Chìa khóa để ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là rất cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Tất cả chúng ta đang phải đối mặt với những quyết định khác nhau cần phải thực hiện hàng ngày. Một số quyết định nhỏ và hậu quả cũng nhỏ, trong khi một số quyết định khác có thể rất lớn và có khả năng thay đổi cuộc sống của bạn. Một số là sự lựa chọn đơn giản và rõ ràng, trong khi một số khác lại khá khó khăn để lựa chọn.

Có những bước quan trọng để thực hiện một quyết định tốt. Tuy nhiên, đối với những quyết định phức tạp và khó khăn, có một quá trình mà bạn có thể làm theo để giúp bạn đưa ra một giải pháp tốt nhất. Best Training, Consulting & Promoting xin giới thiệu với bạn một số thủ thuật để ra quyết định tốt hơn:

 

1.    Xác định các quyết định được thực hiện cũng như các mục tiêu hay kết quả bạn muốn đạt được.

2.    Nghiên cứu thông tin của bạn. Thu thập càng nhiều sự kiện và càng nhiều thông tin bạn có thể để đánh giá lựa chọn.

3.    Động não và đưa ra một số lựa chọn có thể. Xác định các tùy chọn tương thích với giá trị, sở thích và khả năng của bạn.

4.    Cân nhắc xác suất hoặc kết quả có thể. Nói cách khác, những gì tồi tệ nhất có thể xảy ra? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi làm A, B, C và tôi có thể đối mặt với hậu quả không?

5.    Lên một danh sách các ưu và khuyết điểm. Ưu tiên để cân nhắc điều nào quan trọng với bạn, và điều nào ít quan trọng. Đôi khi bạn kết hợp những ưu tiên chống lại những khuyết điểm, bạn có thể thấy sự chênh lệch đáng kể.

6.    Lấy ý kiến ​​và có được thông tin phản hồi từ những người bạn tin tưởng hoặc họ đã đối mặt với một tình huống tương tự. Có thể sẽ gợi ý cho bạn một số khía cạnh khác mà bạn không nghĩ đến.

7. Đưa ra quyết định và giám sát kết quả của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có được những kết quả mong muốn.

 

Những điểm bạn có thể xem xét để ra quyết định tốt hơn:

✓ Có gì đảm bảo. Chắc chắn bạn không bao giờ có thể biết trước liệu một quyết định đưa ra có chính xác hay không, do đó, bạn phải chuẩn bị để chấp nhận rủi ro.

✓ Hãy tìm những cơ hội. Nếu bạn mắc lỗi, hãy xem nó như là một cơ hội để tìm hiểu những điểm không tốt và tại sao. Sau nhiều lần, quyết định có thể đảo ngược và bạn có thể thay đổi tâm trí của mình.

Đừng trì hoãn. Đôi khi, bạn có thể khám phá trong những tình huống nhận thức muộn màng có thể đã ảnh hưởng đến quyết định của bạn nếu bạn biết về nó trước đó. Điều này là bình thường và thường hay mắc phải nhưng không nên trì hoãn quá trình ra quyết định của bạn.

✓ Đừng bị mắc kẹt và không làm gì cả. Nếu bạn đã làm tất cả mọi thứ để có thể đưa ra quyết định tốt và vẫn không thể biết thêm điều gì, đừng trì hoãn việc đưa ra quyết định quan trọng bởi vì sợ hãi rằng bạn sẽ không biết đủ hoặc sẽ lựa chọn sai lầm.

✓ Đừng để sự sợ hãi dừng bạn lại. Đôi khi mọi người trở nên tê liệt với sự sợ hãi tạo ra một quyết định sai lầm sẽ khiến họ hoảng sợ và đánh mất những gì họ đang cố gắng để thực hiện. Sự sợ hãi gây cản trở việc thực hiện bất kỳ quyết định nào. 

✓ Đừng phê bình chính mình. Cuối cùng phê bình chính mình cũng sẽ phủ định những gì bạn đang cố gắng để thực hiện. Một khi bạn đã thực hiện các quyết định, hãy lạc quan với kết quả bạn nhận được. Ít nhất, bạn sẽ học được bài học quan trọng.

(Lược dịch: essentiallifeskills.net)

Kết luận:

Khi tất cả thông tin được đưa ra và xử lý, tất cả các bạn có thể làm là tốt nhất với những gì bạn phải làm. Một cách ngẫu nhiên, đừng đánh giá thấp sức mạnh của trực giác hoặc cảm giác của bạn. Sau khi tất cả các sự kiện được cân nhắc và đánh giá, nó có thể là yếu tố quyết định cuối cùng. Khá thường xuyên nó có thể là tất cả những thứ dẫn dắt bạn đến với quyết định cuối cùng.

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề

- Kỹ năng đàm phán

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.


Chúc Bạn một năm mới 2014 sức khỏe, hạnh phúc & thành công!

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off