Đâu là các “quy tắc vàng” giúp bạn lãnh đạo hiệu quả?

30-01-2013

dao tao doanh nghiepBạn đang tìm cho mình các bí quyết lãnh đạo hiệu quả để đưa công việc kinh doanh đi đến Thành công? Sau đây là các nguyên tắc vàng được gợi ý cho bạn.

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển  Best (Best Training, Consulting & Promoting Co.) giới thiệu bài viết của Dave Kerpen, chủ tịch của Likeable Media, hãng marketing truyền thông xã hội nổi tiếng tại Mỹ.

Được mọi người yêu mến sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc, các mối quan hệ và cuộc sống. Để viết nên cuốn sách gần đây nhất của mình, tôi đã phỏng vấn rất nhiều các nhà lãnh đạo kinh doanh thành công để tìm hiểu các lý do khiến họ được yêu mến và làm nên sự thành công của tổ chức họ. Chúng ta thường không chú ý tới những điều đơn giản - những nguyên tắc không chỉ khiến chúng ta trở thành người tốt hơn mà còn khiến chúng ta thành công hơn. Sau đây là 11 nguyên tắc quan trọng nhất, kết hợp các nguyên tắc đó với nhau sẽ khiến bạn trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn.

1.     Lắng nghe

“Khi người khác nói, hãy lắng nghe chăm chú. Hầu hết mọi chẳng bao giờ lắng nghe.” - Ernest Hemingway

Lắng nghe là nền tảng của mọi mối quan hệ tốt đẹp. Các nhà lãnh đạo giỏi luôn lắng nghe tới mong muốn, nhu cầu cũng như những thách thức mà khách hàng của họ phải đối mặt. Họ lắng nghe các đồng nghiệp và luôn đón nhận những ý tưởng mới. Họ lắng nghe tới các cổ đông, các nhà đầu tư và các đối thủ cạnh tranh.

2.     Nghệ thuật kể chuyện

“Kể chuyện là cách hiệu quả nhất để thể hiện các ý tưởng ra ngoài thế giới.” – Robert McAfee Brown.

Sau khi lắng nghe, các nhà lãnh đạo cần kể các câu chuyện hay để bán các sản phẩm của họ, nhưng điều quan trọng hơn là để bán ý tưởng. Kể chuyện là cách thức thúc đẩy con người đi đến hành động. Cho dù là kể chuyện với một khách hàng triển vọng trong bữa trưa, hay kể chuyện ở một phòng hội nghị đông người, các câu chuyện của bạn sẽ tác động tới tâm lý và hành động của người khác.

dao tao doanh nghiep

3.     Sự chân chính

“Tôi đã không biết rằng chân thực sẽ có thể giúp tôi giàu có như tôi hiện giờ. Nếu tôi đã biết, tôi đã thực hiện điều đó sớm hơn.” Oprah Winfrey.

Các nhà lãnh đạo tài năng là những người có lời nói và hành động luôn đi đôi với nhau. Sự nhạy cảm và khiêm tốn là dấu hiệu nhận biết các nhà lãnh đạo chân chính và tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn mạnh mẽ. Mọi khách hàng, nhân viên và giới truyền thông đều muốn hỗ trợ một người chân chính thành công. Trước đây từng có khoảng cách giữa đời sống cá nhân và đời sống công việc của một người nhưng ngày nay, mạng Internet đã xóa nhòa ranh giới đó. Các nhà lãnh đạo tương lai rất minh bạch về bản thân họ trên mạng Internet, hòa đời sống cá nhân vào đời sống công việc của họ.

4.     Minh bạch

“Là một doanh nhân nhỏ, bạn không có đòn bẩy nào lớn hơn sự thật.” – John Whittier

Những bí mật các doanh nhân muốn giấu kín cuối cùng cũng bị lộ ra. Sự cởi mở và chân thực của bạn thường khiến các nhân viên, khách hàng và đồng nghiệp vui vẻ hơn. Quan trọng hơn, sự minh bạch khiến bạn ngủ ngon hơn mỗi tối khi không phải lo lắng về bất kỳ nỗi ám ảnh nào. Khi luôn ở trong tâm trạng vui vẻ, một nhà lãnh đạo sẽ làm việc hiệu quả hơn.

5.     Hoạt động nhóm

“Các cá nhân tham gia trò chơi nhưng chỉ có một đội mới làm nên chiến thắng bất ngờ.” - SEAL

Cho dù tổ chức của bạn ở quy mô rất nhỏ, bạn luôn tương tác với những người khác hàng ngày. Hãy để người khác phát huy hết năng lực bản thân, việc khuyến khích các ý tưởng sáng tạo, thể hiện sự khiêm nhường và tuân thủ các nguyên tắc khác khi làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn trở thành người lãnh đạo được yêu mến.Thêm nữa, bạn sẽ cần có một văn hóa để tạo nên thành công trong tổ chức của mình. Một trong số đó là tư duy sáng tạo.

dao tao doanh nghiep

6.     Cách ứng xử

“10% cuộc sống được làm nên bởi những điều xảy đến với bạn và 90% còn lại là cách bạn phản ứng trước các sự kiện đó.”- Charles Swindoll

Các nhà lãnh đạo tốt nhất luôn nhiệt tình tới khách hàng, nhân viên, nhà đầu tư và đối tác triển vọng của họ. Một nhà lãnh đạo giỏi là người nhận ra được sự ảnh hưởng lan tỏa, có thể là tốt, có thể là xấu của từng cá nhân liên quan tới tổ chức và luôn nhấn mạnh vào văn hóa ứng xử. Cho dù là liên lạc qua email, qua thư, hãy thể hiện sự quan tâm của bạn tới khách hàng và đồng nghiệp và để họ làm nên tác động tích cực tới tổ chức.

