Hiểu biết 2 Phong cách để nhanh chóng Thành công

19-01-2013


Dao tao Tu van Quan lyTrong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, nắm bắt được rõ động lực nền tảng của các cá nhân hay bản thân mình sẽ giúp định hướng phù hợp và tối đa các lợi ích, tạo thành công nhanh chóng cho Bạn và Doanh nghiệp. 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Best (Best Training, Consulting, Promoting Co.) giới thiệu bài viết liên quan của Anthoy Robbin - Chủ tịch của Tập đoàn Anthoy Robbin Hodling, một tập đoàn kinh tế thành công tại Hoa Kỳ - về 2 động lực cơ bản theo khả năng và sự cần thiết. 

Khi bạn hỏi một ai đó vì sao anh ta đang làm việc cho công ty hiện tại hoặc tại sao anh ta đã mua chiếc xe hơi hay căn nhà hiện tại của mình. Động lực chủ yếu của một số người là sự cần thiết hơn là cái họ muốn (nhóm 1). Họ làm một thứ gì đó bởi họ phải làm chứ không phải hành động theo khả năng có thể. Họ không tìm kiếm các trải nghiệm đa dạng. Họ đón nhận những cái có sẵn và những điều sẽ xảy đến. Khi họ cần một công việc mới hay một ngôi nhà mới hay một chiếc xe mới thậm chí cả vợ (chồng) mới, họ tìm kiếm và chấp nhận những gì có sẵn từ trong cuộc sống hay xung quanh họ.

Động lực cơ bản ở một số người khác lại là tìm kiếm các khả năng (nhóm 2). Họ chịu tác động ít hơn về điều họ phải làm hơn là cái họ muốn thực hiện. Với những người này, họ tìm kiếm các sự lựa chọn và hướng đi. Những người có động lực bởi sự cần thiết quan tâm đến những gì đã được biết hoặc sẵn có hay chắc chắn. Ngược lại, những người có động lực theo các khả năng thì lại thích khám phá ra những cái mới, những điều chưa được khai phá. Anh ta muốn biết những điều gì có thể tiến triển, những cơ hội nào có thể nảy sinh.

Nếu bạn là một nhà tuyển dụng, loại người nào bạn muốn tuyển dụng nhất? Một số người có thể sẽ trả lời: “Người được khích lệ hành động bởi các khả năng”. Cuộc sống sẽ trở nên phong phú hơn nếu có được ý thức mãnh liệt về các khả năng. Theo bản năng, hầu hết chúng ta (thậm chí cả nhiều người được khích lệ hành động bởi sự cần thiết) sẽ yêu thích những sự lựa chọn đa dạng.

Trên thực tế, cần phải linh hoạt theo từng tình huống để chọn lựa. Có những công việc yêu cầu cao vào sự chi tiết, tốc độ và sự nhất quán. Giả sử công việc của bạn là một kiểm soát chất lượng ở một xưởng sản xuất ô tô, công việc sẽ tốt thôi nếu bạn có ý thức về các khả năng (nhóm 2). Tuy nhiên, có thể điều bạn cần nhất lại là ý thức về sự cần thiết (nhóm 1). Bạn cần biết chính xác cái gì cần và xác định điều đó được thực hiện. Những người được khích lệ hành động bởi khả năng có thể sẽ cảm thấy nhàm chán với một công việc như thế, trong khi người được khích lệ hành động bởi sự cần thiết sẽ cực kỳ yêu thích công việc kiểm soát  chất lượng này.

Người được khích lệ hành động bởi sự cần thiết cũng có những điểm tốt khác. Một số công việc coi trọng tính ổn định. Khi bạn tuyển người cho những công việc này, bạn muốn tuyển người mà sẽ làm trong một thời gian dài. Một người được khích lệ bởi các khả năng luôn luôn tìm kiếm các sự lựa chọn mới, các doanh nghiệp mới và các thử thách mới. Nếu anh ta tìm thấy một công việc khác có vẻ thuận lợi hơn, khả năng anh ta bỏ việc cũ rất cao. Với một số người được khích lệ bởi sự cần thiết thì không như vậy. Anh ta nhận việc khi anh ta cần và anh ta gắn bó với nó bởi làm việc là sự cần thiết của cuộc sống.

