đang xây dựng hoặc làm, đôi lúc những hy sinh có thể lớn hơn lợi ích. Bạn cần những tài năng thật sự yêu thích công việc của họ và tin vào những gì họ sẽ làm, và do đó sẵn sàng để làm việc chăm chỉ.

5.      Giao tiếp

Bạn cần những người có khả năng giao tiếp tốt trong môi trường kinh doanh mới bởi vì họ là bộ mặt của công ty. Quan trọng hơn, họ cần giao tiếp hiệu quả với các cổ đông cả trong và ngoài công ty. Những người giao tiếp tồi có thể khiến toàn bộ công ty đi xuống, trong khi người giao tiếp tốt có thể giúp tạo ra cơ hội cho việc kinh doanh thăng tiến.

Tuyển dụng qua các phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để đánh giá các kỹ năng giao tiếp của ứng viên. Các cuộc nói chuyện trực tiếp cũng cần thiết để xác định các kỹ năng.

Kết luận

Các doanh nghiệp mới thành lập có nhu cầu tuyển dụng khác so với các công ty khác. Hãy cởi mở và sẵn sàng xem xét các phẩm chất khác nhau, trong khi tập trung vào những gì quan trọng nhất cho doanh nghiệp. Nếu bạn đặt thời gian và nỗ lực vào việc xây dựng đội ngũ trong giai đoạn đầu, nó sẽ mang đến lợi ích có giá trị lớn trong tương lai.

(Theo Sajad Masud, lược dịch từ mashable.com)

 

 BEST’s Comments:

1.      Các doanh nghiệp mới thành lập cần chú trọng đến vấn đề tuyển dụng ngay từ những ngày đầu. Với một nền móng bền vững thì sự phát triển sau này mới vững. Đôi khi không hẳn bạn cần một nhân viên xuất sắc nhất mà đó lại là một nhân viên có lòng đam mê, nhiệt tình với công việc hay nổi bật nhờ khả năng giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc.

2.      Việt Nam có nền kinh tế đang phát triển, số lượng doanh nghiệp mới đi vào hoạt động chiếm một tỉ lệ lớn. Mỗi doanh nghiệp mới đều mang những nét đặc thù riêng của ngành nghề hay văn hóa tổ chức, bởi vậy vấn đề ưu tiên trong tuyển dụng cũng cần được áp dụng một cách linh hoạt. 

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-lanh-dao-hieu-qua.d-510.aspx

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-giai-quyet-van-de.d-519.aspx

- Kỹ năng đàm phán tuyển dụng: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-dam-phan-tuyen-dung.d-356.aspx

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.
Chúc các bạn thành công!

 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off