Bí quyết tìm chuyên gia tư vấn hiệu quả

27-01-2013


doa tao doanh nghiepMột giải pháp hỗ trợ và giải quyết khó khăn trong công việc kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp là tìm các chuyên gia tư vấn. Tuy nhiên, tìm được một chuyên gia giỏi và phù hợp với việc kinh doanh của bạn không phải là dễ.

Công ty Đào tạo, Tư vấn, Phát triển Best (Best Training, Consulting, Promoting Co.) giới thiệu kinh nghiệm và bí quyết của Verne Hanish, nhà sáng lập hai tổ chức doanh nghiệp nổi tiếng thế giới YEO và ACE để tìm được các chuyên gia tư vấn giỏi.

1.     Tham khảo ý kiến những người giỏi nhất

Để tìm được một luật sư, kế toán hoặc các nhà tư vấn giỏi mà không cần phải chọn lọc qua hàng chục cái tên, chỉ cần tham khảo ý kiến từ 5 doanh nhân thành công nhất mà bạn biết. Tôi đã áp dụng cách thức này để tìm kiếm một nhà tư vấn kinh doanh và thật trùng hợp cả ba người tôi tham khảo ý kiến đều chỉ tôi tới một người. Bạn cũng có thể tham gia vào nhóm các nhà lãnh đạo để tạo được mạng lưới kết nối rộng rãi.

2.     Sàng lọc kỹ càng

Một chuyên gia có thể tư vấn rất tốt cho một công ty ở top đầu nhưng có thể không đem lại hiệu quả cho các công ty nhỏ hơn. Hãy phỏng vấn nhiều ứng cử viên khác nhau để chọn được người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp bạn. Xét xem liệu họ có từng tư vấn cho các hãng có cùng quy mô với công ty bạn ở những dự án tương tự không? Họ có quen với lĩnh vực hoạt động của công ty bạn không? Tham khảo những chuyên gia tư vấn từ các khách hàng từng làm việc với họ trong nhiều năm.

3.     Phân bổ nguồn tài chính

Tôi sử dụng một hệ thống hai bậc để thuê chuyên gia, chỉ khi nào cần thiết mới nhờ đến các chuyên gia đắt giá và nhờ đến các chuyên gia cần ít tiền thuê hơn cho những công việc hàng ngày. Ví dụ, nếu tôi đang giải quyết công việc với các tập đoàn lớn hoặc tôi cần thực hiện một thương vụ lớn, tôi thuê các luật sư từ một hãng luật có tên tuổi (và cảm thấy nhẹ nhõm vì nhờ có họ mà tôi tránh được những rủi ro trên bàn đàm phán) Để giải quyết những tài liệu cơ bản, tôi thuê một luật sư địa phương vừa phản ứng nhanh nhạy vừa có năng lực.

4.     Tin tưởng vào khả năng đánh giá của bản thân

Đánh giá các nhà tư vấn của bạn sau lần đầu tiên bạn thuê họ. Xét xem liệu có đáng thuê hay không? Họ có tiềm năng để giúp bạn kiếm lợi hoặc tiết kiệm từ những vấn đề bạn cần nhờ đến họ không? Nếu bạn thuê một chuyên gia có tiếng nhưng không giúp được gì cho bạn, không đưa ra nhận xét về vấn đề đó giỏi hơn bạn, hãy chấm dứt việc thuê ngay lập tức và bắt đầu lại. Có cho họ thêm thời gian thì họ cũng chẳng khá lên được.

5.     Không nên keo kiệt

Nhiều doanh nghiệp cố gắng tránh trả phí cao cho các nhà tư vấn bằng việc thuê họ trong thời gian ngắn để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn theo phương pháp này, bạn sẽ đánh mất lợi ích có được từ chuyên môn của họ - điều sẽ mang lại lợi lớn trong dài hạn. Thường xuyên liên lạc với các chuyên gia tư vấn và bạn sẽ xây dựng được công việc kinh doanh mạnh hơn, phát triển nhanh hơn. Hãy nhớ rằng chi phí bạn trả cho họ được miễn thuế.

(Lược dịch: management.fortune.cnn.com)                     

 

Kết luận:

1.     Năm bí quyết tìm được chuyên gia tư vấn giỏi đó là: Tham khảo ý kiến từ những người giỏi nhất, sàng lọc kỹ càng, phân bổ nguồn tài chính, tin tưởng vào khả năng đánh giá của bản thân và chớ nên keo kiệt.

2.     Một đồng bỏ ra hiện tại có thể mang lại rất nhiều giá trị trong tương lai. Để tránh những khó khăn, các nhà lãnh đạo, quản lý rất cần những chuyên gia tư vấn, những “quân sư” để giúp mình chèo lái công việc kinh doanh. Bạn, các nhà quản lý, lãnh đạo, cần có chiến lược đúng đắn để có được sự tư vấn cho công việc kinh doanh của mình.

3.     Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều chuyên gia tư vấn về các lĩnh vực chiến lược, quản trị kinh doanh… Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam lại “xính ngoại”, thích tìm chuyên gia tư vấn nước ngoài hơn là chuyên gia tư vấn trong nước. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn nước ngoài có thể không hiểu về doanh nghiệp, văn hóa của các công ty trong nước bằng các chuyên gia tư vấn trong nước, dẫn đến sự lãng phí tiền của mà chẳng đem lại mấy hiệu quả. Vì vậy, khi tìm một chuyên gia tư vấn, các doanh nghiệp cần lưu ý tới các yếu tố như văn hóa, chi phí,… để nhận được sự tư vấn hiệu quả nhất.

 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off