7 bước đơn giản giúp nâng cao hiệu suất lao động của nhân viên

Nâng cao năng suất luôn là muc tiêu hàng đầu của các Doanh nghiệp, và họ không ngừng tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề. Vậy lợi ích của việc nâng cao, cải thiện hiệu suất lao động là gì? Vì sao nó trở nên cấp bách đối với các tổ chức, Doanh nghiệp? Người Lãnh đạo, Quản lý có thể làm gì để tác động tích cực vào việc cải thiện hiệu quả lao động của nhân viên?

Những câu hỏi trên sẽ được trả lời qua bài viết dưới đây, qua đó tác giả đề cập đến 7 bước đơn giản thiết thực mà người Lãnh đạo có thể thực hiện.

BEST Training, Consulting, and Promoting Co. kết hợp cùng VISIONS Management Solutions Consulting Co. chia sẻ các bài viết đã được lựa chọn cho xu hướng Kinh doanh Mới (có thể chuyển dịch sang tiếng Việt nhanh nhất trong 24h so với nguồn tiếng Anh).  

Chủ đề nâng cao năng suất đã cuốn hút tôi phần lớn thời gian cuộc đời. Tôi nhớ khi còn là một sinh viên Đại học, tôi có đọc bài viết về một nhà máy tiếp tục hoạt động sau khi tất cả các nhân viên đình công. Những người giám sát vận hành nhà máy khá thành công trong thời gian nhiều tuần liền. (Câu hỏi của tôi là lý do tại sao họ không thể tiếp tục làm vĩnh viễn nếu công việc khá thuận lợi trong một vài tuần. Lúc đó, tôi đã không suy nghĩ đến các vấn đề bảo trì và sửa chữa). Nhưng một vấn đề thực tế trong thập kỷ qua đơn giản là nhiều tổ chức có nhiều hơn số lao động họ cần.

Tôi đã bị thuyết phục bởi nhận xét của Jack Welch về tiềm năng con người có thể làm việc hiệu quả hơn. Ông nói, "Có một lượng vô hạn nước trong quả chanh." Trong khi lượng nước trái cây có thể không thực sự vô hạn, điểm cơ bản là mọi người có khả năng sản xuất ở mức độ cao hơn nếu tiếp tục. Nghiên cứu cho thấy rằng có sự khác biệt rất lớn về năng suất của người lao động trong bất kỳ nghề nghiệp và công việc nào - càng phức tạp, sự khác biệt càng lớn giữa người có năng suất cao nhất và những người đứng cuối. Và điều này đặc biệt đúng đối với những công việc liên quan đến áp dụng kiến ​​thức.

Lợi ích lâu dài trong việc cải thiện năng suất dẫn đến hai câu hỏi rõ ràng và thiết thực:

1. Các nhà lãnh đạo làm gì để tạo ra một môi trường trong đó mọi người có thể tiến xa hơn và thể hiện công việc ở mức độ cao?

2. Điều gì khiến cho con người đặt ra nỗ lực phi thường?

 

Sau đây là một số yếu tố quan trọng nhất cần xác định:

1. Xác định lại công việc. Bạn thường nghe người ta nói, “Tôi sẽ làm việc”. Một cách để có được hiệu suất

Tạo động lực thúc đẩy nhân viên hiệu quả
 

cao hơn là chuyển từ xem công việc như là một “nơi” sang xem nó như là “kết quả” mà cần phải được thực hiện, và một người nào đó chịu trách nhiệm. Công ty Best Buy chỉ ra rằng năng suất tăng khoảng 35% khi bạn áp dụng cách này – phân công chịu trách nhiệm về kết quả, chứ không chỉ là "làm việc" một số giờ nhất định.

2. Làm cho các mục tiêu dễ thấy và rõ ràng. Không có gì gây bối rối và làm giảm năng suất hơn sự mù mịt về mục tiêu cần tìm kiếm. Một việc đơn giản là nhắc nhở tất cả mọi người về mục tiêu và yêu cầu các thành viên trong nhóm mô tả cho nhau về các mục tiêu lớn của bản thân có tác dụng vô cùng hiệu quả.

