Đối mặt với việc quá nhiều lựa chọn ?


 (Phỏng theo “Quá nhiều lựa chọn trên bàn đàm phán” của Chris Guthrie, giáo sư đại học Vanderbilt, Hoa Kỳ)

 

Làm thế nào để bạn có thể nhận ra lợi ích của nhiều lựa chọn trong cuộc đàm phán phức tạp mà không cần đi đường tắt và phạm sai lầm? Hãy làm theo 4 hướng dẫn dưới đây:

 

1.        Tỉnh táo

Việc đưa vào thật nhiều lựa chọn trong cuộc đàm phán có tốt không? Bạn sẽ thắng trong ván cờ nếu bạn hiểu rằng nhiều lợi ích đi kèm với việc nhiều chi phí phát sinh. Khi đặt trọng số1 cho những lựa chọn, cân nhắc xem bạn có đang quá đơn giản hóa quá trình ra quyết định, tập trung quá nhiều vào tác động tiêu cực hay bị phân tâm bởi nhiều lựa chọn khác nhau?

 

2.        Đánh lạc hướng

Giả sử có khách hàng đang cần mua điện thoại và phân vân giữa Blackberry và Iphone. Thay vì tâng bốc cả hai hãng, bạn hãy tập trung vào một nhãn hiệu, để cho nhãn hiệu còn lại thiếu hấp dẫn hơn. Cuối cùng, khách hàng sẽ dễ bị thuyết phục chọn nhãn hiệu tốt.

 

3.        Phát triển hệ thống chấm điểm

Dùng trọng số 1 , cân nhắc việc đánh đổi, và ra quyết định hợp lý. Một vài lời khuyên hữu ích khi bạn muốn xây dựng hệ thống chấm điểm các lựa chọn: (1) Lên danh sách các vấn đề có thể phát sinh, (2) Lên danh sách các lựa chọn sẵn có với mỗi vấn đề, (3) Cho điểm và xếp thứ tự các lựa chọn theo mong muốn của bạn, và (4) Tính toán và so sánh giá trị tổng thể của các gói khác nhau. Chuẩn bị cho việc điều chỉnh điểm số khi buổi thương thảo diễn ra.

 

4.        Kiếm trung gian

Nếu không muốn làm việc xác định trọng số cho các lựa chọn, bạn hoàn toàn có thể tìm một nhà trung gian có chuyên môn và kỹ năng về vấn đề này để đàm phán giúp bạn. Nhà trung gian thường có khoảng cách về cảm xúc với đối tác lớn hơn là bạn (ít bị tình cảm chi phối hơn) khi đang trên bàn đàm phán.

 

 

   

      Hầu hết những trường hợp thành công trong thương thuyết thì người chiến thắng thường áp dụng các cách trên một cách linh hoạt và luôn đạt hiệu quả. Không chỉ cần biết về các nội dung này mà bạn còn cần học hỏi và luyện tập để kỹ năng lựa chọn và ra quyết định của bạn được sắc nét và hiệu quả hơn.

 

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off