15 giây để có một bài Thuyết trình thành công hơn

Kỹ năng thuyết trìnhTrong công việc cũng như trong cuộc sống,  kĩ năng thuyết trình  thực sự cần thiết. Nắm bắt kĩ năng này sẽ giúp bạn có được những bài thuyết trình thành công, thu hút sự chú ý lắng nghe của khán giả.

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Best xin giới thiệu bài viết của Geoffrey James - tác giả của mục Sales Source trên Inc.com, trang blog định hướng bán hàng có lượng người đọc lớn nhất thế giới. Tác giả đã chia sẻ và đưa ra 4 quy tắc bạn có thể áp dụng để tạo ra một bài thuyết trình thú vị và thành công hơn.

Bốn quy tắc đơn giản sau sẽ giúp đảm bảo rằng khán giả của bạn phải ngồi dậy và chú ý.

Mất khoảng 15 giây để một khán giả quyết định xem bài thuyết trình của bạn có đáng chú ý. Bỏ qua 15 giây này, khán giả của bạn sẽ thấy chán nản hoặc sẽ lôi điện thoại ra nhắn tin trong khi bạn thuyết trình.

Dưới đây là cách bắt đầu một bài thuyết trình để  khán giả của bạn thực sự phải ngồi dậy và ghi chép.

 

1. Để một người khác giới thiệu bạn

Đừng lãng phí thời gian giải thích bạn là ai và tại sao bạn đang ở đó. Viết một đoạn ngắn (khoảng 100 từ ) tiểu sử và một tuyên bố ngắn (50 từ) về những gì bạn sẽ nói. Nếu bạn được mời đến nói chuyện, hãy nhờ bất cứ ai đã mời bạn đọc thông tin này cho khán giả. Nếu bạn tự tổ chức cuộc họp đó, hãy đưa thông tin này vào lời mời.
 

2. Đừng làm nóng bằng một câu chuyện đùa

Tôi không có ý tưởng  làm thế nào một câu đùa khởi động trở thành một phần của sự khôn ngoan trong kinh doanh.  Phần nhiều, câu nói đùa chứa một nỗ lực không đủ lớn trong sự hài hước theo tình huống (như “tại sao các cuộc họp này luôn luôn vào thứ hai?”) điều này chỉ ra bạn đang lo lắng và không chắc chắn. Phần còn lại, câu chuyện đùa là một câu chuyện dài thách thức sự kiên nhẫn của khán giả.
 

3. Không bắt đầu với “lai lịch”

Nhiều bài thuyết trình bắt đầu với một tiểu sử của công ty đó để xây dựng uy tín. (Ví dụ: "Công ty chúng tôi có 100 năm kinh nghiệm") Vấn đề ở đây là lúc bắt đầu một bài thuyết trình không ai quan tâm đến công ty của bạn. Bạn đang yêu cầu họ chuyển thông tin về tiểu sử của bạn vào một cái gì đó có ý nghĩa với họ và kinh doanh của họ. Tại sao họ phải bận tâm?
 

4. Mở đầu với một thực tế đáng ngạc nhiên và có liên quan

Để có được một khán giả tập trung vào những gì bạn sẽ nói cho họ, trước tiên bạn phải vượt qua "bối rối tinh thần" dẫn tới sự mất tập trung của họ. Tốt nhất là bắt đầu bằng một slide chỉ ra thực tế mới với khán giả và đủ quan trọng dể thu hút sự chú ý của họ. Xây dựng phần còn lại bài thuyết trình của bạn để trả lời những câu hỏi về kinh doanh mà thực tế của nó khơi dậy trong trí óc họ.


Dưới đây là hai ví dụ về bài thuyết trình để làm rõ những điểm trên:

Chưa tốt:

"Xin chào, tôi là John Doe từ Acme và tôi đã làm việc trong ngành công nghiệp phụ tùng 20 năm. Acme đi đầu về công nghiệp phụ tùng với hơn một triệu khách hàng! Tôi ở đây ngày hôm nay để nói chuyện với bạn về cách chúng tôi có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nhiều hơn khi mua  các phụ tùng chất lượng cao."

Tốt hơn:

"Đúng vậy, một triệu đô la." (Tạm dừng) "Đó có phải số tiền bạn mất đi mỗi năm vì thất bại trong mua sắm thiết bị phụ tùng. May mắn thay, có một cách tốt hơn và tôi sẽ giải thích làm thế nào bạn có thể dễ dàng tiết kiệm tiền chứ không phải là lãng phí nó."

Không cần phải nói, các trang trình bày slide trong ví dụ trên là đơn giản. Ví dụ "Tốt hơn" có thể được thực hiện hình ảnh phong phú hơn, có thể với một minh hoạ mũi tên lượng tiền đang đi xuống.  

Điều quan trọng ở đây là bạn nhận ra lý do tại sao slide đầu tiên bất ngờ và có liên quan có khả năng thu hút sự chú ý của khán giả hơn so với giới thiệu lan man hơn rất nhiều.

Xin lưu ý rằng thực tế bất ngờ và có liên quan không cần phải là cố gắng tạo nên sự lo sợ. Thực tế có thể chỉ  là những cơ hội tiềm năng, việc đạt được mục tiêu dài hạn hoặc một cái gì đó tạo cảm hứng. Miễn là nó bất ngờ và liên quan, khán giả sẽ chú ý lắng nghe.

                                                                                                                     (Biên dịch từ: INC)

Logo Best4 quy tắc giúp bạn có một bài thuyết trình thành công hơn: có thể nhờ một người khác giới thiệu bạn, đừng bắt đầu bằng một câu chuyện đùa, cũng không nên bắt đầu bằng tiểu sử và mở ra một thực tế bất ngờ, liên quan.

Một nhà thuyết trình giỏi sẽ có cơ hội thành công trong thuyết phục, đàm phán và  cuốn hút người khác hơn. Bạn hoàn toàn có thể là một nhà thuyết trình xuất sắc nếu nắm vững những kĩ năng này. Thuyết trình cũng là một kĩ năng, và kĩ năng thì có thể được trau dồi, nâng cao.

Chúc bạn thành công!

Best for the future!

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off