Bí quyết để trở thành nhà Lãnh đạo xuất sắc ngay hôm nay

01-10-2013

 

Để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc không phải là một việc dễ dàng. Song với ý chí luôn luôn học hỏi và trau dồi kĩ năng, bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả  bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Best (Best Training, Consulting & Promoting Co.) giới thiệu bài viết của Peter Economy- tác giả các cuốn sách bán chạy nhất Managing For Dummies, The Management Bible, Leading Through Uncertainty và hơn 60 cuốn sách khác với tổng doanh thu hơn 2 triệu bản. Bài viết đưa ra 5 cách để tăng cường khả năng lãnh đạo của bạn bằng cách tập trung vào chính nhân viên của bạn.

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, bạn có cơ hội tạo ra ảnh hưởng trực tiếp và tích cực đến thành công của tổ chức cũng như  của những người làm việc cho bạn. Một trong những điểm nổi bật của các nhà lãnh đạo xuất sắc là họ đang thực sự quan tâm đến phát triển cá nhân và sự thành công của nhân viên trong công ty. Hãy suy nghĩ một cách cẩn thận về những thay đổi mà bạn có thể thực hiện trong năm cách dưới đây, và bạn sẽ nhìn thấy kết quả nhanh chóng trong việc nhân viên sẽ phản ứng như thế nào với sự lãnh đạo của bạn:

 

1. Chấp nhận thách thức

Nhà lãnh đạo xuất sắc luôn ủng hộ những thách thức trong việc lãnh đạo. Họ hiểu nó là một điều tự nhiên của cuộc sống, không phải là rào cản trên con đường đi tới thành công, và họ chân thành muốn làm việc với nhân viên và giúp tổ chức của mình ngày càng vững chắc. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng  thực tế nó không phải luôn luôn dễ dàng như vậy. Để làm việc với mọi người, bạn phải thường xuyên áp dụng những kỹ năng tương tác giữa các cá nhân và kỹ năng xã hội - công việc của bạn là để động viên, hỗ trợ và loại bỏ những trở ngại để nhân viên có thể làm tốt công việc của họ .


2 . Bỏ qua những thứ không liên quan

Các nhà lãnh đạo hiệu quả không phụ thuộc vào mánh lới quảng cáo hoặc sửa đổi nhanh chóng để vượt qua những thách thức đối với tổ chức của họ - họ tự nhận thức mình cần liên tục học hỏi, và thường xuyên đưa vào thực hiện các  phương pháp  nhằm kích thích hiệu suất công việc. Họ luôn luôn tìm cách để giúp nhân viên nâng cao năng suất và khả năng để đạt được kết quả tốt nhất. Thay vì dựa vào những thủ thuật và mánh lới, họ xác định mình là một người học suốt đời. Điều quan trọng là liên tục học hỏi và phát triển. Tiếp cận những ý tưởng mới và tìm ra những gì giúp ích cho bạn trong vai trò một nhà lãnh đạo bằng cách đặt những ý tưởng này vào thực tế.
 

3 . Là đối tác với nhân viên của bạn

Các nhà lãnh đạo thành công liên tục nuôi dưỡng mối quan hệ đối tác với nhân viên của họ, làm việc cùng với nhân viên để đáp ứng mục tiêu và giúp nhân viên phát triển. Xây dựng quan hệ đối tác thành công với các nhân viên của bạn qua giao tiếp hai chiều và sự thấu hiểu mục tiêu. Khi có thể, hãy để nhân viên giữ vai trò nhiều hơn trong quan hệ đối tác. Hãy giao tiếp với nhân viên của bạn, cung cấp cho họ các hỗ trợ cần thiết cho sự thành công và làm việc với họ để tạo nên những điều tuyệt vời.
 

4 . Thiết lập Niềm tin hai chiều

Xây dựng và duy trì giao tiếp cởi mở và chân thành với nhân viên của bạn. Khuyến khích nhân viên giao tiếp có tính xây dựng giữa họ và với quản lý. Điều này thúc đẩy niềm tin hai chiều và tạo một môi trường mà mọi người cảm thấy có quyền lên tiếng khi có thách thức hoặc thất vọng. Không sợ bị khiển trách, nhân viên có thể vui mừng bởi mọi thứ đang tiến triển tốt đẹp và cảm thấy tự tin để tìm ra các giải pháp khi gặp thách thức. 
 

5 . Đưa ra ý tưởng mới

Một khi niềm tin được thiết lập vững chắc, rất có thể nhân viên của bạn sẽ tạo ra ý tưởng để cải thiện công việc. Đó là kết quả tự nhiên của một môi trường làm việc hiệu quả: Khi nhân viên của bạn có lòng tin, họ sẽ sáng tạo và đổi mới. Dành thời gian để lắng nghe họ, khi một người nào đó có thể tìm ra giải pháp cho một vấn đề hay thách thức một giả định tồn tại từ lâu. Môi trường kinh doanh ngày nay thường đòi hỏi các doanh nhân và giám đốc điều hành tích cực hơn với ít sự hỗ trợ hơn. Ngân sách, nhân viên ít hơn và nhu cầu về thu lợi nhuận nhanh chóng trong đầu tư là những thách thức đối với hầu hết các tổ chức. Sử dụng công nghệ và các công cụ một cách sáng tạo và hiệu quả, nhưng không bỏ qua tiềm năng của một trong những tài sản lớn nhất của bạn: nhân viên của bạn. Mở ra  những ý tưởng của họ và áp dụng chúng khi nó có ích.

 

Bạn có thể là một nhà lãnh đạo tốt hơn - bắt đầu từ ngày hôm nay. Bạn còn chờ gì nữa ?

                                                                                                                        (Lược dịch: Inc.com)

1. Bí quyết để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc ngay hôm nay: luôn luôn sẵn sàng đối đầu với thách thức, bỏ qua những thứ không liên quan trong việc lãnh đạo, xây dựng mối quan hệ đối tác chân thành với nhân viên, thiết lập niềm tin hai chiều và luôn tư duy sáng tạo, đổi mới.

2. Để tạo nên một nhà lãnh đạo thành công có rất nhiều yếu tố. Ngoài những yếu tố trên, mỗi doanh nhân cần giữ cho mình sự đam mê, nhu cầu hoàn thiện bản thân, ý chí vươn tới thành công bằng việc tích cực học hỏi, trau dồi kĩ năng và không bao giờ sợ thất bại và khó khăn.

3. Bên cạnh phong cách làm việc chủ động như văn hóa phương tây, các nhà lãnh đạo cũng cần am hiểu về văn hóa và lối sống con người Việt Nam để xây dựng mối quan hệ với nhân viên một cách bền vững và chân thành.

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

Tham khảo các chương trình đào tạo của Best:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-lanh-dao-hieu-qua.d-510.aspx

- Kỹ năng quản lý: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-quan-ly-management-skills.d-714.aspx

- Kỹ năng quản lý nhóm: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-quan-ly-nhom-team-management-skills.d-713.aspx

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off