Làm thế nào để ra quyết định khẩn cấp

11-12-2013
Kỹ năng ra quyết định
Làm thế nào để ra quyết định khẩn cấp

Khi bạn không có thông tin và bạn không còn thời gian để quyết định, đây là cách thực hiện một lựa chọn tốt nhất có thể.

Trong thời đại của thông tin dữ liệu ngày nay, cách khôn ngoan là chờ đợi để biết tất cả các thông tin cần thiết trước khi bạn phải thực hiện một quyết định lớn. Nhưng đôi khi đó là thời điểm bạn phải ra quyết định – khi mà bạn vẫn chưa có đủ các thông tin cần thiết.

Vậy phải làm gì lúc đó? McKinsey & Công ty tư vấn Ameet Ranadive đặt ra câu hỏi này trong một bài viết gần đây trên tạp chí Medium. Ranadive viết rằng ông đã gặp phải vấn đề này trong suốt sự nghiệp của mình.

" Trong thời gian tôi ở McKinsey, chúng tôi gặp trường hợp phải tư vấn cho một khách hàng đưa ra quyết định quan trọng mà chưa có đủ dữ liệu", ông viết. Một ví dụ là khi một khách hàng yêu cầu chúng tôi đánh giá liệu có nên chuyển sang một thị trường lân cận, mới hoàn toàn hay không? Chúng ta thường không biết thị trường sẽ phát triển theo thời gian như thế nào, hoặc bao nhiêu thị phần mà chúng ta sẽ nhận được trong thị trường mới này.

Best Training, Consulting & Promoting xin chia sẻ quy trình ba bước của Ranadive, cùng với ví dụ cụ thể. Khi bạn phải đưa ra quyết định nhanh chóng, hãy tự hỏi mình ba câu hỏi sau đây:

 

1. Giả thuyết của bạn trong tình huống này là gì?

Ý tưởng ở đây là bạn cần đặt ra một kết quả thấp nhất mà bạn có được nhằm phát triển giả thuyết ban đầu, “bạn luôn luôn tạo được quyết định mà bạn có thể thực hiện được bất cứ lúc nào", Ranadive viết. Một tổ chức thông minh thường đặt ra ngưỡng sàn thấp nhất cho những gì họ có được để  từ đó có thế phát triển giả thuyết ban đầu, Ranadive nói, bằng cách đọc bất cứ điều gì họ có thể có được hoặc ngay lập tức hỏi ý kiến các chuyên gia trong ngành đó.

 

2. Hướng đi ít nhất bạn biết mà quyết định này sẽ mang lại?

Theo tính toán, có thể bạn sẽ không đo lường được thứ mà bạn đạt được hoặc mất đi như thế nào khi thâm nhập một thị trường. Nhưng có lẽ bạn nên có một cảm giác cho việc liệu bạn sẽ nhận được gì. Nếu bạn không thể có dự đoán nhưng có thể có những thứ mà Radavine gọi là "một hướng đi đúng đắn", nếu đó là hướng đi duy nhất phù hợp với tiêu chuẩn của bạn, thì khi đó bạn cũng có thể hành động dựa trên nó.

 

3. Điều gì làm cho bạn tin rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn?

Nói cách khác, nếu bạn quyết định sẽ hành động với ý tưởng này dựa trên những gì bạn đã biết, bạn có thấy nó thực sự là cơ hội hợp lý để quyết định? Ví dụ, Radavine nói rằng giả sử rằng bạn đã biết rằng thị trường mới mà bạn muốn thâm nhập có giá trị tới 250 triệu USD. Nhiệm vụ tiếp theo, cho dù bạn có tự áp đặt hay không, mà bạn phải làm là xem xét liệu bạn có khả năng giành được 50 triệu USD trong vòng ba năm hay không? Tức là 20 phần trăm thị phần thị trường. Quyết định thực sự hợp lý nếu bạn có thể nắm được 20 phần trăm của thị trường mới này hay không? Nếu không - có thể có đối thủ cạnh tranh khác trong thị trường mà làm cho thị phần chưa thể rõ ràng, hoặc bạn có thể không có kinh nghiệm thâm nhập thị trường mới - bạn sẽ phải dừng lại ngay  sáng kiến ​​này, ít nhất là cho đến khi bạn có thông tin tốt hơn để quyết định.

(Lược dịch: Inc.com)

 

Kết luận:

Khi ra quyết định, bạn cần phải thu thập rất nhiều thông tin. Nhưng đôi khi, thời gian không cho phép và bạn phải ra quyết định một cách nhanh chóng. Hãy áp dụng những câu hỏi đơn giản trên, có thể mang lại cho những bạn kết quả tối ưu hơn trong việc ra quyết định.
Ngoài ra, bạn cần rèn luyện suy nghĩ và thói quen tập hợp ý tưởng, thông tin thật nhanh để ra quyết định. Hãy luôn học hỏi và nâng cao kỹ năng ra quyết định nhằm tối ưu hóa kết quả cho bạn.

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/dao-tao-doanh-nghiep.c-187.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề

- Kỹ năng đàm phán

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.

Chúc bạn thành công!

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off