Làm thế nào để phát hiện ứng viên nói dối?

31-05-2012

Mới đây, Yahoo- một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới với 1,22 tỷ đồng doanh thu trong quý đầu tiên của năm 2012, có thể bị lừa dối khi tuyển dụng một vị giám đốc điều hành khai gian về thành tích học tập của ông ta. Vậy doanh nghiệp bạn liệu có nằm ngoài sự gian dối về sơ yếu lí lịch khi tuyển dụng ứng viên?


Nếu doanh nghiệp của bạn không có một bộ phận nhân sự chuyên trách, bạn vẫn có thể tuyển những ứng viên tiềm năng có thực lực. hãy tham khảo lời khuyên từ John Challenger- Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn Challenger, Gray & Christmas.

1. Tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn

Phỏng vấn nhiều người cho một vị trí duy nhất và sau đó bạn hãy gọi các ứng viên tiềm năng cho những cuộc phỏng vấn vòng 2 thậm chí vòng 3. Đây là thời gian xem xét, cân nhắc cho cả hai để đạt được cái nhìn sâu sắc về người bạn định tuyển dụng.

Và khi bạn phỏng vấn một ai  đó, cố gắng có người quản lý khác trong phòng. Điều quan trọng là bạn có thể có thông tin phản hồi từ đồng nghiệp về nhân viên tiềm năng đó. Ý kiến của người khác có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí từ một quyết định sai lầm.

2. Kiểm tra lại thông tin
Công cụ tìm kiếm Internet và các mạng xã hội là nguồn tài nguyên tốt để kiểm tra các thông tin về ứng viên. Bạn có thể dựa vào tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại…của ứng viên để tra xem, trước đây họ đã làm gì, thông tin có khớp với những gì đã viết trong bản sơ yếu lí lịch không?

Nếu có bất kỳ sự gian dối nào về quá trình học tập, thành tích bản thân, vị trí đảm nhiệm, vi phạm pháp luật…bạn nên dè chừng với họ, vì biết đâu, họ sẽ tiếp tục gian dối bạn trong công việc sau này.

3. Tìm hiểu quá trình làm việc trước đây
Challenger tư vấn, bạn nên tìm hiểu về quá trình làm việc tại chỗ làm cũ, tại sao họ lại nghỉ việc, người tham khảo nói gì về họ… Tiếp cận với cựu đồng nghiệp hoặc những người khác có thể xác minh quá trình làm việc và cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ứng viên. Bạn sẽ biết thái độ làm việc, tác phong và trách nhiệm của họ trong công việc, cách ứng xử với đồng nghiệp như thế nào…Liệu họ có phù hợp với văn hóa công ty bạn không?Với tỷ lệ thất nghiệp cao trong nền kinh tế suy thoái như hiện nay, một số người cảm thấy cách duy nhất để tìm một công việc khi họ đã làm việc một thời gian dài là nói dối dù họ biết là sai. Nhưng hầu hết ứng viên đều nói dối hoặc nói sai sự thật ở một vài điểm nào đó, tùy thuộc vào ý thức và lương tâm của họ.

Nói dối- có thể mang lại cho ứng viên cơ hội nhất thời để có được công việc mong muốn, nhưng qua thời gian làm việc thử thách, nếu họ không vượt qua được những gì họ thổi phồng, họ cũng sẽ bị loại ra khỏi công ty. Với những ứng viên may mắn không bị phát hiện, họ luôn trong trạng thái lo sợ sẽ bị mọi người biết là họ gian dối, tâm trạng này ảnh hưởng tới cách họ giao tiếp và cư xử với đồng nghiệp, họ tỏ ra kín đáo, ít cởi mở chia sẻ hơn.

Là một nhà tuyển dụng thông minh, bạn không nghi ngờ ứng viên một cách thái quá, nhưng cũng đừng tỏ ra dễ dàng bị họ qua mặt. Hãy tiến hành quá trình phỏng vấn thật cẩn thận với nhiều vòng phỏng vấn, so sánh sự trùng khớp thông tin giữa các lần phỏng vấn, kiểm tra lại thông tin trên mạng và tìm hiểu quá trình làm việc trước đây. Hoàn thành ba bước trên đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tuyển dụng ứng viên tài năng trung thực cho công ty.

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off