Làm thế nào để tuyển dụng nhân tài khi bắt đầu khởi nghiệp?

06-03-2012

 

Khi các chủ doanh nghiệp bắt tay vào quá trình khởi nghiệp, họ phải tìm kiếm và chon lựa những nhân viên cốt cán, có tiềm năng để có thể giúp họ phát triển nhanh chóng và tạo thương hiệu cho công ty. 

Các chủ doanh nghiệp mong muốn những nhân viên của họ cũng đầy tham vọng như họ, định hướng công việc tốt, có kinh nghiệm và sẵn sàng để làm việc nhiều giờ với giá rẻ. Ngoài ra, nhân viên đó phải phù hợp với văn hóa của công ty bạn. Vì nếu bạn tuyển sai người khi bắt đầu khởi nghiệp, nó có thể trở thành một thảm họa đe dọa sự tăng trưởng của công ty bạn.


Các công ty lớn thường thuê các chuyên viên làm từng công việc nhất định đúng chuyên môn của họ. Còn các công ty mới bắt đầu thường tuyển những người có nhiều tiềm năng phát triển để có thể bao quát và thực hiện nhiều công việc khác nhau của toàn công ty.

Các công ty lớn có thể chi hàng ngàn đô la để tìm kiếm nhân tài thông qua các công ty săn đầu người, kênh quảng cáo việc làm trực tuyến, hội chợ việc làm và các chương trình giới thiệu nhân tài… Họ có thể mất một vài tháng để tìm ra ứng viên tài năng phù hợp với nhu cầu của họ, trong khi đó các công ty mới bắt đầu chỉ mất một hoặc hai tuần. Nếu công ty bạn đang trong quá trình xây dựng và phát triển và không muốn tốn quá nhiều thời gian để chọn lựa được ứng viên tốt nhất cho mình, thì bạn hãy tham khảo ba cách tuyển dụng nhân tài dưới đây:

1. Đăng tin trên các trang tuyển dụng miễn phí

Thay vì trả tiền một số tiền lớn để đăng tin tuyển dụng và xuất hiện ở vị trí VIP trên các trang tuyển dụng lớn, bạn có thể đăng trên các trang tuyển dụng có uy tín nhưng vẫn miễn phí. Tin tuyển dụng của bạn vẫn ở vị trí trang chủ, dễ tìm kiếm và không mất nhiều thời gian để đợi đến khi dịch vụ được thông qua. (Bạn có thể tham khảo trang web: http://starjobs.vn/)

Với những trang tuyển dụng này, bạn thậm chí có thể tạo một hồ sơ cá nhân của công ty, thông tin về mục tiêu, về sứ mệnh của công ty bạn, quảng bá các sản phẩm của bạn. Đó là một cách tuyệt vời để tiếp thị công ty, trong khi bạn đăng tuyển thông tin tìm người. Bằng cách đăng trên các trang web thích hợp, đó là một cách nhắm mục tiêu hơn để nguồn tài năng cho công ty của bạn. Hãy nêu cụ thể vị trí công việc mà bạn cần, các tiêu chí lựa chọn để bạn có thể thu hút các ứng viên tốt nhất.

2. Xây dựng một mạng xã hội về tuyển dụng

Bằng cách xây dựng kết nối các cá nhân có cùng chí hướng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter… bạn sẽ tiết kiệm thời gian trong tương lai khi bạn cần phải tìm kiếm và tuyển  nhân viên một cách nhanh chóng. 

Hãy sử dụng hồ sơ của bạn để đăng thông tin tuyển dụng. Thật dễ dàng để mọi người vào xem thông tin về bạn, công ty bạn, vị trí cần tuyển, xem xét chúng và đưa ra quyết định nhanh chóng. Chú ý, đính kèm các thông tin liên lạc để mọi người có thể liên lạc với bạn ngay khi họ cần một công việc. Hãy lưu lại hồ sơ của những người ứng tuyển ngay cả khi bạn chưa cần họ vào lúc này. Biết đâu trong tương lai, họ lại có ích cho các dự án của bạn?

Ngược lại, khi đã kết nối với một cộng đồng, bạn cũng dễ dàng tìm được các ứng viên tài năng mà nếu không có mạng xã hội, có lẽ bạn sẽ không bao giờ biết họ. Hãy kết nối với họ thường xuyên, cho dù họ không cần một công việc, nhưng rất có thể, họ sẽ giới thiệu cho bạn một ai đó phù hợp với vị trí bạn cần tuyển.

3. Hãy xem xét những người quanh bạn và tham gia các sự kiện liên quan

Cách dễ nhất để tìm kiếm tài năng là tìm ở bạn bè bạn đã có. Trong những năm qua, bạn đã xây dựng tình bạn và niềm tin với những người mà có thể trở thành nhân viên tuyệt vời. Bạn cũng biết họ, những gì họ có thể làm và có hoặc không, bạn sẽ có thể làm việc với họ như một đội.  Tất nhiên, tuyển dụng bạn bè của bạn có thể dẫn đến các vấn đề sau này nếu mọi thứ không như ý muốn, nhưng đó là một nguy cơ bạn sẽ phải sẵn sàng chấp nhận. 

Một cách khác, bạn có thể tìm thấy nhân viên tài năng ở các cuộc hội thảo, sự kiện về khởi nghiệp, việc làm, tuyển dụng…Đó chính là nơi bạn có thể gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện với những người cùng mối quan tâm khi khởi nghiệp. Nó sẽ giúp ích rất nhiều để bạn tìm ra ứng viên tiềm năng để cộng tác và phát triển công ty sau này.

Tuyển dụng nhân tài là một việc hết sức khó khăn, nhất là với những công ty mới bắt đầu trong quá trình xây dựng và phát triển. Làm thế nào để tuyển được một ứng viên giỏi, có tiềm năng, có thể đảm đương nhiều nhiệm vụ của công ty mà mức chi trả không quá cao? Làm thế nào để tìm ra nhân tài một cách nhanh chóng trong số hàng triệu người tìm việc?

Lời khuyên dành cho bạn, đó là hãy đăng tin tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng miễn phí, hãy chăm chút xây dựng và kết nối mạng xã hội của mình và xem xét kỹ những người bạn xung quanh mình. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra các ứng viên phù hợp mà lại không phải đầu tư chi phí và thời gian quá nhiều cho việc tuyển dụng.

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off