Làm thế nào để mọi người đều yêu thích Bạn?

09-11-2014

Cuộc sống và công việc của chúng ta luôn làm việc, giao tiếp, và gặp gỡ rất nhiều người, và chúng ta nhận ra có những người rất dễ được yêu thích làm việc và hợp tác, dễ dàng thành công trong các cuộc gặp gỡ, đạt kết quả nhanh và kết nối lâu bền, và có những người cần nhiều thời gian hơn để có thể được yêu thích, và có cả những trường hợp chúng ta ngại tiếp xúc hay hợp tác lâu dài . Làm thế nào để mọi người đều yêu thích Bạn?

(Bài viết chia sẻ một vài nét bổ sung của tác giả qua nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu về Phân tích Tâm lý, Giao tiếp, Năng lượng tự nhiên cũng như giảng dạy và quan sát về Giao tiếp. Được xem như tham khảo bổ sung vào Hành trang đến Thành công trong Giao tiếp, tặng Sinh nhật 16/9 của các Bạn đồng nghiệp trẻ Huyền Trang (phát âm hơi giống “Hành Trang”:-) và Thành Kông (“Thành Công”:-). All the BEST!)

 

Có rất nhiều tài liệu, sách báo, thông tin trên internet đề cập đến vấn đề này, phần nhiều đề cập dưới khía cạnh giao tiếp nói chung, ít nhấn mạnh vào góc độ thẩm thấu tâm lý. Bài viết dưới đây chia sẻ về 5 điểm nhỏ giải thích sự yêu mến từ những người chúng ta gặp dưới góc độ năng lương tự nhiên, phân tích tâm lý, và cách nhìn khoa học để chúng ta có thể tham khảo áp dụng hiệu quả. (Áp dụng Tâm lý học xoay chuyển kết quả Công việc)

1.       Chúng ta mang theo năng lượng tự nhiên của mình

Mỗi người chúng ta đều có một trường sinh học bao bọc xung quanh, thậm chí với mỗi mức sóng năng lượng khác nhau cho từng trung tâm năng lượng (Chakra) dọc theo chiều cơ thể. Các nhà khoa học với các thiết bị đo nhất định có thể xác định được cường độ và bước sóng của các bức xạ năng lượng tự nhiên của cơ thể. Tương tự như một cái cây, nếu năng lượng tỏa ra từ cây dễ chịu, chim chóc sẽ đến ca hát. Chúng ta cũng mang năng lượng của riêng mình và cảm giác của những người tiếp xúc với chúng ta có sớm hơn trước khi họ trực tiếp tiếp xúc với chúng ta và phụ thuộc rất nhiều vào trường năng lượng tự nhiên của chúng ta. Nếu chúng ta nồng ấm, mọi người sẽ cảm nhận ngay được năng lượng ấm áp tỏa ra xung quanh. Năng lượng tự nhiên không nhìn thấy được bắng mắt nhưng có thể cảm thấy được.

 2.       Con người yêu thích những người yêu thích mình

Khi nhận được tín hiệu được yêu thích, một cách vô thức con người có xu hướng cởi mở, thân thiện hơn với những người yêu thích và quan tâm đến mình. Điều đó không có nghĩa là khi ai đó không yêu thích chúng ta thì chúng ta sẽ không yêu thích họ, mà hơn thế nữa, việc chúng ta gửi những thông điệp yêu thích sẽ tạo sự vô thức yêu thích trở lại từ đối tác, cho dù tín hiệu ban đầu ít thiện cảm hay khép kín. Nếu chúng ta đã tạo được môi trường thoải mái, cởi mở thì mọi trao đổi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, kể cả khi có vấn đề bất đồng xảy ra. Chú ý là một cách tự nhiên và chúng ta bắt đầu từ việc yêu thích con người. Sẽ không tự nhiên chút nào nếu như chúng ta chỉ yêu thích khách hàng hay sếp của mình, mà khó yêu thích những người bất kỳ khi gặp gỡ ở đâu.

 

3.       Con người yêu thích những người giống mình

Nhiều thí nghiệm khoa học đã cho thấy loài vật nói chung yêu thích những gì giống mình hơn những gì khác mình. Chúng ta quan sát trong thực tế, một cách vô thức con người dễ tuyển dụng những người giống mình, dễ mua sản phẩm từ những người giống mình, dễ gần hơn với những người có nhiều điểm giống mình .... so với các trường hợp khác. Chúng ta càng nhanh chóng tìm được nhiều điểm giống và mau chóng gỡ bỏ các điểm khác biệt cá nhân sẽ làm cho việc cảm thông và gần gũi nâng cao và dễ dàng, mau chóng đạt được trao đổi, cho dù có thể ban đầu có những bất đồng trong giải quyết vấn đề. Chúng ta cũng chú ý, quan sát vô thức về giống hay khác này có thể áp dụng cho cả từ trang phục bề ngoài, cả từ ngữ (về tốc độ và cường độ âm thanh), cả những sự đồng thuận đơn giản, hay không gian (vị trí ngồi), và tư thế.

