Định nghĩa của bạn về Doanh nhân là gì?

13-11-2012

Bạn hiểu thế nào là Doanh nhân?

Hẳn là chúng ta sẽ cảm thấy lúng túng khi được đề nghị đưa ra định nghĩa về Doanh nhân. Ngay cả các nhà Kinh tế học, các Doanh nhân nổi tiếng, các Giáo sư, Tiến sĩ cũng đưa ra khái niệm rất khác nhau.

Bài viết dưới đây của Richard Branson – một tỉ phú người Anh – Chủ tịch Tập đoàn Virgin là những chia sẻ của ông về Doanh nhân và con đường lập thân lập nghiệp.

BEST Training, Consulting, and Promoting Co. kết hợp cùng VISIONS Management Solutions Consulting Co. chia sẻ các bài viết đã được lựa chọn cho xu hướng Tinh thần Doanh nhân.  

Trong một phát biểu tại sự kiện Doanh nhân ở Ai Cập hồi đầu tuần này, Tổng thống Carter đề cập đến việc Tổng thống George W Bush từng nói rằng "người Pháp không có từ Doanh nhân trong từ điển".

Một thao tác tìm kiếm Google đơn giản sẽ cho bạn biết từ “Doanh nhân” trong tiếng Anh - “entrepreneur” là một từ vay mượn từ động từ "entreprende" của Pháp, có nghĩa là "đảm trách". Nghe khá phù hợp, bởi các Doanh nhân luôn luôn đảm trách những thách thức mới và cho ra những ý tưởng mới.

Định nghĩa của Joseph Schumpeter – nhà Kinh tế học và Chính trị học người Áo khá hay: "Doanh nhân là những con người Đổi mới sáng tạo sử dụng một quá trình phá hủy hiện trạng của các sản phẩm và dịch vụ hiện có, xây dựng sản phẩm, dịch vụ mới." Peter Drucker cũng đưa ra định nghĩa tương tự vào năm 1964: "Doanh nhân là người tìm kiếm sự thay đổi, đáp ứng nó, và khai thác các cơ hội. Đổi mới là một công cụ của một doanh nhân; do đó, một doanh nhân làm việc hiệu quả sẽ chuyển đổi nguồn thành tài nguyên."

Nhưng với tôi, một Doanh nhân chỉ đơn giản là một người muốn tạo sự khác biệt cho cuộc sống của những người khác.

Khi khởi đầu kinh doanh với Tạp chí Sinh Viên, tôi thậm chí không biết Doanh nhân là gì. Tất cả những gì tôi quan tâm là bắt đầu một ấn phẩm để phản đối chiến tranh Việt Nam - và tìm ra những điều thú vị trên con đường đã chọn.

Trong những năm qua, bản chất của khởi nghiệp thay đổi khi các hình thức kinh doanh mới phát triển và cả thế giới cũng cuốn theo. Những Doanh nhân sáng tạo mới sẽ luôn là những người thay đổi luật chơi.

Vì vậy - là một Doanh nhân có ý nghĩa gì với bạn? Tôi rất mong muốn được nghe những suy nghĩ của bạn.

(Theo Richard Branson)

 BEST’s comments:

Định nghĩa Doanh nhân của bạn là gì? Một người phản ứng nhanh với thị trường và đưa ra những quyết định đúng đắn? Hay là người có khả năng nhìn thấy được các cơ hội, và hành động? Có lẽ những quan niệm đó đều đúng, bởi chúng đều nói đến một khía cạnh của người Doanh nhân. Họ là những người có ý tưởng, tham vọng, ước mơ và có khả năng biến chúng thành hiện thực thông qua tầm nhìn, chiến lược kinh doanh. Điều đó giúp bạn từng bước trở thành một người lãnh đạo, lãnh đạo doanh nghiệp và thậm chí là lãnh đạo một xu thế mới!

Nhưng cũng có rất nhiều người có ý tưởng hay và độc đáo, nhưng họ lo sợ hoặc e ngại mà không dám tiến bước. Vì vậy, họ không thể trở thành Doanh nhân, càng không thể trở thành một Doanh nhân thành công.

Bên cạnh đó, cũng phải nói đến yếu tố “Thiên thời – địa lợi – nhân hòa” trong Kinh doanh. Đó chính là đúng người – đúng thời điểm – đúng nơi – và đưa ra một quyết định đúng đắn.

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/dao-tao-doanh-nghiep.c-187.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-lanh-dao-hieu-qua.d-510.aspx

- Kỹ năng ra quyết định: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-ra-quyet-dinh.d-520.aspx

- Kỹ năng đàm phán: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-dam-phan.d-434.aspx

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.
Chúc các bạn thành công!

 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off