Công ty mới khởi nghiệp: Làm thế nào tuyển dụng được nhân viên tốt?

11-09-2012

Có vài điều thú vị về những doanh nhân khởi nghiệp lần đầu. Mặc dù họ mơ mộng về việc ra những quyết định lớn như là một ông chủ của công ty, nhưng đến lúc tuyển dụng những cộng sự đầu tiên, họ lại phải thỏa hiệp. Thay vì tìm kiếm những người thích hợp tối đa cho tổ chức, họ lại chấp nhận những người đầu tiên khả dụng, miễn là người đó thể hiện sự nhiệt tình với những nhiệm vụ khởi nghiệp.

Lý do mà các nhà khởi nghiệp gặp khó khăn tìm những ứng cử viên tốt là bởi họ chưa thật sự nỗ lực. Dưới đây là 5 điều cân nhắc giúp bạn thuê được những nhân viên thích hợp:

Tuyển dụng những người có kỹ năng mong muốn

Công ty khởi nghiệp thường dễ tuyển dụng những nhân viên không đủ tiêu chuẩn bởi vì ứng viên thường xác nhận mình là người học hỏi nhanh. Sự nhiệt tình của họ có thể phù hợp với những công ty lớn hơn với khả năng đào tạo tốt, nhưng nó lại không phù hợp với những không ty khởi nghiệp “đói ngân sách”.

Những nhân viên khi được yêu cầu làm việc mà họ chưa bao giờ làm sẽ dễ gây ra những sai lầm lãng phí cho nguồn vồn và thời gian quý báu của công ty bạn. Cách tốt nhất để tránh những vấn đề có thể né tránh là thuê những nhân viên đã từng “ở đó và làm điều đó”.

Ví dụ, nếu công ty của bạn cần có một bản đề xuất hỗ trợ cho một nghiên cứu sáng tạo của doanh nghiệp nhỏ (SBIR) trình chính phủ cấp, đừng chỉ thuê một người bất kì để thực hiện công việc quan trọng đó. Hãy tìm kiếm một người đã từng chuẩn bị vài bản đề xuất SBIR trong vài năm gần đây. Tôi luôn muốn trả tiền cho người biết họ đang làm gì hơn là những người không thể.

Tuyển dụng người có kinh nghiệm liên quan

Kinh nghiệm làm việc không nên được xem xét theo số năm làm việc mà là những thành tích công việc cụ thể. Một nhà sinh hóa có 10 năm làm việc không có nghĩa là những thành tích công việc đó phù hợp với nhu cầu hoạt động của công ty bạn.

Một cách khác để xem xét kinh nghiệm làm việc là theo môi trường làm việc. Một quản lý marketing đã từng quản lý một chiến dịch quảng cáo cho một tập toàn lớn mạnh có thể sẽ lúng túng khi được yêu cầu thực hiện một chiến dịch quảng cáo cho một công ty khởi nghiệp ít vốn. Khi bạn xem xét ứng cử viên, hãy chú ý tới lịch sử làm việc mà trong đó ứng cử viên được yêu cầu làm việc với ít sự giám sát quản lý và hỗ trợ nhóm. Tôi cũng thích tuyển dụng những nhà tổ chức mà hài lòng với việc xây dựng hệ thống cho một công ty mới.

Tuyển dụng những nhân viên có xu hướng cạnh tranh

Hãy đối mặt – tất cả các công ty khởi nghiệp đều phải cạnh tranh khốc liệt để giành lấy khách hàng. Vậy tuyển dụng những nhân viên có thể phát triển nhanh trong một môi trường làm việc cạnh tranh chẳng phải rất tốt sao? Những nhân viên khởi nghiệp tốt thường thích những thử thách cạnh tranh, ghét phải để mất khách hàng vào tay đối thủ và có động lực vượt qua những mục tiêu công việc. Trong buổi phỏng vấn với những ứng cử viên tiềm năng, hãy hỏi về sở thích thể thao của họ cũng như những hoạt động cá nhân cũng như nghề nghiệp khác mà có liên quan đến việc đạt thành tích với áp lực cao. Những ứng cử viên không thích cạnh tranh với tốc độ nhanh có thể sẽ không hài lòng khi làm việc trong công ty mới của bạn.

Tuyển dụng nhân viên có lòng kiên trì

Với việc tuyển dụng theo tiêu chí nhấn mạnh xu hướng cạnh tranh, liệu những doanh nhân khởi nghiệp có nên ưu tiên những ứng cử viên nói họ có một lịch sử chiến thắng dài trong tất cả những gì họ làm. Không cần thiết. Những nhân viên khởi nghiệp tốt thích nghi được với việc thay đổi những vấn đề ưu tiên và không dễ dàng bị chán nản bởi những thất bại bất ngờ. Hãy hỏi ứng viên xem họ xử lý như thế nào những thất vọng trong sự nghiệp. Và cũng nên đầu tư thêm thời gian để nói chuyện với những ông chủ cũ của họ về khả năng kiểm soát sự thất vọng của ứng viên khi làm việc.  Nói một cách đơn giản, tất cả các công ty khởi nghiệp cần những người giải quyết vấn đề một cách quyết đoán, chứ không phải người chỉ tay năm ngón.

Kiểm tra khả năng

Tôi là một người có xu hướng thích những thời kì thử việc dài cho việc tuyển dụng trong doanh nghiệp nhỏ. Nếu người nhân viên mới không thể hòa nhập với nhịp độ của công ty hay biểu hiện tốt trong những tháng đầu làm việc, dừng trì hoãn việc thảo luận sự không hài lòng của bạn. Một cách an toàn khác để kiểm tra khả năng ứng viên là tạo một dự án mà có thể hoàn thành bởi một cá nhân độc lập.

Và một bí quyết cuối cùng, tôi thấy cách hiệu quả nhất để xem xét nhanh các hồ sơ, online hay offline là cần có danh sách cách tiêu chuẩn công việc trong tay bạn. Nếu ứng viên không đáp ứng được ba tiêu chuẩn hàng đầu về kinh nghiệm hay chuyên môn, hãy bỏ qua người đó.

Kết luận một điều: nếu bạn đang chơi bóng đá, đừng thuê hay trả nhiều tiền cho một người đạt huy chương vàng bơi lội.

(Lược dịch từ Entrepreneur.com)

Visions Management Solutions’ comment:

Việc tuyển dụng nhân sự đối với những công ty mới khởi nghiệp mang đến nhiều thách thức bởi vì các nhân viên mới sẽ phải đối mặt với rất nhiều công việc khó khăn để có thể phát triển, đòi hỏi họ phải thật sự có kỹ năng và lòng kiên trì .

Khi xem xét tuyển dụng, bạn hãy xem xét kỹ đến những vấn đề cũng như đặc điểm của doanh nghiệp mình, từ đó đưa ra những tiêu chí tuyển dụng phù hợp với điều kiện công ty. Với những điều cân nhắc trên, bạn sẽ xác định được mình cần gì ở một nhân viên mới và làm thế nào để tuyển dụng đúng người, tránh được những lãng phí không cần thiết cho công ty.

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-lanh-dao-hieu-qua.d-510.aspx

- Kỹ năng làm việc nhóm: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-lam-viec-nhom.d-523.aspx

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-giai-quyet-van-de.d-519.aspx

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.
Chúc các bạn thành công!

 

VMS
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off