9 lầm tưởng về Lãnh đạo - Làm thế nào để khắc phục

Từ trước đến nay, trong chúng ta vẫn luôn tồn tại những lầm tưởng về Lãnh đạo. Những lầm tưởng này thật sự có thể gây cản trở sự cố gắng phấn đấu, nỗ lực của những người có mong muốn trở thành người lãnh đạo.

BESTgiới thiệu bài viết sau của tác giả Brian Evje. Qua bài viết, bạn sẽ thấy được 9 điều chúng ta vẫn thường mặc định về năng lực lãnh đạo -  có thể làm hại chính bạn, Công ty của bạn, và nhân viên của bạn. Đi cùng với đó là những lời khuyên của tác giả để vượt qua những nhầm lẫn này.Từ trước đến nay, trong chúng ta vẫn luôn tồn tại những lầm tưởng về Lãnh đạo. Những lầm tưởng này thật sự có thể gây cản trở sự cố gắng phấn đấu, nỗ lực của những người có mong muốn trở thành người lãnh đạo.

đào tạo doanh nghiệp Best

Mỗi thời đại đều có những huyền thoại lãnh đạo. Hàng ngàn năm trước đây, mọi người nghĩ rằng khả năng lãnh đạo được trao bởi các vị thần. Trong những năm 1840, nhà văn Scotland Thomas Carlyle tạo ra “Lý thuyết con người vĩ đại” chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo có năng lực đặc biệt và một vị trí đặc biệt trong xã hội - và phần còn lại là chúng ta có nhiệm vụ đi theo họ.

Dưới đây là 9 điều lầm tưởng mà các nhà Lãnh đạo vẫn mặc định:

1. Tôi là một nhà Lãnh đạo vì tôi đã là Lãnh đạo trước đó.

Đây là một tấm màn ảo tưởng về tính ưu việt của kinh nghiệm – mà theo đó những người duy nhất có khả năng lãnh đạo là những người đã thực hiện công việc này trước đó. Tuy nhiên, kinh nghiệm chỉ có giá trị khi ta học hỏi được từ nó, với sự khiêm tốn và trưởng thành, bằng cách nhận ra rằng mỗi công ty, nhóm, cộng sự và hoàn cảnh đều khác nhau. Rất nhiều nhà lãnh đạo không thể quên những kinh nghiệm cũ rích trong quá khứ, và hành động như một cái máy tự động.

Hãy tự hỏi: Làm thế nào để biết kinh nghiệm nào nên quên?

2. Tôi rất bận rộn / rất quan trọng / tập trung nhiều thứ cùng lúc và tôi thường phải ôm đồm nhiều việc.

Với tư cách là một nhà Lãnh đạo, "nhiệm vụ" chính của bạn là làm những người khác thực hiện công việc. Vị trí Lãnh đạo yêu cầu bạn phải hiện diện đầy đủ, nhưng quá nhiều lãnh đạo đang bị phân tâm trong các cuộc thảo luận, quyết định, và phát triển quan trọng. Làm thế nào để vẫn hiện diện trong khi Lãnh đạo?

3. Tôi không có thời gian để phát triển kỹ năng lãnh đạo.

Điều đó có thật là đúng? Khi nào bạn ít bận rộn hơn? Cái giá là gì khi các kỹ năng lãnh đạo của bạn không thể đi trước tổ chức?

4. Các nhà lãnh đạo được sinh ra, chứ không được tạo thành. Tôi không nghĩ rằng khả năng lãnh đạo có thể học được.

Trong khi không phải tất cả mọi người đều có khả năng trở thành người Lãnh đạo, hoặc sẵn sàng để nhận nhiệm vụ, Lãnh đạo là "quan sát, cùng một loạt các hành động có thể học được", theo “The Leadership Challenge” (Thách thức của Lãnh đạo), của tác giả Jim Kouzes và Barry Posner. "Niềm tin cho rằng kỹ năng Lãnh đạo không thể học được là một cản trở trong phát triển lãnh đạo," họ viết. Làm thế nào để học kỹ năng lãnh đạo?

5. Mọi người cho tôi biết sự thật về những gì đang diễn ra trong tổ chức.

Có lẽ họ sẽ nói. Tuy nhiên, do tính chất của quyền lực và quyền hạn, thật là ngây thơ khi tin rằng mọi người sẽ nói cho bạn sự thật một cách dễ dàng, nhất quán, và không thiên vị - trừ khi bạn giúp họ bằng cách tích cực nói chuyện mà không phạt họ về nội dung. Làm thế nào để khuyến khích mọi người nói cho bạn về tin xấu?

