5 cách để xây dựng văn hóa làm việc nhóm

Khi nhân viên của bạn làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung, mọi người đều thắng - bạn, doanh nghiệp của bạn và khách hàng của bạn.

Làm việc nhóm là một trong những cách tốt nhất để thực hiện được nhiều công việc trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi bạn có một nhóm người độc lập tài năng và tạo ra một nhóm làm việc, trong đó họ có thể hợp nhất tài năng của mình, không những giải phóng một số lượng đáng kể năng lượng và sự sáng tạo, mà hiệu suất, lòng trung thành và sự tham gia của họ sẽ được cải thiện rất nhiều. 

Best Training, Consulting & Promoting xin chia sẻ năm bước dưới đây để xây dựng một văn hóa làm việc nhóm hiệu quả:

1. Định hướng tổ chức làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những giá trị cốt lõi của công ty, hãy nhấn mạnh rõ ràng về việc các nhóm tự quản lý được trao quyền quyết định của riêng mình. Không chỉ nói về tinh thần đồng đội, hãy cho nhân viên của bạn thấy mức độ cam kết của bạn bằng cách cho phép nhóm toàn bộ thẩm quyền để thực hiện công việc theo cách riêng của họ, trong khi vẫn đảm bảo họ chịu trách nhiệm về kết quả.

2. Khuyến khích nhóm đổi mới sáng tạo

Cung cấp cho các nhóm của bạn công việc và các dự án quan trọng, không chỉ lập kế hoạch cho công ty. Khuyến khích nhóm của bạn tìm kiếm những xu hướng mới trên thị trường, hoặc cần phải nhìn thấy những điểm mới qua góc nhìn mới. Điều quan trọng là phải khuyến khích đổi mới liên tục và không thỏa mãn với thực tại. Yêu cầu họ thách thức hiện trạng và lối tư duy thông thường. Điều này sẽ giúp giữ cho công ty của bạn luôn đổi mới sáng tạo và tiến về phía trước.

3. Khuyến khích các nhóm không chính thức

Nhiều công việc trong các tổ chức được thực hiện nhiều hơn thông qua các nhóm chưa chính thức so với những nhóm chính thức. Do đó bạn hãy quan tâm tới việc khuyến khích sự gia tăng của các nhóm không chính thức trong toàn công ty, giải quyết bất kỳ và tất cả các vấn đề và cơ hội nắm bắt sự quan tâm của họ. Khi nhân viên của bạn có thể để giải quyết mối quan tâm chính mình, mà không cần nâng cao mọi quyết định nhỏ để quản lý, bạn sẽ có một tổ chức hiệu quả hơn.

4. Huấn luyện chéo cho nhân viên

Khi nhân viên hiểu văn hóa làm việc của công ty không có sự ngăn cách giữa cách phòng ban, họ có khuynh hướng đưa ra quyết định có lợi cho công ty trên phương diện tập thể, chứ không chỉ bộ phận hoặc nhóm riêng của họ. Cung cấp cho nhân viên của bạn cơ hội để làm mới mình, học việc của người khác. Một số tổ chức đi xa hơn nữa trong việc chuyển đổi vai trò nhân viên trên một cơ sở hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Và đừng quên các nhà quản lý của bạn. Những người quản lý sẽ dành một vài ngày làm việc với khách hàng hoặc trực tiếp với sản phẩm của bạn. Họ sẽ có một sự đánh giá mới cho những gì nhân viên của bạn thường xuyên thực hiện trong công việc.

5. Cung cấp tài nguyên cho nhóm

Bất kể tài năng các cá nhân trong công ty như thế nào, các nhóm không thể thành công mà không có các nguồn lực thích hợp. Các nhóm cần một nơi được để làm việc chung, có sẵn nguồn lực, và là nơi họ thường xuyên có thể đáp ứng. Không cần quá nhiều chỉ cần một phòng họp nhỏ không quá đông đúc. Tất cả các nhân viên cần phải có đủ thời gian để dành cho các cuộc họp nhóm của họ, mà không có sự tham gia từ người giám sát. Và đảm bảo cung cấp cho nhóm của bạn với một ngân sách phù hợp nếu cần thiết, và với sự cho phép -  hướng dẫn - để chi tiêu khi họ nhìn thấy việc đó là tốt nhất cho công ty. 

(Lược dịch: Inc.com)

Kết luận: Làm việc nhóm rõ ràng luôn nhanh chóng, hiệu quả và giúp doanh nghiệp có thêm nhiều nguồn lực từ hoạt động nhóm. Do vậy, các tổ chức, doanh nghiệp cần thiết phải xây dựng văn hóa khuyến khích làm việc nhóm. Các bước để xây dựng văn hóa làm việc nhóm hiệu quả đó là: định hướng tổ chức làm việc nhóm, khuyến khích nhóm đổi mới sáng tạo, khuyến khích các nhóm không chính thức, huấn luyện chéo cho nhân viên, cung cấp tài nguyên cho nhóm. Hãy áp dụng các bước trên để xây dựng văn hóa làm việc nhóm hiệu quả cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn.

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề

- Kỹ năng đàm phán

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.

Chúc bạn năm mới 2014 sức khỏe, hạnh phúc & thành công!

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off