Bí quyết khởi nghiệp thành công

dao tao doanh nghiepBạn có một ý tưởng kinh doanh và háo hức muốn thực hiện? Bạn muốn thành công với ý tưởng của bạn? Sau đây là bí quyết giúp bạn.

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Best (Best Training, Consulting & Promoting Co.) giới thiệu bí quyết biến ý tưởng thành công của nữ doanh nhân thành đạt Mỹ Leah Busque.

Đây là một tình huống xã hội mà hầu như ai trong khối cộng đồng khởi nghiệp đều dễ dàng nhận ra: Bạn đang ở một bữa tiệc, ở một cuộc hội thảo hay ở một sự kiện mạng lưới, và một doanh nhân trẻ nào đó tiến gần tới bạn để nói về dự án lớn của anh ta. Anh ta nói rằng ý tưởng của mình sẽ đánh bại mọi thứ và chắc chắn phát triển và lan rộng mạnh mẽ vào thời điểm anh ta thực hiện nó. Anh ta nói với bạn về dòng tiền đầu tư ồ ạt đổ vào ngay khi ý tưởng của anh ta được công bố. Tuy nhiên, anh ta từ chối để nói cho bạn biết về ý tưởng của mình ít nhất cho đến khi bạn ký một thỏa thuận ngầm mà anh ta đã có sẵn trong túi.

Điều gì xảy ra nếu anh ta sợ việc nói ý tưởng của mình với nhiều người? Sự sợ hãi phi lý này có thể làm bỏ lỡ rất nhiều cơ hội:

-         Cơ hội có ý tưởng được soi xét từ nhiều chiều khác nhau

-         Cơ hội để thu hút các nhà tư vấn và đầu tư tiềm năng

-         Cơ hội để hợp tác với những người chia sẻ tầm nhìn với mình.

Liệu có khi nào ý tưởng của anh ta rất xuất sắc và độc đáo và tất cả các cơ hội đó đáng được bỏ lỡ để bảo vệ ý tưởng không? Hãy nghĩ về các ý tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử - thuyết tiến hóa, mạng Internet. Chẳng có ý tưởng nào được phát triển từ chỉ một con người cả.

Charles Darwin đến với ý tưởng về thuyết chọn lọc tự nhiên một cách độc lập – Alfred Russel Wallace cũng vậy. Trên thực tế, phải cho đến khi Darwin tiếp thu những ý kiến đóng góp phát triển của Wallace, ông mới sẵn sàng chia sẻ lý thuyết của mình với thế giới. Darwin rất tôn trọng các quan điểm của Wallace vì thế ông đã trích dẫn rất nhiều quan điểm của Wallace trong cuốn “Dòng dõi của con người”. Về Internet, tháng trước, cả 5 người Marc Andreessen, Tim Berners - Lee, Vinton Cerf, Robert Kahn và Louis Pouzin chia sẻ giải thưởng Nữ hoàng Elizabeth với vai trò đặc thù của mỗi người trong việc sáng tạo ra Internet.

Nhiều cái đầu cùng làm việc với nhau tạo ra các sự sáng tạo khám phá tuyệt vời. Các ý tưởng không phải là các vật cụ thể bất động do đó không thể bị đánh cắp. Chúng là các vật thể sống và nhận được lợi ích rất lớn nếu được tiếp xúc với nhau.

Tôi từng nghe một câu nói rất thú vị về bản chất xã hội của ý tưởng:

“Nếu bạn có một quả táo, tôi có một quả táo, khi trao đổi cho nhau thì chúng ta vẫn chỉ có một quả táo. Nhưng nếu bạn có một ý tưởng và tôi có một ý tưởng, khi trao đổi, mỗi người chúng ta sẽ có hai ý tưởng.”

Với nội dung này, việc chúng ta hợp tác và tin tưởng nhau là vô cùng có lợi với mỗi bên. Vì thế, hãy đi và nói chuyện với những người bạn gặp về ý tưởng của bạn. Nói cho đến khi họ không muốn nghe bạn nữa thì thôi.

(Lược dịch: Linkedin.com)

dao tao doanh nghiepBest’s comments:

1.     Một ý tưởng muốn được thực hiện thành công nên được chia sẻ tới nhiều người để được xây dựng đóng góp ý kiến.

2.     Nếu chỉ biết giữ ý tưởng cho riêng mình, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để hoàn thiện, phát triển, mở rộng ý tưởng đôi khi phải đến khi thực hiện ý tưởng mới thấy được các vấn đề khó khăn nảy sinh khó giải quyết.

3.     Nhiều ý tưởng gặp nhau tạo thành sáng kiến lớn. Vì vậy, trong kinh doanh, tìm đối tác thích hợp là một việc quan trọng trong việc biến ý tưởng của mình thành dự án thành công. Vì vậy, các nhà lãnh đạo tổ chức nên biết tìm kiếm và hợp tác với những đối tác phù hợp, hiệu quả để đưa công việc kinh doanh của mình đến thành công.

 

Trong khuôn khổ dự án “Best’s News for the Future”, công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Best giới thiệu các bài viết bổ ích với mục tiêu phi lợi nhuận nhằm giúp các tổ chức doanh nghiệp trang bị thêm được các hành trang hữu ích trên con đường phát triển của mình… Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, bạn có thể chia sẻ với bạn bè trên các trang mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Twitter… Nếu đăng tải lại bài viết này, vui lòng ghi rõ nguồn: Best.edu.vn.

 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off