Hiểu linh hồn Lãnh đạo để tiến đến Thành công

23-03-2013


dao tao doanh nghiepBạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn lao tới những người khác. Bạn muốn phát triển bản thân đồng thời giúp người khác phát triển. Đâu là bí quyết giúp bạn thực hiện mơ ước?

Deepak Chopra MD là tác giả của hơn 70 đầu sách trong đó có cuốn “The Soul of Leadership” được FINS – Wall Street Jourmal coi là một trong số 5 cuốn sách kinh doanh hay nhất nên đọc. Công ty Đào Tạo, Tư vấn và Phát triển Best (Best Training, Consulting and Promoting Co.) giới thiệu trích đoạn trong “The Soul of Leadership” bàn về trách nhiệm của người lãnh đạo.

Không ai chối cãi rằng tinh thần trách nhiệm là biểu hiện của người trưởng thành và có thức. Tuy nhiên, sự thành công cũng đòi hỏi phải chấp nhận rủi ro, có  ý tưởng đột phá và sáng tạo và một sự lãnh đạo hoàn toàn bảo thủ và cẩn trọng sẽ phá hủy hững giá trị này. Bạn không nên coi “trách nhiệm” đồng nghĩa với sự thận trọng và một chính sách không có rủi ro. Ở nghĩa rộng hơn, tinh thần trách nhiệm đồng nghĩa với sự tiên phong, thực hiện sự mạo hiểm một cách cân nhắc chứ không phải liều lĩnh, tính chính trực, luôn giữ lời hứa và hành động đúng với các giá trị bên trong của bản thân. Xét về khía cạnh tâm hồn, trách nhiệm lớn nhất của một nhà lãnh đạo là dẵn dắt nhóm để có nhận thức cao hơn.

Trên thực tế, có một chuỗi các bước bạn có thể thực hiện, bắt đầu từ việc từ bỏ tính cẩu thả và dần leo lên tới đỉnh cao nhất là trách nhiệm để truyền đạt các giá trị cao nhất của sứ mệnh. Tất cả chúng ta đều ở đâu đó trên lối đi này.

Bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo có trách nhiệm khi có những lối cư xử được các thành viên trong nhóm học tập và chú ý sau đây:

1.      Bạn chỉ ra kết quả của các hành động.

2.      Bạn không nói một đằng làm một nẻo.

3.    Bạn không lẩn tránh các sự lựa chọn khó khăn hay để cho người khác chọn lựa nhằm tránh trách nhiệm cho điều sẽ xảy ra.

4.     Bạn không có một tay sai chuyên làm các công việc xấu thay bạn để bản thân không mang điều tiếng xấu.

5.     Bạn ủng hộ ai đó, bạn tạo cho họ chỗ dựa vững chắc.

6.     Bạn đối xử đúng mực và bình đẳng với mọi người.

7.     Bạn thận trọng với tiền bạc của người khác, nghiêm túc với trách nhiệm của mình khi được giao phó và tin tưởng.

Tuân thủ các nguyên tắc này sẽ giúp bạn thành công trên nhiều lĩnh vực, tạo sự tin tưởng và lòng trung thành. Khi được làm việc trong bầu không khí như vậy, cả nhóm sẽ cảm thấy an tâm. Sự bất an có thể tạo nên căng thẳng và rất nhiều vấn đề phức tạp.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải thực tế. Ngày nay, hơn bao giờ hết để giữ được tinh thần trách nhiệm cần có sự nhận thức sâu sắc. Đối với nhiều người trong kinh doanh, trách nhiệm đã trở thành giá trị lỗi thời và bị đánh bật bởi lợi nhuận. Cuộc khủng hoảng tài chính 2008 là hậu quả của sự thiếu trách nhiệm trầm trọng cùng với sự mạo hiểm thái quá.

Tất cả những điều này xảy khi xu hướng ngày một tăng về mất cân bằng thu nhập, lương công nhân giảm, trợ cấp lương hưu giảm sút và áp lực tăng lợi nhuận cho các cổ đông. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, bạn phải tự mình quyết định liệu bạn có đang đi theo xu hướng hay vẫn giữ vững các giá trị của mình.

dao tao doanh nghiep

Khi tôi dạy các nhà quản lý về linh hồn của lãnh đạo, tôi đã vạch ra một định nghĩa tổng quát:

Lãnh đạo từ linh hồn có nghĩa rằng bạn chịu trách nhiệm nhiều hơn những gì nhóm của bạn cần. Bạn quan tâm đến sự phát triển cá nhân của mọi người. Trách nhiệm này bắt đầu với sự cải tiến của chính bản thân bạn. Bạn có sức mạnh để được tâm hồn dẫn dắt trong tám khía cạnh sau đây: suy nghĩ, cảm xúc, sự tiếp thu, mối quan hệ cá nhân, vai trò xã hội, môi trường, lời nói và cơ thể. Trong tất cả các khía cạnh đó, cách cư xử của bạn ảnh hưởng tới những người bạn lãnh đạo. Nếu bạn phát triển được bản thân mình, bản thân những người đó cũng được phát triển.

Lãnh đạo từ tâm hồn có nghĩa rằng sự cải tiến là ưu tiên hàng đầu của bạn. Bạn không bao giờ hành động theo cách hạ thấp lòng tự trọng của người khác. Bạn đánh giá niềm tin cơ sở của mình và biến chúng thành các cơ hội phát triển. Bởi sự cải tiến là một động lực không thể ngăn được trong tự nhiên, bạn tạo nên sức mạnh vô hình. Vì vậy chịu trách nhiệm không còn là một gánh nặng. Nó nhẹ nhàng được đặt trên vai bạn khi bạn tiếp tục phát triển.

Theo kinh nghiệm của tôi, các nhà quản lý cấp cao đều biết gánh nặng trách nhiệm và nhận lấy trách nhiệm. Khi được tiếp cận quan điểm trách nhiệm không phải là gánh nặng, họ thấy được nhẹ nhõm đi phần nào. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về phần này ở phần tiếp theo.

dao tao doanh nghiepBest’s comments:                                              

1.     Một nhà lãnh đạo tài năng nên có ý thức về tinh thần trách nhiệm. Lãnh đạo là quá trình tác động ảnh hưởng lên người khác để họ có được nhận thức cao hơn.

2.     Xét về khía cạnh trách nhiệm, lãnh đạo từ linh hồn có nghĩa rằng tự phát triển bản thân từ đó những người khác cũng tiến bộ nhờ ảnh hưởng của người lãnh đạo. Với suy nghĩ trách nhiệm không phải là một gánh nặng, các nhà lãnh đạo có thể làm tốt hơn vai trò nhiệm vụ của mình.

3.     Thực tế, nhiều doanh nhân Việt Nam đứng ở vị trí nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhưng lại chưa làm tốt vai trò của mình. Công việc kinh doanh có lúc lên lúc xuống, người lãnh đao chính là chỗ dựa vững chắc cho toàn bộ tổ chức để mọi người có thể tin tưởng và gắng hết sức mình vì mục tiêu chung của tổ chức. 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off