Làm thế nào để cải thiện sự tự tin?

19-11-2013

Sự tự tin không phải là một cái gì đó có thể được học như những quy tắc, tự tin là một phần của suy nghĩ. Suy nghĩ tích cực, thực hành, đào tạo, kiến thức và giao tiếp với mọi người là cách hữu ích để cải thiện, nâng cao mức độ tự tin của bạn.  Sự tự tin đến từ cảm giác hài lòng, sự chấp nhận của cơ thể và suy nghĩ của bạn và niềm tin vào khả năng, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân.

Thiếu tự tin có thể dẫn tới nhiều vấn đề như: sợ hãi về những thứ mới, bị phê bình, không hài lòng với bản thân, càm giác chưa sẵn sàng, quản lý thời gian không hiệu quả, thiếu kiến thức. Sự tự tin không thể được đo đạc rõ ràng, sự tự tin của chúng ta trong việc thực hiện vai trò, nhiệm vụ có thể tăng hoặc giảm; có những ngày chúng ta có thể cảm thấy tự tin hơn bình thường. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lời khuyên thiết thực về những điều bạn có thể làm để hình thành sự tự tin cho bản thân.
 

Lập kế hoạch và chuẩn bị

Khóa Đào tạo: "Kỹ năng Thuyết trình" tại Doanh nghiệp
 

Người ta thường cảm thấy ít tự tin về những tình huống mới, bất ngờ hoặc khó khăn. Có lẽ yếu tố quan trọng nhất trong việc nâng cao sự tự tin là lên kế hoạch và chuẩn bị.

Ví dụ, nếu bạn đang nộp đơn ứng tuyển một công việ mới, bạn nên chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn. Lên kế hoạch những gì bạn muốn nói trong cuộc phỏng vấn và nghĩ về một vài câu hỏi bạn có thể đưa ra. Thực hành câu trả lời của bạn với bạn bè hoặc đồng nghiệp và nhận phản hồi của họ.

Có rất nhiều ví dụ khác về lập kế hoạch cho một cuộc phỏng vấn, có thể bạn nên đến tiệm làm tóc trước khi bạn đi. Bạn tới phỏng vấn bằng phương tiện gì, mất bao nhiêu thời gian? Bạn nên mặc cái gì? Kiểm soát các tình huống bất ngờ, chia nhiệm vụ lớn thành những nhiệm vụ nhỏ và lập kế hoạch theo khả năng của bạn.
 

Học tập, kiến thức và đào tạo

Học tập và nghiên cứu có thể giúp chúng ta cảm thấy tự tin hơn về khả năng của chúng ta khi xử lý tình huống, vai trò và nhiệm vụ.

Biết điều gì là mong đợi, làm thế nào và tại sao những điều này sẽ nâng cao nhận thức của bạn và làm bạn cảm thấy sẵn sàng và tự tin hơn. Học tập và tiếp thu kiến thức có thể đôi khi làm chúng ta kém tự tin về kiến thức của bản thân để thể hiện vai trò và nhiệm vụ, khi điều này xảy ra chúng ta cần kết hợp kiến thức với kinh nghiệm. Bằng cách đó, chúng ta học được nhiều hơn khi đặt lý thuyết vào thực hành và phát triển sự tự tin, tăng sự hiểu biết.

Lúc đầu, nhiều người có thể lo lắng và thiếu tự tin về việc có con. Họ có thể mua những cuốn sách hoặc ghé thăm những website có những lời khuyên và xua tan những bí mật. Họ cũng có thể nói chuyện với những cha mẹ khác để có kiến thức và hiểu biết.

Tại nơi làm việc, việc đào tạo có thể dạy họ kỹ năng quản lý và làm việc với hệ thống và quy trình mới. (Xem chi tiết chương trình của chúng tôi  kỹ năng quản lý)
 

Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực có thể là một cách hiệu quả để cải thiện tự tin

Có rất nhiều thông tin về tư duy tích cực trên internet cũng như sách báo. Nguyên tắc cơ bản của suy nghĩ tích cực là làm nổi bật điểm mạnh của bạn, học hỏi từ điểm yếu và lỗi sai của bạn. Điều này nghe có vẻ đơn giản, chúng ta thường sống với những thứ chúng ta không hài lòng trong quá khứ – khiến cho nó trở thành vấn đề lớn hơn mức cần thiết. Những suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu tới sự tự tin và khả năng đạt được mục tiêu của bạn. 

Cố gắng sửa lại cách bạn suy nghĩ về cuộc sống:

• Biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Viết một danh sách những thứ mà bạn làm tốt và những thứ bạn cần cải thiện. Thảo luận danh sách của bạn với bạn bè và gia đình, chắc chắn họ sẽ bổ sung thêm vào danh sách của bạn. Ăn mừng và phát triển những điểm mạnh và tìm ra cách để cải thiện hoặc quản lý điểm yếu của bạn.