3. Nhấn mạnh cải tiến liên tục. Tất cả mọi người trong tổ chức cần phải biết tổ chức mong muốn tiếp tục cải thiện và đạt đến mức độ cao hơn về hiệu suất làm việc. Áp dụng công nghệ mới nhằm nâng cao năng suất, chẳng hạn như thảo luận qua video cắt giảm đáng kể ngân sách đi lại và cho phép những người chủ chốt tận dụng thời gian hiệu quả hơn.

4. Truyền đạt sự nhiệt tình về các dự án của bạn. Cảm xúc rất dễ lây lan. Sự nhiệt tình lạc quan của người Lãnh đạo về một dự án khiến những người khác đưa ra nỗ lực nhiều hơn. Nếu mục tiêu của nhà lãnh đạo là tăng cường nỗ lực tự do theo ý mình, thì tổ chức cần cảm thấy sự nhiệt tình toát ra từ những người Lãnh đạo.

5. Đối xử với các đồng nghiệp với sự tôn trọng. Các nhà Lãnh đạo đặt ra câu hỏi quan trọng cho cấp dưới và lắng nghe các câu trả lời - sẽ có được mức năng suất cao hơn. Các nhà Lãnh đạo luôn luôn tìm kiếm ý kiến ​​của một người cấp dưới trước khi thể hiện ý kiến của riêng mình nhiều khả năng đạt năng suất cao từ cá nhân người cấp dưới đó.

6. Thể hiện sự đánh giá cao và ghi nhận. Những hành động đơn giản đó chỉ mất chút ít thời gian, nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Sự biểu lộ thường xuyên của việc chân thành đánh giá cao từ một người Lãnh đạo tạo ra một môi trường làm việc tích cực và đã được chứng minh có một mối liên hệ trực tiếp đến năng suất.

7. Đóng vai trò tích cực trong sự phát triển của cấp dưới. Dành thời gian chỉ dẫn nhân viên có liên quan chặt chẽ với năng suất làm việc của họ.

Tăng năng suất là kết quả của các hành động đơn giản nằm trong tay các nhà lãnh đạo. Không có gì là bí mật ở đây. Nó không phải là những việc khó hiểu hay phức tạp để thực hiện.

Đáng buồn thay, lịch sử cho thấy, một số liên đoàn lao động đã chống lại ý tưởng trên bởi vì họ hiểu nó như một sự phê bình với người lao động. Thông điệp cơ bản từ quan điểm của họ là quản lý nói với người lao động, "Anh đang làm việc chưa hết sức". “Hãy làm việc chăm chỉ hơn” "Đó là lỗi của các anh làm cho tổ chức không đạt được mục tiêu."

Tuy nhiên, hầu hết các học giả, hiểu rõ ràng rằng lợi ích lớn về năng suất đến từ hệ thống quản lý tinh giản và đảm bảo rằng văn hóa công ty có lợi cho hiệu suất cao hơn.

(Theo Jack Zenger, lược dịch từ: Forbes)

 BEST’s comments:

 

1. Thách thức lớn nhất đối với các nhà Lãnh đạo là tạo môi trường làm việc khuyến khích nhân viên tăng hiệu quả lao động.

2.  Con người làm việc tốt nhất khi chính bản thân họ thôi thúc làm việc, động cơ làm việc xuất phát từ chính bản thân họ Bởi vậy, mục tiêu của nhà Lãnh đạo là làm cho nhân viên tự nhận thấy động lực thúc đẩy họ làm việc theo hướng họ muốn, để làm việc một cách hiệu quả nhất. Điều đó được thỏa mãn khi người nhân viên được làm việc đúng sở trường, trong một môi trường làm việc tốt và được thưởng xứng đáng cho những gì họ bỏ ra.

3.  Bên cạnh đó, do đặc thù ngành nghề và văn hóa Doanh nghiệp mỗi Công ty một khác, vấn đề cải thiện năng suất lao động nên xuất phát từ ý tưởng của chính những người lao động. Là một người Lãnh đạo, bạn có thể tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp tăng năng suất lao động từ chính cán bộ công nhân viên của Công ty. Điều đó cũng khiến họ có ý thức trách nhiệm hơn cho sự phát triển bền vững của tổ chức.

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

- Kỹ năng tạo động lực

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề

- Xây dựng văn hóa công ty

- Kỹ năng làm việc nhóm

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.
Chúc các bạn thành công!

 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off