Bí mật giúp bạn Thành công trong những cuộc Đàm phán khó khăn nhất

01-05-2014

Đàm phán là kĩ năng cần thiết trong cuộc sống và kinh doanh. Ai cũng muốn trở thành nhà đàm phán xuất sắc nhưng không phải ai cũng làm chủ được kĩ năng này. Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Best xin giới thiệu bài viết của tác giả Christine Lagorio Chafkin - một nhà văn, biên tập viên, phóng viên có nhiều tác phẩm xuất hiện trong The New York Times, The Washington Post, The San Francisco Chronicle, The Village Voice, và The Believer, nhiều ấn phẩm khác. Tác giả đã phỏng vấn cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp Quốc Bill Richardson - một người nổi tiếng về các cuộc đàm phán với những nhà độc tài, những tên côn đồ, là tác giả của cuốn Làm thế nào để nói chuyện với cá mập: những chiến lược và câu chuyện từ một bậc thầy đàm phán (How to Sweet-Talk a Shark: Strategies and Stories From a Master Negotiator) và ông đã chia sẻ 4 bí mật.
 

Xem như một canh bạc nếu đó là lựa chọn cuối cùng của bạn

Tôi đã làm sai một lần và thất bại trong việc giải cứu một người Mỹ tên là Alan Gross ở Cuba. Thay vì bình tĩnh và cố gắng thêm lần nữa, tôi lại đổ lỗi cho người dân Cuba. Đây là một sai lầm lớn, và tôi đã không đưa được con tin này ra. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là không mất bình tĩnh. Nếu vẫn thất bại, đôi khi bạn phải đánh cược và nói “OK, nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận, tôi phải ra đi.” Bạn chỉ làm điều đó khi nó là phương sách cuối cùng.
 

Bí mật tìm hiểu đối thủ của bạn

Biết mọi thứ về đối phương của mình: Những gì họ trải qua, họ nghĩ gì, ai là người cuối cùng nói chuyện với họ. Hiểu biết các nền văn hóa và con người. Với mọi đối thủ, cần biết bạn nên dừng ở đâu.
 

Kiểm tra cái tôi của bạn trước cuộc đàm phán

Đừng bao giờ xúc phạm đối thủ của bạn về văn hóa. Ý tôi là, đừng xuất hiện là người vội vàng. Đừng xuất hiện là người kiêu căng. Đừng xuất hiện là một người thông minh nhất trong cuộc đàm phán. Điều đó sẽ không bao giờ có tác dụng.
 

Từ bỏ lợi thế sân nhà của mình

Nếu đối phương muốn đàm phán với tôi trên địa phận của anh ta, tôi sẽ làm điều đó. Bạn muốn anh ta cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt là nếu anh ta sẽ được nhượng bộ. Từ bỏ điều này, bạn sẽ không mất bất cứ thứ gì, bạn không bị mất mặt và bạn đang làm cho phía kia thấy thoải mái hơn.

 

Trong thời buổi hội nhập kinh tế quốc tế, việc đàm phán với các tập đoàn xuyên quốc gia, với những công ty nước ngoài càng trở nên phổ biến. Bạn có thể áp dụng những lời khuyên mang màu sắc chính trị trên để đàm phán thành công trong kinh doanh: hãy xem đó như một canh bạc nếu không còn sự lựa chọn nào khác, bí mật tìm hiểu về đối thủ, kiểm soát cái tôi của bạn trước cuộc đàm phán và sẵn sàng để đối phương giữ thế chủ nhà.

Những điều trên là lời khuyên của một  nhà chính trị nhưng cũng là một nhà đàm phán nổi tiếng. Có thể một số cách không cần thiết áp dụng trong các cuộc đàm phán nhỏ, nhưng với những cuộc đàm phán khó khăn thì nó thực sự có giá trị. Để là một nhà đàm phán giỏi, bạn cần kết hợp hài hòa và sử dụng linh hoạt những kĩ năng bạn học được!

Chương trình Đào tạo Kỹ năng Đàm phán tại Doanh nghiệp

 

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off