Làm thế nào để lãnh đạo thành công sự thay đổi?

15-08-2012

Thế giới kinh doanh luôn thay đổi chóng mặt từng ngày, từng giờ. Là lãnh đạo của doanh nghiệp, bạn phải bắt kịp và dẫn đầu xu thế của thị trường thì mới có thể tồn tại. Trái với suy nghĩ của nhiều người, các công ty khổng lồ được coi là bất khả xâm phạm lần lượt suy thoái và biến mất trên thị trường cạnh tranh khốc liệt. Trong khi đó, các công ty nhỏ luôn linh hoạt, thay đổi phù hợp với nhu cầu của thị trường với những ý tưởng sáng tạo mới lạ lại có thể trụ vững trong thời kỳ khủng hoảng. Vậy sự khác biệt ở đây là gì?

 

 

 

Một điều không thể phủ nhận sự thành bại của bất kỳ tổ chức nào đều do tài năng của người lãnh đạo. Với một hệ thống cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, linh hoạt và phân quyền hiệu quả, các doanh nghiệp nhỏ dễ dàng thích nghi và đi trước một bước. Thay vì phải chờ đợi thời gian họp bàn, phê duyệt và ra nghị quyết, các doanh nghiệp nhỏ nắm bắt xu hướng nhanh nhạy, không ngại thử nghiệm và chấp nhận rủi ro.

Một nhà lãnh đạo tốt sẽ:

Huy động 33% sự nhất trí của nhân viên, hoan nghênh thay đổi để động viên tinh thần và tạo trạng thái tích cực cho nhân viên

Thuyết phục 33% sự ủng hộ tin tưởng vào các giải pháp tối ưu sẽ đem lại lợi ích cho tất cả mọi người.
Chứng minh với 33% số người chống lại sự thay đổi rằng: thay đổi là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích với những bằng chứng, số liệu cụ thể.

Hãy tham khảo lời khuyên dưới đây để lãnh đạo sự thay đổi thành công trong doanh nghiệp bạn:
 

Lên dây cót tinh thần cho nhân viên:

Chia sẻ với nhân viên là những khó khăn và thách thức mà doanh nghiệp bạn đang gặp phải. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ không tồn tại và cạnh tranh được.

Đây cũng là cách mà bạn tạo điều kiện cho nhân viên tham gia, đóng góp vào kế hoạch thay đổi của bạn sau này. Tạo cho nhân viên thấy được sự cấp thiết cần thay đổi cũng là cách làm cho họ đặt việc thay đổi là ưu tiên hàng đầu trong các công việc của họ đang làm.

Tạo điều kiện cho nhân viên thay đổi

Không chỉ giúp nhân viên hiểu được tầm quan trọng của thay đổi, bạn cần cùng với nhân viên của mình lập ra kế hoạch hết sức cụ thể về việc thay đổi cái gì, ở đâu, bao giờ, ai chịu trách nhiệm và thực hiện như thế nào? Luôn nhớ rằng, kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì tỷ lệ thực hiện thay đổi thành công càng cao bấy nhiêu. Hãy đảm bảo tất cả nhân viên đều nắm được nhiệm vụ và sứ mệnh của họ.

 

Tạo niềm tin vững chắc

“Thay đổi để hoàn thiện”, hãy khắc sâu câu nói này trong tâm trí của nhân viên. Hãy hướng cho họ thấy tương lai tốt đẹp phía trước khi thực hiện thay đổi thành công. Tổ chức sẽ phát triển ra sao, cơ hội thăng tiến của họ sẽ như thế nào? Đồng thời, bạn cũng phải là người lãnh đạo gương mẫu trong việc thay đổi để nhân viên luôn tin tưởng và làm theo bạn.

 

Đánh giá sự thay đổi

Thay đổi là cả một quá trình. Mỗi một thay đổi, cải tiến nhỏ là một chặng đường của cả một hành trình dài trên con đường tiến tới đích. Bạn đừng đợi đến khi thực thi xong mới đánh giá lại mà phải giám sát thường xuyên và liên tục. Hãy dành một chút thời gian nhìn lại sau những gì bạn và nhân viên đã làm:

  • Kết quả đạt được có như những gì bạn và nhân viên vạch ra lúc đầu không?
  • Nhân viên nghĩ gì về những thay đổi của bạn?
  • Họ có học được cách nhìn mới về vấn đề và thay đổi quan điểm hành vi trong khi làm việc không?
  • Doanh số, lợi nhuận của bạn được cải thiện như thế nào?

Có được những câu trả lời và những số liệu cho những câu hỏi trên, bạn sẽ tự tin và yên tâm với những gì bạn đang thực hiện.

Trong thời đại ngày nay, không thay đổi thì doanh nghiệp bạn không cạnh tranh và tồn tại được. Muốn lãnh đạo thành công sự thay đổi, bạn cần chuẩn bị tinh thần, lập kế hoach cẩn thận, thực thi, tạo niềm tin và đánh giá hiệu quả thực hiện.

 

Quá trình thay đổi sẽ bị kéo dài và có thể bị cả nguy cơ đi chệch hướng nếu nhà lãnh đạo doanh nghiệp không biết “tiếp thêm năng lượng” cho nhân viên của mình. Những lời khen ngợi, công nhận, những phần thưởng, cơ hội xét duyệt thăng cấp, tăng lương... là các công cụ hữu hiệu tạo động lực cho nhân viên bạn tiếp tục thay đổi.

 

Hãy duy trì và thường xuyên thay đổi ngay cả những việc nhỏ nhất sẽ đem lại hứng thú và động lực cho nhân viên của bạn tiếp tục cố gắng và hoàn thiện hơn nữa. Chúc bạn thành công!

( Lược dịch: Inc.com)

 

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off