Làm thế nào để khai thác nguồn lực phát triển doanh nghiệp?

17-10-2014

 

dao tao doanh nghiepĐâu là cách thức khai thác và tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có xung quanh để đi đến thành công?

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Best (Best Training, Consulting and Promoting Co.) giới thiệu các trích đoạn trong cuốn sách “Khai thác tài năng của bạn: Ba chìa khóa để phát triển Nghề nghiệp, Tổ chức và Cuộc sống” của Jay Perry và Don Maruska – chuyên gia tư vấn nổi tiếng cho nhiều doanh nghiệp.

Để có thể chớp lấy các cơ hội phát triển kinh doanh, đầu tiên bạn cần nhận ra các cơ hội này. Những cơ hội hiện hữu xung quanh chúng ta và được gọi là các nguồn lực. Trên thực tế, mọi thành công của bất kì ai đều từ khởi nguồn từ việc sử dụng nguồn lực này. Tin tốt lành là bạn có thể đã có sự tiếp cận đến tất cả các nguồn lực bạn cần để hiện thực hóa các hoài bão của mình.

Thomas Edison biết được các nguồn lực quan trọng ở đâu. Ông có một phòng thí nghiệm ở West Orange, New Jersey với đầy các chất liệu kỳ quặc ông thu thập được từ những người bạn ở khắp nơi của mình. Các nhân viên trong phòng thí nghiệm, những người đều hy vọng đạt được bước đột phá nào đó ở mỗi phát minh cụ thể, có thể tự do thí nghiệm bất kỳ các chất nào để xem chúng có thể được sử dụng như thế nào và kết hợp các chất khác nhau như thế nào để tạo thành chất mới.

Các nguồn lực luôn sẵn có ở xung quanh bạn. Đó là nhân lực, địa điểm và các vật xung quanh. Tất cả những nguồn lực đó đơn giản đang đợi bạn để khám phá. Với các công cụ tìm kiếm, các phương tiện truyền thông và cộng đồng, bạn đã có một phòng thí nghiệm với các nguồn lực đa dạng hơn nghìn lần những gì Edison có.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một phương pháp mà chúng tôi đã áp dụng thành công để giúp mọi người khai thác các nguồn lực cần thiết, bao gồm khả năng mở rộng danh sách các nguồn lực, sử dụng các nguồn lực quý giá chuyên sâu hơn và tạo ra cái mới. Sử dụng mỗi thành tố một cách linh hoạt để đạt được hiệu quả tối ưu.

1.     Liệt kê danh sách các nguồn lực và liên tục mở rộng danh sách

Hầu hết mọi người đánh giá thấp nguồn lực của chính họ. Hãy nhớ rằng nguồn lực của bạn bao gồm con người, các địa điểm và các vật. Dần dần tăng nguồn lực cho đến khi bạn có tất cả những gì bạn cần và nhiều hơn thế. Thử liệt kê tất cả những gì bạn có thể nghĩ tới và hàng ngày thêm vào danh sách một nguồn lực trong khoảng thời gian 90 ngày. Có đến khi danh sách của bạn lên đến 100 nguồn lực, có thể bạn đã vừa đạt được mục đích hoặc đang tiến triển tốt trên con đường đi của mình.

2.     Tận dụng tối đa các nguồn lực

Hãy nhớ lại xem khi nào một chiếc điện thoại chỉ đơn giản là một chiếc điện thoại. Giờ đây, bạn có một chiếc điện thoại với thẻ nhớ, camera, trò chơi, máy tính và rất nhiều tính năng khác. Rà soát lại các danh sách nguồn lực đang ngày một lớn dần của bạn và kiểm tra xem liệu bạn có đang tận dụng tối đa những lợi ích từ chúng. Nhằm vào các nguồn lực mục tiêu và hỏi bản thân phải làm gì để bạn có cảm giác đang tận dụng được 100% lợi ích từ chúng. Cho đến khi bạn có cảm giác mình đang tận dụng được 100% lợi ích từ 10 trong số các nguồn lực ấy, bạn có thể sẽ vừa đạt đươc mục tiêu hoặc đang tiến triển tốt trong công việc.

3.     Kết hợp các nguồn lực sẵn có

Kết hợp các nguồn lực là một sự kết hợp sáng tạo các nội dung từ các nguồn khác nhau để tạo được một thành tố mới. Cho dù là trong lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh hay ứng dụng phần mềm, các sự kết hợp là các cách tốt để khám phá các khả năng mới trong các nguồn lực sẵn có. Với việc thực hiện này, bạn kết nối các nguồn lực sẵn có thay vì bắt đầu từ vạch xuất phát để nhanh chóng đạt kết quả.

Mỗi lần một tuần, hãy nghĩ đến bất kỳ chở ngại nào trên con đường hiện thực hóa mong ước của mình và cân nhắc xem liệu một sự kết hợp các nguồn lực có thể giúp bạn loại bỏ các chướng ngại. Bạn có thể chọn ngẫu nhiên nhiều nguồn lực và tìm hiểu xem liệu việc kết hợp chúng có thể tạo ra những điều bất ngờ và hữu ích hay không. Hãy mời những người khác cùng tham gia. Họ có thể nhìn thấy các sự kết hợp mới mà bạn đang bỏ lỡ. Khi bạn thực hiện việc này thành công trong khoảng 5 hay 6 lần, bạn sẽ có nhận thức mạnh mẽ về các khả năng kết hợp xung quanh mình.

(Lược dịch: Businessonmain)

dao tao doanh nghiepKết luận:

1.     Phương pháp để tận dụng nguồn lực phát triển kinh doanh: Liệt kê danh sách các nguồn lực và mở rộng danh sách, tận dụng tối đa các nguồn lực và kết hợp các nguồn lực sẵn có.

2.     Rất nhiều người thường lặn lội tìm kiếm các nguồn lực ở những chốn xa xôi, vừa tốn chi phí, thời gian mà có thể không đạt hiệu quả cao. Biết cách khai thác và kết hợp các nguồn lực sẵn có xung quanh mình để tạo những điều mới mẻ và hữu ích là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp.

3.     Tính hiệu quả của việc sử dụng, kết hợp các nguồn lực phụ thuộc rất lớn vào khả năng của các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp. Vì vậy, các nhà quản lý, lãnh đạo nên có một chiến lược đúng đắn, phù hơp trong việc khai thác tối đa hiêu quả nguồn lực.

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off