Có nhiều công việc rất cần những con người chấp nhận rủi ro, táo bạo và tin vào các khả năng. Nếu công ty bạn đang mở rộng tới một lĩnh vực hoàn toàn mới, bạn có thể muốn tuyển những người yêu thích các khả năng. Có những công việc đặt sự thống nhất, tính lâu dài và gắn bó lên hàng đầu. Đối với những công việc đó, bạn cần những người được khích lệ hành động bởi sự cần thiết. Việc biết được chính bản thân mình cũng quan trọng không kém để khi bạn tìm kiếm một công việc, bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Nguyên tắc tương tự cũng có tác dụng trong khích lệ con cái bạn. Trong trường hợp bạn đang cố gắng để rèn con cái bạn theo con đường học tập và có thể được theo học một trường đại học danh tiếng, nếu con bạn được khích lệ hành động bởi sự cần thiết (nhóm 1), bạn phải chỉ cho con bạn thấy tại sao chúng cần một sự giáo dục tốt. Bạn có thể kể với chúng về tất cả về công việc hoàn toàn đòi hỏi bằng cấp. Bạn có thể giải thích vì sao chúng cần nền tảng toán học để trở thành một kỹ sư giỏi hay cần các kỹ năng ngôn ngữ để trở thành một giáo viên giỏi.

Nếu con bạn được khích lệ hành động bằng khả năng (nhóm 2), bạn có thể có một phương pháp khác. Những đứa trẻ như thế thường dễ chán nản với những thứ chúng phải làm vì vậy bạn cần nhấn mạnh với chúng vào các khả năng rộng mở dành cho những ai có kết quả học tập tốt. Cho chúng thấy rằng học tập chính là con đường vĩ đại nhất của các khả năng, gợi mở trong tâm trí đứa trẻ hình ảnh của những con đường mới cần được khám phá, các khía cạnh rộng mở mới, những thứ mới để được khai thác. Điều này sẽ đem lại kết quả giống nhau cho những đứa trẻ mặc dù cách bạn chỉ dẫn chúng đến đó thì hoàn toàn khác biệt.

(Lược dịch từ LinkedIn)

 

Kết  luận:

1.    Con người có động lực cơ bản theo hai nhóm và có ảnh hưởng tới cách ra quyết định, chọn công viêc, hay bị thuyết phục. Những người được khích lệ hành động bởi khả năng thường tìm kiếm những điêu mới mẻ và các khả năng có thể có. Trong khi đó, những người được khích lệ hành động bởi sự cần thiết sẽ có xu hướng tìm kiếm những gì có sẵn xung quanh. Hiểu biết 2 phong cách đó giúp lựa chọn, tham vấn, giao tiếp phù hợp đưa tới phát triển tối đa tiềm năng của từng cá nhân.

2. Hãy nhận dạng nhanh phong cách đặc thù của mình cũng như mọi người xung quanh. Mọi người sẽ làm việc, theo đuổi mục tiêu, hay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình khi được giao những công việc và được tạo động lực phù hợp. Với những người được khích lệ hành động bởi khả năng, hãy giao cho họ những công việc mới mẻ, thậm chí ít thông tin, nhiều lời giải, sáng tạo. Còn đối với những người được khích lệ hành động bởi sự cần thiết, hãy giao cho họ những công việc đòi hỏi sự rõ ràng và hỗ trợ các yếu tố cần thiết để họ có thể đạt kết quả tốt nhất.

3. Theo thời gian hay trước các biến động lớn, động lực chi phối các cá nhân có thể thay đổi ít nhiều. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa các thành viên khác biệt về động lực có thể giúp làm hoàn thiện các góc độ khác nhau của các dự án, công việc chung. 

4.     Nhân sự đóng một vai trò cốt yếu trong thành công của các doanh nghiệp và tổ chức. Nếu bạn là nhà tuyển dụng hay quản lý, hãy phát hiện nhanh các phong cách phù hợp của các thành viên và giao việc cũng như khuyến khích thích hợp. Nếu bạn đang phân vân về công việc sắp tới, hãy tự xem mình thuộc nhóm nào và lựa chọn công việc phù hợp để đưa tới thành công nhanh chóng. Chúc Bạn nhanh chóng thành công.

Best for the Future.

 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off