Nhà Lãnh đạo giỏi cần kỹ năng nào?

28-11-2014

Khả năng lãnh đạo hiệu quả dựa trên một số kỹ năng quan trọng. Một nhà lãnh đạo muốn mọi người theo họ vì sự tin tưởng và tôn trọng với họ. Để đạt được điều này, một nhà lãnh đạo cần có uy tín.

Vai trò lãnh đạo xuất hiện xung quanh chúng ta, không chỉ trong môi trường làm việc và qua những trang bài viết tập trung vào kỹ năng lãnh đạo từ quan điểm ở một tổ chức, kỹ năng này có thể được áp dụng ở bất cứ tình huống nào mà bạn được yêu cầu lãnh đạo.

Những người có quan tâm đặc biệt tới môn học lãnh đạo đều tin rằng kỹ năng này có thể học. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo thành công chưa bao giờ tham gia bất cứ khóa đào tạo chính quy nào. Đối với họ, đặc điểm tính cách, suy nghĩ của họ giúp học trở thành nhà lãnh đạo thành công. Bạn có thể học một khóa về kỹ năng lãnh đạo hiệu quả và thực hành nhưng việc áp dụng chúng có thể yêu cầu cả những kỹ năng và thái độ khác nhau. Câu hỏi “Kỹ năng lãnh đạo có thể học được hay không?” không dễ trả lời. 

(Tham khảo trang của Best Training: chương trình đào tạo Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả)

Có lẽ kỹ năng quan trọng nhất một nhà lãnh đạo cần là kỹ năng ra quyết định; việc lãnh đạo cần có một tầm nhìn, biết vị trí của bạn và ra quyết định để đạt được gần hơn mục tiêu. Tuy nhiên, trong vai trò lãnh đạo, ra quyết định liên quan tới nhiều người khác bởi nhà lãnh đạo cần những người theo mình, vì vậy, quá trình ra quyết định luôn luôn có ảnh hưởng tới cả nhóm người theo bạn. Với suy nghĩ này, một nhà lãnh đạo giỏi cũng cần có kỹ năng tương tác vì họ cần giao tiếp, trao đổi về mục tiêu và thúc đẩy nhân viên làm theo. 

Cùng với cách đạt được mục tiêu, nhà lãnh đạo phải đối mặt với nhiều vấn đề. Chính vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng khác. (Chi tiết chương trình đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề)

Vấn đề có nhiều hình thức và mức độ. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ không sợ gặp phải những vấn đề và với lòng tin, sự tôn trọng, những người đi theo bạn cũng sẽ không sợ thảo luân vấn đề khó khăn.


 
Leadership skill

Với một thái độ tích cực, những vấn đề có thể trở thành cơ hội và kinh nghiệm học hỏi. Một tài sản lớn nhất của nhà lãnh đạo là thông tin bởi họ có càng nhiều thông tin về cách thức làm thế nào đạt được mục tiêu, họ càng nắm rõ hơn hướng đi để đạt được điều đó. Những vấn đề mang lại thông tin và vì vậy, giải quyết vấn đề hiệu quả là một kỹ năng cần thiết cho nhà lãnh đạo.

Khi có bất cứ điều gì xảy ra không như kế hoạch và không mong muốn. Hướng đi một nhà lãnh đạo cần làm là thay đổi. Những nhà lãnh đạo xuất sắc ủng hộ sự thay đổi và có thể thích nghi nhanh chóng và hiệu quả với những tình huống mới vì họ học cách cân bằng cơ hội và rủi ro trong khi nhận thức về điểm mạnh, điểm yếu của họ cũng như của cả đội ngũ nhân viên. 

Một nhà lãnh đạo cũng cần là một người hỗ trợ mạnh mẽ – luôn có những giúp đỡ cần thiết cho nhân viên để đạt được mục tiêu của họ. Bằng cách lắng nghe những thành viên trong nhóm, một nhà lãnh đạo có thể tìm hiểu những rào cản ngăn cản việc đạt được mục tiêu và hỗ trợ tìm ra cách để đạt được giải pháp phù hợp.

Một lỗi sai phổ biến của nhà lãnh đạo là cố gắng tự làm mọi thứ. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ ủy quyền trách nhiệm cho thành viên trong nhóm và sau đó hỗ trợ, giúp đỡ để đạt được thành công. Ủy quyền cũng cho phép nhà lãnh đạo hiểu hơn về điểm mạnh cũng như điểm yếu của thành viên trong nhóm. Vì vậy, họ sẽ đưa ra quyết định hiệu quả hơn về trách nhiệm và vai trò cá nhân. 

                                                                                                                    (Lược dịch: skillsyouneed.com)

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn cần nắm vững và áp dụng nhiều kỹ năng. Trong đó, có lẽ kỹ năng ra quyết định là yếu tố cơ bản nhất giúp bạn có những quyết định và giải pháp tốt nhất trong kinh doanh. Ngoài ra, một nhà lãnh đạo cần có kỹ năng tổ chức, xây dựng nhóm và tương tác con người hiệu quả.

Ở Việt Nam, có rất nhiều nhà Lãnh đạo đã thành công trong việc áp dụng và kết hợp giữa những bản sắc của văn hóa phương Đông và sự chủ động, sáng tạo của văn hóa phương Tây. Đó là phương pháp cần thiết để tạo động lực cho nhân viên. (Xem trên trang của Best Training: Chương trình đào tạo kỹ năng tạo động lực)

Chúc bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo các thông tin về khóa học của Best Training tại http://best.edu.vn/pro/dao-tao-doanh-nghiep.c-187.aspx

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off