Tầm quan trọng của Im lặng trong Lãnh đạo

14-11-2012

“Nói là bạc, Im lặng là vàng, Lắng nghe là kim cương”

Hẳn là bạn đã từng nghe đến câu thành ngữ nói về nghệ thuật giao tiếp này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và vận dụng đúng trong cuộc sống. Hãy quan sát xung quanh bạn, và xem điều này có đúng:

Những người quan trọng nhất thường là người nói ít nhất?

Im lặng và lắng nghe là một trong các kỹ năng quan trọng của người Lãnh đạo. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nói về nghệ thuật im lặng trong Lãnh đạo – Quản lý để có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này bạn nhé.

Bài viết được BEST lựa chọn cho chuyên mục Lãnh đạo-Quản lý. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đăng tải trên www.best.edu.vn.

Đối với bất kỳ lý do gì - sự im lặng đôi khi làm cho con người cảm thấy một chút khó chịu. Đối với tôi, sự im lặng có nghĩa là không có gì đang xảy ra.

Lãnh đạo bao hàm hành động, chuyển động, và thảo luận. Lãnh đạo, đối với nhiều người, không bao hàm sự im lặng.

Rút ra từ các nghiên cứu của mình, tôi thấy rằng các nhà lãnh đạo giỏi nhất trân trọng sự im lặng. Không chỉ các nhà Lãnh đạo đánh giá cao sự im lặng vì chính nó, mà họ cũng biết làm thế nào để sử dụng nó như một công cụ chiến thuật - một cơ hội để đánh giá những gì đang xảy ra.

Nếu sử dụng không đúng cách, sự im lặng có thể gây rắc rối. Bạn - một nhà Lãnh đạo cần phải cẩn thận trong cách bạn sử dụng sự im lặng. Lạm dụng sự im lặng có thể hiểu thành không quan tâm, chán nản, và thậm chí cả sự thiếu khả năng. Nếu được sử dụng tốt, sự im lặng có thể phản ánh sự quan tâm, tập trung, và cảm giác được sự hiện diện của bạn.

Người Lãnh đạo giỏi hiểu rằng “tạm dừng” là rất cần thiết.

Đã bao giờ bạn nhận thấy rằng đôi khi người chịu trách nhiệm là một trong những người nói ít nhất? Là một học giả - bất cứ khi nào tôi thảo luận cùng với Hiệu trưởng các trường đại học, tôi nhận thấy rằng trong khi có rất nhiều người nói chuyện xung quanh, họ chỉ ngồi trong im lặng. Họ càng giữ im lặng, những người khác càng cố gắng để lấp đầy khoảng trống với những ý tưởng, thông tin, và thảo luận.

Tôi có một người bạn là Giám đốc điều hành khá nhiều năm, và ông ta hầu như rất khó để mở lời. Ông ta nói rất ít, và ngắn gọn; và luôn là người nói cuối cùng; ngay cả khi ông ta lên tiếng, cũng là nói rất ít. Im lặng, đến một mức độ nào đó, là uy quyền. Khi giữ im lặng, mọi người nghĩ rằng bất cứ điều gì được ông ta nói ra sẽ càng sâu sắc hơn. Hầu hết, khi ông ta nói, chỉ nói những gì quan trọng nhất.

Trong lịch sử, có một người rất xuất sắc trong nghệ thuật im lặng - đó là George Washington. Theo người viết tiểu sử của ông, Joseph Ellis, Washington đã có "năng khiếu im lặng - khả năng giữ im lặng bất cứ lúc nào, trong khi xung quanh ông “áp lực lấp đầy sự im lặng bằng những cuộc trò chuyện tán gẫu”, Sự im lặng cho phép ông điều khiển các cuộc tranh luận."

Một số người chỉ ra rằng có lẽ Washington im lặng vì ông không phải là người trí tuệ nhất, so với Jefferson, Adams, Franklin, và những người còn lại. Nhưng tôi cho rằng Washington hiểu rằng im lặng là một chiến thuật.

Vai trò của một nhà lãnh đạo là gì? Thông thường, đó là thu thập thông tin, tích hợp thông tin, và mang lại một cảm giác hài hòa. Để làm điều đó, các nhà lãnh đạo cần phải biết làm thế nào để tạo ra các khoảng trống của sự im lặng như Washington đã làm giữa ông và các cộng sự.

Giữa những lời nói, giữa những hành động, giữa các chiến lược chính trị, các nhà Lãnh đạo phải tạo ra sự im lặng. Im lặng cho phép các ý tưởng được tiếp thu. Im lặng cho phép cho những cảm xúc lắng xuống. Im lặng là cầu nối và hàn gắn.

Emily Dickinson đã từng viết: "Không nói gì ... đôi khi là nói nhiều nhất." Im lặng có thể là một công cụ mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo mất nhiều thời gian để tạo ra khoảng thời gian yên tĩnh cho mọi người cảm giác bình tĩnh và tự tin. Các nhà lãnh đạo đánh giá cao giá trị của sự im lặng có thể tiến về phía trước và duy trì đà bằng cách tạm dừng.

(Theo Samuel Bacharach, lược dịch từ inc.com)

 BEST’s Comments:

1.      Im lặng là một công cụ hiểu quả, một kỹ năng quan trọng trong Lãnh đạo cũng như trong các mối quan hệ xã hội nào. Im lặng giúp lôi kéo sự tham gia và đóng góp của mọi người. Im lặng để lắng nghe những chia sẻ và thông tin từ những người khác.

2.      Im lặng và lắng nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng đó là cả một nghệ thuật mà bạn cần phải học hỏi nhiều để làm chủ nó. Nói rất dễ. Nói giúp ta thể hiện ý kiến, quan điểm, cũng như bộc lộ hiểu biết, kiến thức của bản thân. Nhưng học im lặng đúng cách, đúng chỗ để đạt được hiệu quả là một quá trình dài. Im lặng cần phải mang hàm ý tích cực, đi cùng sự chú ý và quan tâm. Hãy vận dụng thật đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất bạn nhé!

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off