6. Là Lãnh đạo, tôi luôn luôn phải "túc trực".

Kỹ năng Đàm phán tại Doanh nghiệp

Trong khi có một sự thật là các nhà lãnh đạo có thể được xem xét kỹ lưỡng hơn những người không phải là lãnh đạo, thật là ảo tưởng khi nghĩ rằng một nhà lãnh đạo phải tích cực "thể hiện" sự lãnh đạo mọi lúc mọi nơi. Khi một nhà lãnh đạo cảm thấy có nghĩa vụ phải liên tục "thực hiện", còn rất ít khả năng cho tính xác thực, sự phản ánh, và những sai lầm. Đôi khi phương pháp thích hợp nhất là cất những khả năng lãnh đạo để những người khác có thể được thách thức. Làm thế nào để phong cách lãnh đạo của bạn tạo ra không gian để những người khác có thể dẫn dắt?

7. Tôi khởi sự Công ty / Tổ chức / Nhóm /, do đó, tôi có quyền lãnh đạo nó.

Có mặt lúc bắt đầu cho phép bạn nói rằng, "Tôi đã ở đây ngay từ đầu." Duy trì trách nhiệm theo thời gian, hợp pháp, đòi hỏi sự xứng đáng. Người sáng lập cần phải đặt lợi ích của tổ chức lên trên lợi ích cá nhân. Chức vụ có nghĩa là chức vụ, không phải lãnh đạo. Để tránh điều này, hãy tự hỏi bản thân, "Làm thế nào để tiếp tục giữ quyền lãnh đạo với những gì tôi đã khởi đầu?"

8. Tôi phải xắn tay áo, tham gia vào mọi việc, Lãnh đạo bằng tấm gương, vv

Điều này đúng - miễn là bạn tham gia vào các hoạt động đúng đắn. Sự lầm lẫn này thúc đẩy các nhà lãnh đạo làm việc trong những phạm vi không liên quan và tập trung vào vấn đề mà đúng ra nên giao cho những người khác. "Tấm gương Lãnh đạo" phải được chứng minh với nhiệm vụ Lãnh đạo (quyết định, ưu tiên, trách nhiệm giải trình, vv). Bạn đang lãnh đạo với công việc của bạn, hay làm việc của những người khác?

9. Các nhà lãnh đạo không hề sợ hãi

Điều này thật vô lý. Sự sợ hãi là điều tự nhiên và cần thiết, và không thể mất đi. Hãy xem xét quan điểm của nhà văn David Whyte: Những lo ngại cần được xác định để chúng ta không mù mịt khi đối diện với những điều không rõ. Chúng ta không cần phải vượt qua nỗi sợ hãi, chúng ta cần biết những gì khiến chúng ta sợ . Điều này đòi hỏi sự can đảm, một từ mà ban đầu có nghĩa là tâm. Dũng cảm, do đó, có nghĩa là thành tâm.

Whyte đã đúng. Hãy tự hỏi, "Điều gì khiến tôi toàn tâm toàn ý?"

Câu trả lời mà bạn tìm thấy sẽ là cốt lõi khả năng lãnh đạo của bạn - không phải là những điều lầm tưởng.

(Theo Brian Evje – lược dịch từ inc.com)

 

BEST’s comments:

1.      Qua bài viết, ta có thể nhận thấy rằng những nhầm tưởng về lãnh đạo trên là khá phổ biến. Khi nghĩ đến một nhà lãnh đạo, hẳn là bạn sẽ hình dung một số điều như quyết đoán, tự tin, không sợ hãi. Một số điều có thể đúng, một số điều có lẽ không hoàn toàn đúng

2.      Cương vị lãnh đạo không hề dễ dàng. Bên cạnh đó, mỗi nhà lãnh đạo đều có phong cách, kinh nghiệm khác nhau. Bởi vậy, nếu áp đặt một cách khiên cưỡng những khái niệm, tư duy cũ về lãnh đạo cũng như khả năng, kĩ năng của người lãnh đạo có thể khiến chúng ta trở nên bảo thủ, không tìm ra những đột phá mới mẻ.

3.      Điều cuối cùng, mọi người sinh ra đều có khả năng trở thành Lãnh đạo. Lãnh đạo không phải tự nhiên mà có, đó là một quá trình phấn đấu, nỗ lực và học hỏi kỹ năng. Hãy trau dồi bản thân bằng kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế để trở thành một người Lãnh đạo xuất sắc bạn nhé!

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

- Kỹ năng ra quyết định

- Kỹ năng đàm phán cho nhà quản lý

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.
Chúc các bạn thành công!

 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off