Làm thế nào để Tìm việc hay Chuyển việc Thành công hiện nay?

25-05-2012

http://job123.vnBạn đang muốn tìm việc hay chuyển việc thành công, hoặc đơn giản muốn biết tính cạnh tranh ở vị trí của bạn? Bạn có trong tay bằng cấp và có thể là ứng viên có chất lượng nhưng lại không đạt được mục tiêu tìm việc như ý khi nộp hồ sơ? Hãy tham khảo những phân tích và gợi ý dưới đây để có thể đạt được thành công khi tìm việc hay chuyển việc trong thị trường lao động hiện nay ....  

Best Training, Consulting, and Promoting Co. (http://best.edu.vn) giới thiệu bài viết của  Phil Rosenberg - Chủ tịch của Công ty ReCareered, hỗ trợ những người có tiềm năng vượt qua những thách thức của tìm kiếm việc trong tình hình hiện nay. Phil đã nhiều năm quản lý hoạt động tư vấn của Chicago Financial and Technology trong việc  tuyển dụng nhân sự cấp cao. Bài viết đăng gần đây trên Ivy Excutive, mạng lưới tuyển dụng nhân sự cấp cao hàng đầu trên thế giới.  

 

Ứng viên có bằng cấp và chất lượng không còn là điều kiện đủ nữa rồi chăng ...

Đây là một điều giật mình cho hầu hết ứng viên để chấp nhận, tiếc rằng đó sự thật hiện nay. Điều đó khó chấp nhận cũng dễ hiểu bởi vì chúng ta đã được dạy để mang bằng cấp của chúng ta ra trình bày khi cố gắng thể hiện mình khi tìm một công việc... nhưng giờ đây điều đó không đủ nữa.

Vì sao ư? … Bằng cấp và chất lượng không còn đủ nữa vì có rất nhiều ứng cử viên đủ điều kiện.

Điều này là thực sự khó khăn cho nhiều người tìm kiếm công việc ở cấp quản lý, bởi vì chúng ta vốn đã được dạy phải tự hào về bằng cấp của chúng ta. Chúng ta mang bằng cấp của chúng ta ra như một huy hiệu danh dự khi xin việc.

Chúng ta thấy bực bội khi bằng cấp không còn là điều kiện đủ nữa, bởi vì chúng ta đã được dạy trong nhiều năm rằng người sử dụng lao động tập trung vào trình độ của chúng ta khi chúng ta nộp hồ sơ xin việc. Đó hầu như là cách duy nhất mà hầu hết chúng ta đã nghĩ đến khi tìm kiếm một công việc, bời vì cứ có bằng cấp tốt thường đủ điều kiện để các nhà tuyển dụng xem xét và nhận vào làm. Nhưng đó là thời gian trước đây khi mà thị trường lao động có ít ứng viên và tình trạng các ứng viên thiếu kỹ năng.

Nhìn vào thị trường việc làm hiện nay cho thấy, không còn là sự thiếu hụt về ứng viên có chất lượng hay thiếu hụt kỹ năng nữa, mà chỉ còn là sự thiếu hụt công việc mà thôi.

Trên thị trường việc làm ngày nay, khi bạn phải đối mặt với một tỷ lệ trung bình 1 chọi 1000, tức là một vị trí có tới 1.000 ứng viên (và khoảng 500 ứng viên trong các công ty nhỏ). Các công ty hay người sử dụng lao động có thể tìm thấy rất nhiều ứng cử viên có trình độ tốt, nhiều đến nỗi mà các nhà tuyển dụng thậm chí không còn có đủ thời gian để đọc hồ sơ của từng ứng cử viên đủ điều kiện nữa.

Khi có nhiều ứng viên đủ điều kiện hơn thời gian để đọc hay sắp xếp phỏng vấn, việc tìm hiểu các công ty quyết định đọc hồ sơ nào hay sau đó phỏng vấn tiếp tục ứng viên đủ điều kiện nào trở nên có tính quyết định. Điều may mắn cho chúng ta nhận ra là các công ty thướng sử dụng các quy trình cơ bản tương tự nhau để quyết định đọc hồ sơ nào, phỏng vấn những người nào, và những người nào thì vĩnh viễn chỉ nằm trong cơ sở dữ liệu mà thôi.

Điều này có nghĩa là khi có quá nhiều các ứng cử viên đủ điều kiện thì những ứng cử viên nào hiểu biết rõ và nắm được quy trình tuyển dụng nhất sẽ có nhiều cơ hội nhất được các nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của họ và lên lịch phỏng vấn.

Bạn cũng nhận ra điều đó đúng không?

Hiểu biết về quy trình tuyển dụng giờ đây quan trọng hơn trình độ của bạn.

Khi bạn tìm hiểu quá trình tuyển dụng của người sử dụng lao động, như tôi làm, bạn sẽ tìm thấy có những vấn đề chung. Tất nhiên quy trình tuyển dụng của các công ty lớn sẽ phức tạp hơn một chút, nhưng về cơ bản các công ty đều hướng tới cách làm cơ bản khá giống nhau.

