Bí quyết đặt câu hỏi phỏng vấn để lựa chọn người tài?

Một bài báo gần đây đăng tải trên website www.mainstreet.com đã đề cập tới 10 công ty có những câu hỏi phỏng vấn hóc búa nhất, những câu hỏi sẽ khiến bất cứ ai cũng cảm thấy căng thẳng khi bị hỏi trong buổi phỏng vấn. Ý tưởng của những câu hỏi này là để xem ứng viên nghĩ gì về bản thân, ứng viên đoán ra vấn đề rắc rối hoặc hậu quả như thế nào, và giải quyết chúng ra sao. Ứng viên không nhất thiết phải trả lời “đúng” (thậm chí nhiều câu hỏi còn không có đáp án đúng), nhưng nhà tuyển dụng sẽ muốn biết quá trình tư duy của ứng viên như thế nào.

Phỏng vấn là một trong những khâu quan trọng nhất của quá trình tuyển dụng, vì vậy là người tuyển dụng, bạn nên hỏi những câu hỏi mà sẽ giúp đánh giá xem ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Các câu hỏi phỏng vấn thông thường hỏi về điểm mạnh/điểm yếu, những kinh nghiệm làm việc trước đây và các mục tiêu trong tương lai. Một kiểu phỏng vấn khác là phỏng vấn ứng xử, buộc ứng viên phải nói cho người phỏng vấn cách ứng xử của họ đối với một tình huống đã xảy ra trong quá khứ. Ví dụ, “Hãy kể cho tôi nghe về lần bạn gặp phải một khách hàng cực kỳ khó tính và bạn đã xử sự với người khách đó như thế nào?”. Người ta nói rằng “hành vi trong quá khứ sẽ cho thấy cách ứng xử trong tương lai”. Bạn có thể hiểu rất nhiều điều về ứng viên thông qua việc lắng nghe kỹ lưỡng cách họ đã ứng xử như thế nào trong một tình huống cụ thể. Tuy nhiên, còn có một cách đặt câu hỏi nữa cho thấy cái nhìn khác về người được phỏng vấn và hiệu quả công việc họ có thể mang lại, ví dụ như câu hỏi của công ty Bain & Company: “Có bao nhiêu quả bóng bàn có thể đặt trong ngăn phía trên của một chiếc máy bay 747?”.

Có lẽ đây là lúc bạn nên suy nghĩ về những vị trí bạn tuyển dụng một cách thường xuyên và liệu cách đặt câu hỏi mới có thể giúp bạn tìm được ứng viên phù hợp nhất cho công ty hay không? Các câu hỏi phỏng vấn vị trí kỹ sư quản lý chất lượng ở đơn vị sản xuất sẽ rất khác biệt so với các câu hỏi phỏng vấn vị trí kỹ sư phần mềm ở công ty phần mềm, nơi mỗi ngày đều phải đổi mới và sáng tạo. Bạn đi theo văn hóa gì? Bạn muốn duy trì tư tưởng nào? Một tổ chức mà nhân viên cần phải tư duy nhanh hoặc phải tự giải quyết vấn đề rất phức tạp thì sẽ có môi trường thuận lợi để nâng cấp các câu hỏi phỏng vấn, hay một tổ chức đang tìm kiếm những ý tưởng mới thì sẽ tìm kiếm các ứng viên có khả năng tư duy vượt qua những giới hạn thông thường.

Thêm vào đó, nhiều trong số các công ty được đề cập ở bài báo nói trên cũng là những nơi làm việc rất tuyệt vời, nhân viên thì luôn cảm thấy thỏa mãn với công việc. Những câu hỏi như đã nói ở trên, thật sự giúp loại bỏ những ứng viên không phù hợp với công việc hoặc không tận tụy với những mục tiêu của công ty. Do đó, có lẽ đây là lúc những nhà quản lý, nhà tuyển dụng, hoặc chuyên gia nhân sự cần tư duy thoát khỏi những câu hỏi phỏng vấn truyền thống và tìm ra những câu hỏi mới đểcó thể bổ sung vào bộ câu hỏi phỏng vấn của mình. Điều đó có thể giúp họ tìm được ứng viên xuất sắc nhất.

( Theo nguồn inc.com )

 

Phỏng vấn luôn là khâu quan trọng nhất trong quá trình tuyển chọn nhân viên. Dù là công ty lớn hay nhỏ thì những câu hỏi phỏng vấn trong quy trình tuyển dụng luôn đòi hỏi kỹ thuật giúp người chủ tìm ra được đội ngũ nhân viên hiệu quả nhất.

Hãy cân nhắc việc bỏ qua những tư duy truyền thống, và tiếp cận với những câu hỏi phỏng vấn hành vi và tâm lý kiểu mới để giúp bạn có được ứng viên chất lượng hơn và phù hợp hơn.

 

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off