7.     Thích nghi

“Chấm dứt việc thay đổi đồng nghĩa với việc bạn kết thúc.” – Ben Franklin

Ngày nay, thế giới đang biến đổi nhanh hơn bao giờ hết. Các nhà lãnh đạo phải rất linh hoạt để ứng phó với các cơ hội và thách thức đang ngày càng thay đổi và đủ nhạy bén để xoay chuyển tình thế đúng lúc. Sự bảo thủ không còn là phẩm chất mong muốn đối với hầu hết các tổ chức. Thay vì đó, sự khiêm nhường và sẵn sàng thích nghi mới làm nên một nhà lãnh đạo giỏi.

8.     Đam mê

“Cách duy nhất để làm nên việc lớn là yêu công việc bạn làm.” -  Steve Jobs

Những người có khả năng đem niềm đam mê tới công việc sẽ có một lợi thế đáng kể khi niềm đam mê đó sẽ lan tỏa tới các khách hàng và đồng nghiệp. Tìm kiếm và thúc đẩy niềm đam mê sẽ tác động mạnh mẽ làm tăng lợi nhuận của bạn.

9.     Sự ngạc nhiên và thích thú

“Một nhà lãnh đạo đích thực luôn thủ sẵn trong tay các yếu tố gây ngạc nhiên mà người khác không thể biết trước được và khiến mọi người thích thú và nín thở.” – Charles de Gaulle.

Hầu hết mọi người đều thích sự ngạc nhiên trong đời sống hàng ngày của họ. Các nhà lãnh đạo được yêu mến thường hứa hẹn ít nhưng đem lại nhiều điều khiến khách hàng và nhân viên của họ ngạc nhiên hứng thú. Có rất nhiều cách để gây ngạc nhiên cho người khác mà không tốn tiền – có thể chỉ bằng một nụ cười. Ngạc nhiên và thích thú tạo cơ hội lớn cho hình thức marketing truyền miệng (word-of-mouth marketing)

10.      Đơn giản

Thế giới ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhưng các khách hàng phản ứng tốt nhất với sự đơn giản – trong thiết kế, hình thức và chức năng. Biến những dự án, thách thức và ý tưởng phức tạp trở nên đơn giản sẽ giúp các khách hàng, nhân viên và những người khác hiểu rõ hơn về tổ chức bạn. Chúng ta đều yêu thích sự đơn giản, nên ngày nay các nhà lãnh đạo cần tập trung và đưa ra sự đơn giản.

11.     Lòng biết ơn

“Tôi luôn cho rằng sự cảm kích là hình thức tư tưởng cao nhất và lòng biết ơn tạo niềm hạnh phúc kỳ diệu.” - Gibert Chersteron.

Các nhà lãnh đạo được yêu mến luôn biết ơn những người đóng góp tới cơ hội và thành công của họ. Việc thể hiện lòng cảm kích tới các khách hàng, đồng nghiệp và những cổ đông khác giúp các nhà lãnh đạo được tôn trọng, đánh giá cao và đền đáp xứng đáng. Điều đó cũng khiến họ cảm thấy tốt hơn.

Quy tắc vàng: Hơn hết, hãy đối xử với những người khác như những gì bạn muốn được đối xử.

Khi đối xử với người khác như những gì bạn muốn nhận lại từ họ, bạn sẽ có được sự tôn trọng từ đồng nghiệp, khách hàng, và các đối tác. Đề cao người khác sẽ tạo động lực cho họ làm việc với bạn. Điều này cũng có vẻ đơn giản như thực hiện các nguyên tắc trên. Tuy nhiên, nhiều người quá chú tâm đến lợi nhuận, tiền bạc mà không thể áp dụng đúng đắn các nguyên tắc chính này.

(Lược dịch: Linkedin.com)

dao tao doanh nghiepKết luận

1.     Các nguyên tắc lãnh đạo hiệu quả: lắng nghe, nghệ thuật kể chuyện, tính chân thực, minh bạch, hoạt động nhóm, sự phản ứng, thích nghi, đam mê, sự ngạc nhiên và thích thú, đơn giản và lòng biết ơn.

2.     Áp dụng các nguyên tắc trên, bạn không chỉ có thể được yêu mến một nhà lãnh đạo mà còn như một cá nhân trong đời sống hàng ngày. Các mối quan hệ công việc ngày càng có xu hướng thân mật hơn, khoảng cách giữa sếp và nhân viên ngày càng được thu hẹp. Do đó, thể hiện cá tính, phong cách, con người cá nhân của mình trong công việc của các nhà lãnh đạo góp phần làm thân thiết hơn các mối quan hệ.

3.     Câu hỏi đặt ra là liệu các nguyên tắc để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi trên đây có thể học được không bởi không phải ai sinh ra cũng đều có đầy đủ tính chất đó. Câu trả lời là Có nếu bạn thực sự quyết tâm và tin tưởng vào bản thân mình. Con đường đi để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng có thể chứa rất nhiều khó khăn nhưng sự luyện tập và những trải nghiệm tích lũy được sẽ đem những gì xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra. 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off