Làm thế nào để Quản lý nhân viên lớn tuổi đạt được hiệu quả

12-11-2014

 

Bạn là một người trẻ mới được bổ nhiệm lên vị trí quản lý hay lãnh đạo, bên cạnh cơ hội là rất nhiều thử thách khó khăn đặt ra trước mắt. Không chỉ dừng lại ở vấn đề chuyên môn, bạn còn phải đối mặt với việc quản lý đội ngũ những nhân viên lớn tuổi hơn mình. Sự khác biệt thế hệ, thâm niên tuổi nghề, kinh nghiệm cũng như quan niệm khiến bạn trở nên lúng túng, ngại ngùng. Vậy phải làm sao đây?

Bài viết  dưới đây chia sẻ một vài lời khuyên giúp chúng ta biết cách quản lý nhân viên lớn tuổi mang lại hiệu quả nhất. Bài viết được lựa chọn trong những bài viết có giá trị trong chuyên mục Lãnh đạo-Quản lý.

 

Càng ngày càng có nhiều người làm việc cho đến những năm tuổi 70. Điều này một phần là bởi vì con người đang sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Và, một phần nữa, là vì họ cần công việc.

Điều này cũng có nghĩa rằng, các nhà lãnh đạo sẽ quản lý những nhân viên lớn tuổi hơn. Dưới đây là năm cách để tận dụng lao động tốt nhất - ngay cả với những người đã có nhiều kinh nghiệm hơn bạn:

1. Sự khác biệt thế hệ

Tư tưởng của chúng ta được hình thành bởi các mốc sự kiện, xu hướng xã hội và thái độ. Mọi thế hệ đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng và một ông chủ tuyệt vời là người biết trân trọng sự khác biệt.

2. Kinh nghiệm

Thật là không cưỡng lại nổi khi tưởng tượng ra rằng công nghệ thay đổi mọi thứ và các doanh nghiệp mới là những người tiên phong. Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề kinh doanh, từ dòng tiền mặt đến định vị chiến lược cho đến liên minh, luôn luôn tái diễn và nhân viên có kinh nghiệm lâu năm có cái nhìn sâu sắc về cái gì hoạt động được, và cái gì không hoạt động. Đừng đánh giá thấp kinh nghiệm chỉ vì nó không thuộc về bạn.

3. Người già không mệt

Có rất nhiều nhân viên ở độ tuổi 60, yêu thích công việc của họ. Họ không ở lại bởi vì họ phải; họ gắn kết, nhiệt tình, và tràn đầy năng lượng. Họ không thích bị giả định rằng họ không thể.

4. Khác biệt tuổi tác có thể rắc rối như khác biệt giới tính

Nhưng nó cũng có giá trị. Nhận ra giá trị vốn có trong kinh nghiệm và tạo cơ hội để nhân viên lão làng cố vấn cho những người trẻ. Kết nối những hiểu biết cũ và mới có thể tạo ra hiệu quả sản xuất và đổi mới sáng tạo.

5. Gắn kết xã hội tạo nên sức mạnh

Nhân viên không hẳn trung thành với công ty, họ trung thành với nhau. Khi đạt đến mức độ mà các mối quan hệ giữa các nhân viên trẻ và già trở nên gắn bó, toàn bộ công ty sẽ trở nên vững chắc. Vì vậy hãy kết nối nhân viên. Bằng cách này, kinh nghiệm không biến mất, học tập cũng như vậy.

BEST’s Comments:

1.      Là một nhà lãnh đạo, quản lý trẻ, quản lý đội ngũ nhân viên nhiều tuổi đời và kinh nghiệm hơn luôn là một thử thách khó khăn. BEST hy vọng 5 điều ghi nhớ trên sẽ giúp ích cho bạn trên con đường sắp tới.

2.      Nhiệm vụ gắn kết tổ chức đặc biệt quan trọng. Sự giao thoa kết hợp giữa những vốn hiểu biết, kinh nghiệm của những người có thâm niên công tác cùng sự năng động, nhiệt tình và kiến thức mới của người trẻ sẽ là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp của bạn. 

3.      Bên cạnh đó, người lãnh đạo, quản lý trẻ cũng cần chú ý tạo niềm tin cho đội ngũ nhân viên. Hãy luôn học hỏi không ngừng, trau dồi năng lực, tự tin, năng động,…để hoàn thiện bản thân. Chúc bạn thành công!

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-lanh-dao-hieu-qua.d-510.aspx

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-giai-quyet-van-de.d-519.aspx

- Xây dựng văn hóa công ty:http://best.edu.vn/pro/khoa-hoc-xay-dung-van-hoa-doanh-nghiep.d-390.aspx

- Kỹ năng làm việc nhóm: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-lam-viec-nhom.d-523.aspx

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.
Chúc các bạn thành công!

 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off