• Tất cả chúng ta đều mắc lỗi

Đừng suy nghĩ về lỗi lần của bạn tiêu cực, coi đó là cơ hội học tập.

• Chấp nhận lời khen ngợi và khen ngợi chính mình

 Khi bạn nhận được một lời khen từ người khác, cảm ơn họ và hỏi chi tiết hơn, họ thích chính xác điều gì? Công nhậ thành tích của bản thân và ăn mừng cho điều đó bằng việc tự khen thưởng bạn và nói với bạn bè, gia đình về nó. 

• Sử dụng sự phê bình như một kinh nghiệm học tập

Mỗi người nhìn thế giới theo con mắt khác nhau, từ quan điểm riêng, những gì họ làm. Phê bình cũng là một quan điểm của người khác.  Có thái độ quyết đoán khi nhận được phê bình, đừng phản hồi theo cách giấu khuyết điểm hoặc để việc phê bình, chỉ trích đó làm giảm sự tự trọng của bạn. Lắng nghe lời phê bình và chắc chắn rằng bạn hiểu những gì đang nói, sử dụng lời phê bình như cách để học hỏi và cải thiện. 

• Cố gắng vui vẻ và có cái nhìn tích cực về cuộc sống

Chỉ phàn nàn hay chỉ trích khi cần thiết, và khi làm điều đó, hãy có tính xây dựng. Đưa ra những lời khen ngợi và chúc mừng người khác về thành công của họ.
 

Giao tiếp với mọi người

Nói chung, mọi người bị thu hút bởi những người tự tin - tự tin là một trong những đặc điểm quan trọng của sự quyến rũ.

Nói chuyện, giao tiếp với người tự tin sẽ giúp bạn tự tin hơn và nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân. Học hỏi từ những người thành công trong công việc mà bạn muốn. Hãy để sự tự tin của họ lan tỏa tới bạn. Khi bạn tự tin hơn, bạn có thể giúp đỡ, đưa ra lời khuyên cho những người thiếu tự tin hơn.
 

Kinh nghiệm

Khi chúng ta hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu thành công, sự tự tin của chúng ta với những nhiệm vụ tương tự sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, việc tích lũy kinh nghiệm không phải dễ dàng. Thường thì suy nghĩ về việc bắt đầu những thứ mới tệ hơn là khi thực hiện nó. Hãy chia nhiệm vụ ra thành những mục tiêu nhỏ. Đặt ra cho mỗi mục tiêu nhỏ những tiêu chuẩn cao hơn. Điều này làm cho mục tiêu của bạn cụ thể, rõ ràng, thực tế và có thời hạn.
 

Quyết đoán

Quyết đoán có nghĩa là bảo vệ những gì bạn tin tưởng và theo nguyên tắc của bạn.

Quyết đoán cũng có nghĩa bạn có thể thay đổi suy nghĩ nếu bạn tin điều đó nên làm, không phải vì bạn bị đặt dưới áp lực của ai khác. Quyết đoán, tự tin, tự trọng có liên hệ với nhau- thường mọi người trở nên quyết đoán khi họ có sự tự tin. 
 

Tránh kiêu ngạo

Kiêu ngạo là bất lợi cho mối quan hệ giữa các cá nhân.

Khi sự tự tin của bạn lớn hơn và bạn trở nên thành công, tránh kiêu ngạo hoặc hành động coi thường người khác. Hãy nhớ, không có ai là hoàn hảo, luôn có những điều bạn cần phải học. Coi trọng điểm mạnh và thành công của bạn, nhận ra điểm yếu và thất bại. Khen ngợi thành tích của người khác. Lịch sự và chỉ ra sự quan tâm về những gì họ đang làm.

Thừa nhận lỗi sai của bạn và chuẩn bị nhìn thẳng vào bản thân! 

(Lược dịch: www.skillsyouneed)

 

Các cách để cải thiện sự tự tin của bạn: lập kế hoạch và chuẩn bị; học tập, rèn luyện; suy nghĩ tích cực; giao tiếp với mọi người; tích lũy kinh nghiệm; quyết đoán; tránh kiêu ngạo.

Một người tự tin sẽ có khả năng thu hút mọi người hơn. Họ sẽ hoàn thành công việc, nhiệm vụ tốt hơn và có nhiều cơ hội hơn. Sự tự tin có thể được nâng cao dần, vì vậy, ngay từ bây giờ bạn cần tạo cho mình một nền tảng vững chắc, luôn có sự chuẩn bị về tinh thần, kiến thức, kỹ năng cho những tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống.

Chúc bạn thành công!

Best for the future!

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

-Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off