Làm thế nào để bảo vệ "Tài sản" của doanh nghiệp?

02-10-2013

Nhân viên có hiệu suất làm việc cao là tài sản quan trọng nhất của bạn. Để họ luôn sát cánh với bạn lâu dài không phải là một việc dễ dàng. Bài viết dưới đây giới thiệu các bước giúp một nhà lãnh đạo làm thế nào để những nhân viên như thế gắn bó dài lâu với công ty.

Việc nhận ra một nhân viên làm việc tốt hơn những người khác không phải là vấn đề khó. Và trong khi tất cả các nhân viên góp phần vào hoạt động trôi chảy của doanh nghiệp thì những nhân viên có hiệu suất làm việc cao luôn là nguồn lực có giá trị nhất. Đây là đội ngũ mang lại thành công lớn nhất cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy hãy làm mọi cách bạn có thể để khiến họ cảm thấy hài lòng và cống hiến cho công ty của bạn lâu dài.  Dưới đây là 5 bước  giúp bạn giữ chân những nhân viên giỏi luôn sát cánh bên bạn và không có ý định tìm kiếm một công ty khác.

1.  Đem lại cho họ sự thoải mái

Vì sao bạn cần làm điều này? Nhân viên xuất sắc là những người thông minh, năng động và cũng rất tò mò. Họ luôn muốn khám phá, thực hiện những thứ mới. Bạn hãy nắm bắt và đáp ứng nhu cầu của họ bằng cách đưa cho họ những dự án hay các công việc thú vị hơn. Ví dụ bạn cần họ đưa ra những ý tưởng mới để cắt giảm tối thiểu chi phí trong hoạt động vận chuyển hoặc tìm kiếm những cách mới để quảng bá sản phẩm của công ty. Hãy để những nhân viên giỏi của bạn làm việc này.


2. Chỉ ra cho họ thấy những triển vọng

Mọi người đều muốn được ghi nhận những đóng góp của họ cho công ty và những nhân viên giỏi của bạn cũng như vậy. Chỉ ra cho họ những triển vọng tương lai mà họ mong muốn bằng cách tạo cho họ cơ hội thuyết trình trước ban giám đốc, lãnh đạo nhóm hoặc tham gia vào các cuộc họp quản lí. Khuyến khích họ hợp tác tích cực với những nhân viên giỏi khác trong công ty và làm việc cùng nhau trong các dự án quan trọng.

3. Cung cấp cho họ những nhà cố vấn kinh nghiệm

Nhân viên xuất sắc của bạn sẽ được nhiều lợi ích từ việc bạn cung cấp cho họ một nhà cố vấn mà có thể đưa ra những lời khuyên, những chỉ dẫn về nghề nghiệp và quan hệ với những nhân viên khác trong công việc. 

4 . Giao thêm trách nhiệm cho họ và sau đó khen thưởng

Những nhân viên càng giỏi, họ càng thành công hơn khi đối diện với thử thách trong công việc. Đôi khi có thể có những sai sót - hoặc thậm chí thất bại nhưng họ không bao giờ do dự để hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng. Để họ phụ trách một sáng kiến mới, giao cho họ vai trò lãnh đạo trong nhóm hoặc để họ bắt đầu một dự án mới trong một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới của công ty bạn. Và khi nhân viên của bạn làm tốt, đừng quên khen thưởng vì những đóng góp của họ.
 

5 . Tạo cho họ những bước đi rõ ràng trong phát triển và tiến bộ cá nhân

Là cần thiết để chỉ ra cho nhân viên xuất sắc của bạn rằng họ có những cơ hội thăng tiến. Nếu họ không thấy có tương lai với công ty của bạn hoặc nếu họ nghĩ rằng họ phải đợi chờ quá lâu để thăng tiến, họ sẽ tìm kiếm cơ hội ở những công ty khác. Nâng đỡ họ tham gia vào ban giám đốc và một loạt các dự án giúp họ có thể tích lũy kĩ năng cần thiết để trở thành những nhà quản lí hiệu quả.
Đừng bao giờ để mất một nhân viên xuất sắc. Nhận ra những nhân viên giỏi và hãy chủ động thực hiện các bước trên để đảm bảo họ sẽ luôn sát cánh bên bạn.

                                                                                                               (Lược dịch: Inc.com)

Bạn cần thực hiện ngay hôm nay việc giữ chân những nhân viên xuất sắc của công ty bằng cách tạo cho họ tâm lí thoải mái, cung cấp nhà cố vấn, hứa hẹn những triển vọng nghề nghiệp, sự phát triển cá nhân và gia tăng trách nhiệm để họ cảm thấy mình quan trọng đối với công ty.

Nhân viên xuất sắc là nguồn lực vô cùng quý giá đối với bất cứ doanh nghiệp nào, họ góp phần quan trọng vào sự thành công của tổ chức. Chính vì vậy, những cách để họ gắn bó lâu dài với bạn thực sự cần thiết. Ngoài những bước trên, mỗi nhà lãnh đạo cần hiểu tâm lí nhân viên của mình, tạo điều kiện tốt nhất cho họ, luôn khuyến khích và xây dựng mối quan hệ đối tác chân thành với họ.

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off