1. Lưu trữ hồ sơ (trong một định dạng phổ biến) trong cơ sở dữ liệu.
2. Sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm thấy hồ sơ phù hợp với tiêu chí tuyển dụng người quản lý.
3. Đọc hồ sơ phù hợp với hầu hết các tiêu chí trước hết, và sau đó hướng tới tầm 12 hoặc hơn một chút những hồ sơ mà nhìn sáng sủa.

Bạn sẽ nhận thấy đó không phải là cách làm khoa học.

Tuy nhiên, để thực sự hiểu được quá trình tuyển dụng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của mình, bạn cần hiểu biết tốt về những người đứng sau quá trình tuyển dụng này thông qua gặp gỡ và nói chuyện với họ. Mỗi cá nhân có sở thích lựa chọn riêng, do đó bạn cần tìm hiểu được những tiêu chí nào mà những người đó thích. Bạn càng đoán biết được tốt bao nhiêu thì bạn sẽ càng gây ấn tượng được với họ.

Bạn chú ý để không rơi vào sai lầm cho rằng các công ty khác nhau sử dụng các tiêu chí tương tự nhau cho các công việc tương tự (!).

Chúng ta không thể đưa ra một danh sách những từ khóa cho một công việc trong ngành công nghiệp hay lĩnh vực nào đó mà thỏa mãn những tiêu chí tìm kiếm của công ty/người sử dụng lao động. Các công ty/nhà tuyển dụng khác nhau (ngay cả trong cùng một ngành công nghiệp hay lĩnh vực) sử dụng những ngôn ngữ khác nhau, từ ngữ, cụm từ, biệt ngữ, thậm chí các thước đo khác nhau để mô tả những điều tương tự. Ngoài ra, mỗi người sử dụng lao động (thậm chí mỗi nhà quản lý đang tìm người trong cùng một công ty) có các ưu tiên khác nhau và đưa ra mức độ quan trọng của các tiêu chí khác nhau.

Điều này có nghĩa là nếu bạn dùng cách tiếp cận của nhà tuyển dụng A để xin việc cho nhà tuyển dụng B, bạn cũng rất khó thành công trong việc đáp ứng nhiều tiêu chí tìm kiếm đặt ra, bởi vì mỗi người sử dụng lao động đưa ra các tiêu chí khác nhau.

http://job123.vn

Không có gì là chắc chắn 100% trong tìm kiếm công việc hiện nay cả, nhưng có những cách cụ thể để cải thiện tỷ lệ thành công của bạn. Những gì tôi mô tả gợi ý bạn nên sử dụng thông tin thu được từ những nhân viên hiện tại của công ty tại để nâng cao cơ hội thành công của mình.

Nhưng bạn cũng sẽ nhận thấy rằng những gì tôi mô tả ở trên không liên quan gì đến bằng cấp cả nhé.

Điều đó không có nghĩa là bằng cấp không quan trọng.
 

Khi có quá nhiều ứng viên đủ bằng cấp và điều kiện, sẽ là không thông minh và lãng phí thời gian nếu bạn lại nộp đơn xin việc khi bạn không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu. Nhưng ngược lại, việc bạn đáp ứng những bằng cấp hay chất lượng cũng không có nghĩa là bạn sẽ nhận được một cuộc phỏng vấn, hoặc thậm chí là người ta đọc hồ sơ của bạn...

... bởi vì bằng cấp và chất lượng là không đủ cho thành công, có thế thôi.

Nguồn: Ivy Executive International

Xin chao (lược dịch và hiệu đính)

BEST cùng Bạn tới Thành công:

1. Khủng hoảng kinh tế làm giảm hàng loạt các công việc trong khi có quá nhiều ứng viên và người tìm việc. Có bằng cấp hay có chất lượng nói chung trở nên không còn là điều kiện đủ để cho một ứng viên được gọi phỏng vấn và kiếm được việc, thậm chí chỉ cần hồ sơ được xem xét. Điều này khác hẳn với trước đây khi mà có bằng cấp hay chất lượng đã gần đến thành công.

2. Mỗi công ty hay người sử dụng lao động có những tiêu chí đánh giá khác nhau, kể cả trong cùng một ngành hay lĩnh vực, thậm chí giữa những nhà quản lý ở trong cùng một công ty. Nắm bắt được quy trình tuyển dụng và hiểu được những người đứng đằng sau quá trình tuyển dụng ưu tiên những tiêu chí gì và mức độ thế nào giúp bạn có khả năng thành công cao hơn so với những đối thủ cạnh tranh (ở Mỹ 1:1000 cho một công việc ở công ty lớn, 1:500 với công ty nhỏ).

3. Bằng cấp và chất lượng là tốt nhưng không còn là điều kiện đủ trong thực tế hôm nay. Điều đó chỉ như một tấm vé vào cửa và chúng ta cần nhạy bén hơn để có thế đạt được mục tiêu tìm việc và sự nghiệp của mình. Sẽ là chưa đủ nếu không nhấn mạnh rằng tất cả các tổ chức, công ty, hay người sử dụng lao động đều hướng tới thực tế làm việc, tiêu chí về khả năng thực tế công việc của bạn sẽ có ấn tượng với các nhà tuyển dụng và đưa bạn gần tới thành công hơn là bằng cấp đơn thuần. (PS: Và nếu bạn đang có việc thì bạn đang may mắn hơn rất nhiều ứng viên tiềm năng khác:) Chúc bạn luôn thành công!

 Best for the Future.

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off