Vì sao Công ty dễ tuyển "nhầm" ứng viên?

16-09-2011

Văn hóa công ty được hiểu là tổng thể những đặc điểm, cách điều hành và cách thức hoạt động của công ty. Việc tạo dựng văn hóa luôn gắn với những thành viên được tuyển dụng và có tác động lâu dài.

 

Thực tế cho thấy rất nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để trau dồi văn hóa tổ chức. Nhưng việc tạo dựng văn hóa vững mạnh ngay từ khâu tuyển dụng những nhân sự phù hợp  xét về nhiều mặt cũng quan trọng không kém.

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm từ Chủ doanh nghiệp của The Missing Link - Công ty hệ thống công nghệ thông tin đa ngành và dịch vụ truyền thông tại Anh, được thành lập bởi Alex Gambotto và Daniel Forsythe.

Vừa qua, Công ty đã mở rộng hoạt động và sát nhập  dịch vụ công nghệ thông tin thuộc hãng Artist Group (một công ty hàng đầu ở Úc chuyên thiết kế, phát triển, hội nhập, quản lý và hỗ trợ các ứng dụng kinh doanh). The Missing Link mở rộng các lĩnh vực kinh doanh và kỹ thuật chuyên môn, mở rộng nhân sự và đạt được kết quả kinh doanh đáng kể. Công ty đã thu nhận thêm khoảng 40 – 60 nhân viên, đạt doanh thu 14.41 triệu đô vào năm ngoái và có thể sẽ tăng thêm 20 đến 22 triệu đô nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, những con số này không có nghĩa là công ty không hề vấp phải rào cản nào cả. Vấn đề nhân sự là một điểm đáng nói ở đây, sau khi sát nhập và đi vào hoạt động, sự hời hợt của các nhà quản lý khi tuyển dụng đã gây ra những trở ngại không nhỏ cho văn hóa tổ chức.

Một trong hai nhà sáng lập chính của doanh nghiệp, ông Gambotto chia sẻ: "Ban đầu, chúng tôi chỉ thực sự muốn tuyển những cá nhân có kỹ năng chuyên môn tốt chứ không chú trọng vào khả năng giao tiếp ứng xử của họ. Chúng tôi có mô tả công việc rõ ràng, tuyển nhân viên cho từng nhiệm vụ cụ thể, yêu cầu những người có nghiệp vụ và có khả năng đảm nhận vị trí phù hợp. Nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đều đã mắc sai lầm khi tuyển dụng, và Công ty chúng tôi cũng vậy. Sẽ chẳng quá khi nói rằng những cá nhân này không thể làm việc, họ khó có thể làm việc trong một môi trường kinh doanh chỉ với sở trường chuyên môn."

Không lâu sau đó, cả hai đồng sáng lập - Forsythe và Gambotto - đã nhận ra rằng chỉ có kỹ năng chuyên môn tốt thôi thì không đủ. Và họ nhanh chóng thay đổi biện pháp. “Chúng tôi đã thiết lập một hệ thống tuyển dụng đặc biệt và theo một quy trình riêng. Trong đó, nhóm tuyển dụng sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu rất kỹ các mặt tổng thể của một cá nhân chứ không chỉ kỹ năng nghiệp vụ. Về bản chất là công ty cần những người đáp ứng được cả hai mặt này, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm”.

Gambotto cũng bật mí thêm là ông đã phải tự thuyết phục mình không được “nhắc bài” cho các ứng viên khi đang phỏng vấn. Để lý giải điều này, ông cho biết: “Tôi nghĩ rằng đôi khi những nhà phỏng vấn đã tuyển “nhầm” người chỉ bởi vì những ứng viên này biết rõ những gì công ty cần và đã chuẩn bị tốt câu trả lời. Khi các nhà tuyển dụng nghe thấy được từ người ứng viên đó, dù chỉ một vài từ ngữ giống với những điều công ty trông đợi thì các nhà tuyển dụng lập tức tuyển ngay.” Sai lầm có thể bắt đầu từ đấy.

Ông cũng thừa nhận rằng khi mới bắt đầu khâu tuyển dụng, ông không những đã tự mình tìm hiểu hầu hết các câu hỏi mà còn đưa ra gợi ý cho ứng viên về những tiêu chí ông đặt ra ở họ. Và không nghi ngờ gì, khi họ thực sự đáp ứng được những yêu cầu của Công ty, họ trúng tuyển dễ dàng.

Kể cả một số người đã tham gia phỏng vấn đầu vào ở The Missing Link và không được tuyển cuối cùng lại trở thành khách hàng của Công ty. Lý do là họ thích cách phỏng vấn của Gambotto và đánh giá cao việc ông không bao giờ sắp đặt họ vào một vị trí họ không thấy hứng thú và không phải là khả năng của họ.

Người sáng lập của The Mising Link cũng đưa ra gợi ý cho các công ty có quy mô nhỏ và vừa - nơi mọi người thường nghĩ với khối lượng công việc vừa phải và không thể gặp vướng mắc ở khâu tuyển dụng như nhiều công ty lớn - cần chú trọng đến khâu tuyển dụng nhiều hơn. Mặc dù các công ty này đang trong quá trình phát triển, về lâu dài sai sót về nhân sự của hiện tại sẽ tạo nên rào cản trên bước đường phát triển công ty của họ. Còn với những công ty lớn, việc có nhiều liên kết đa lĩnh vực trong việc sử dụng các nguồn lực và quá trình điều phối, luân chuyển sẽ làm giảm đáng kể hậu quả của những sai sót trên.

(Team Lược dịch và Biên tập)

 

   Một doanh nghiệp phát triển phồn thịnh sẽ là một doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên phù hợp, đáp ứng cả kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm. Việc kết hợp hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người lại với nhau trong một Công ty hay Tập đoàn và làm cho họ đều cảm thấy thoải mái khi làm việc là điều vô cùng khó và đỏi hỏi một văn hóa tổ chức mạnh. Vậy bạn hãy chú ý đến vấn đề nhân sự ngay từ ban đầu, huy động những người có khả năng cùng bạn vun đắp các ý tưởng cho doanh nghiệp, tuyển dụng "đúng" người và tạo ra cho họ một môi trường văn hóa thật lý tưởng.

   Thực tế đã cho thấy rằng bên cạnh lương bổng, văn hóa công ty mới là "chiêu" để thu hút và giữ người tài. Phần lớn người đi làm ở tất cả các cấp đều muốn làm việc trong môi trường lành mạnh và được đối xử công bằng. Dù doanh nghiệp ở quy mô nào, nguy cơ rủi ro từ việc không quan tâm đến chất lượng tuyển dụng cũng rất lớn và sai sót từ việc tuyển “nhầm” đối tượng cũng có thể gây ra những hậu quả tác động đến văn hóa tổ chức, đặc biệt khi công ty mở rộng, phát triển, hay sát nhập.

   Hãy làm tốt những khâu đầu tiên để định vị văn hóa tổ chức phù hợp và làm chắc chắn khâu tuyển dụng để Công ty có những thủy thủ tài ba, vững vàng các khâu chuyên môn và hiệp đồng trong các kỹ năng xã hội - một trong những điều cần thiết để con tàu vượt sóng lâu dài, băng qua các điều kiện thời tiết, và cập bến các hải cảng lớn.

Bình luận (1)
giang
Hi. Bài này rất hay. Công ty Mình cũng cần học hỏi thêm.
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off