 

4.       Hãy dành ưu ái cho đối tác

Khi được hỏi hầu hết tâm lý mọi người thích nói nhiều hơn nghe và thích là người nói cuối cùng. Chúng ta đều biết giao tiếp hiệu quả nên lắng nghe, nhưng thực hành không phải lúc nào cũng tuân theo chúng ta muốn, và càng đạt đến mức độ lắng nghe thấu cảm cần nhiều điều chỉnh cả kỹ năng lẫn tâm lý. Dưới góc độ giao tiếp thì có lẽ tốt hơn cả nên cân bằng mức độ giữa hai bên giao tiếp. Về mặt tâm lý, tuy nhiên, khi chúng ta dành sự ưu ái đó cho đối tác, chúng ta sẽ ngạc nhiên khi thấy khi chúng ta nói, cho dù rất ít, sẽ được đối tác đón nhận rất thoải mái – điều kiện đầu tiên để mọi trao đổi nhanh chóng đạt được. Nhiều người cố gắng thể hiện mình trong đám đông, bỏ qua yếu tố cảm xúc, nhưng khi được phỏng vấn thì những người dành được yêu mến từ số đông lại là những người đã chú ý lắng nghe và thấu cảm với lời nói của những người còn lại (5 kỹ thuật để lắng nghe hiệu quả hơn).   

 

5.       Kết nối trái tim tới trái tim

Chúng ta đều thấy sự tuyệt vời của con người về mặt cảm xúc so với máy móc. Và mọi người dễ dàng cởi mở cảm xúc và yêu mến chúng ta khi có sự thông suốt về cảm xúc – hay có thể gọi là kết nối trái tim tới trái tim (Các đặc điểm của trí tuệ cảm xúc). Việc chúng ta thể hiện cảm xúc của mình thông qua sự đồng cảm, chia sẻ thông qua biểu lộ nét mặt, ánh mắt, gặt đầu, hay sự chạm nhẹ tay sẽ cho thấy kết nối hiệu quả. Các y tá hay các nhà tư vấn xã hội có thể đưa ra ví dụ rõ hơn cho chúng ta về kinh nghiệm này.

Nhiều luyện tập về giao tiếp thẩm thấu còn hướng dẫn người tập tập trung năng lượng vào trái tim mình và khi tiếp xúc với những người khác thì gửi hay chia sẻ năng lượng đó đến trái tim của họ thông qua cái bắt tay. Kết quả cho thấy con người yêu thích những người đã gửi năng lượng tình cảm cho mình hơn hẳn những trường hợp thông thường.

 

BEST: Cho dù trong tình huống nào, ở cương vị nào, ở nơi đâu, giải quyết công việc gì, chúng ta luôn luôn làm việc và tiếp xúc với nhiều người khác. Và con người được nhấn mạnh về yếu tố cảm xúc. Việc thấu hiểu về mặt tâm lý, cảm xúc của con người sẽ giúp chúng ta không chỉ giao tiếp tốt, giải quyết các công việc hiệu quả, mà dễ dàng được yêu thích trong bất cứ nơi đâu và hoàn cảnh nào.

Chúng ta có thể được bổ trợ bởi nhiều kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, nhưng sẽ là chưa đủ nếu chúng ta thiếu vắng mất sự chú ý đến yếu tố cảm xúc và tâm lý – điều mà làm nên sự khác biệt rất lớn giữa những người có chỉ số Thông minh Cảm xúc (Emotional Intelligence) và Thông minh Xã hội (Social Intelligence) so với thông thường. Và điều cốt lõi, có tính quyết định đó là xuất phát từ sự chân thành của chúng ta. Con người có thể cảm nhận được nhanh sự chân thành hay mức độ chân thành – chìa khóa để mở cửa cho sự thoải mái, yêu mến, đồng cảm, và sẵn sàng hợp tác. Chúng ta có thể tham khảo và thử nghiệm sự “kỳ diệu” của chìa khóa này.

Chúc Bạn luôn Thành Công!

Best for the Future!

Xinchao.

 

(c) Best.edu.vn

Xinchao
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off