Bảy bí quyết của những người thành công xuất chúng

28-03-2013

dao tao doanh nghiepBạn đã từng bao giờ đặt ra câu hỏi vì sao những tỷ phú như Richard Branson, Bill Gates và Warren Buffet lại thành công như vậy không? Sau đây là bảy nguyên tắc chiến lược giúp họ có được thành công như ngày nay.

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Best (Best Training, Consulting & Promoting Co.) giới thiệu bài viết của Lewis Schiff, chủ tịch của Inc. Business Owners Counsil.

Cuốn sách mới của tôi Business Brilliant dựa vào các nghiên cứu khảo sát tìm ra 7 nguyên tắc làm việc chủ yếu mà những người thành công xuất chúng áp dụng mà những người bình thường lại tránh thực hiện.

Sau đây là câu chuyện của bảy người thành công nhất và giàu nhất trên thế giới minh họa cho mỗi nguyên tắc đó.

1.     Guy Laliberte, nhà sáng lập hãng giải trí Cirque du Sodeil: Làm theo đam mê nhưng vẫn phải hướng tới lợi nhuận.

Thời trẻ, Guy Laliberte từng làm diễn viên đi cà kheo, đóng chú hề trong gánh xiếc tại Quebec. Sau đó ông đã tập hợp các bạn diễn thành lập gánh xiếc Cirque du Soleil. Mặc dù với sự trợ cấp của chính phủ, các nhà tài trợ và sự nỗ lực làm việc của Laliberte, gánh xiếc hầu như không thể tồn tại dù đã cải tiến sang một phong cách đặc trưng. Cirque du Soleil có như ngày nay là nhờ công lao to lớn của Laliberte khi chuyển vị thế của Cirque từ tổ chức phi lợi nhuận sang lợi nhuận (với bản thân ông chiếm 1/3 quyền sở hữu). Ngày nay, tài sản của Laliberte có trị giá 1,8 tỷ USD.

2.     Suze Orman, nhà tư vấn tài chính: Tiết kiệm ít hơn, kiếm nhiều hơn

Suze Orman giàu có nhờ việc tư vấn cho mọi người cách làm giàu thông qua tiết kiệm mặc dù bản thân không cho chút kinh nghiệm cá nhân nào trong vấn đề này. Khi Suze ở giữa độ tuổi 30, bà có đời sống rất cao nhưng lại ngập trong nợ nần. Bà không cắt giảm chi tiêu thay vào đó hành động theo cách của riêng mình. Bà làm những điều mà mình thích, đi theo các cơ hội tài chính và ngày nay, bà là người phụ nữ giàu có hàng năm dành 300.000 USD đi du lịch quanh thế giới trên chiếc máy bay riêng của mình. Điểm đúc rút được từ đây là bạn nên dành thời gian chớp lấy các cơ hội hơn là tích cóp từng đồng xu.

3.     Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft: Bắt chước, không sáng tạo

Bill Gate xây dựng một trong số các hãng lớn nhất trên thế giới với giá trị 67 tỷ USD (theo Forbes) bằng cách bán giấy phép phần mềm hệ thống hoạt động cho IBM. Trên thực tế, phần mềm đó được chỉnh sửa cho phù hợp nhờ mật mã của một người khác. Microsoft của Gate không có đủ sức sáng tạo để làm việc đó nên đã lấy một mã nào đó từ phần mềm một công ty khác mua với số tiền khoảng 25.000 USD. Sự sáng tạo đôi khi không quan trọng bằng việc có được nó kịp lúc và thích hợp.

4.     Warren Buffet, nhà đầu tư: hiểu phương pháp là tốt nhưng vấn đề con người còn quan trọng hơn

Warrant Buffett có được các triết lý đầu tư chín chắn khi ông còn rất trẻ, nhưng phương pháp của ông hầu như không có giá trị bởi bản thân cá nhân ông thiếu vốn để có thể thực hiện các bước tiến lớn. Buffett chỉ trở nên giàu có sau khi ông vượt qua sự nhút nhát của mình, tuyển dụng các thành viên làm cộng tác đầu tư và dẫn dắt các cộng tác đó thành các nhà quản lý tập đoàn. Điều rút ra từ trường hợp này: hợp tác mới giúp các thành viên giàu có.

5.     Adam McKay, nhà sản xuất tại Hollywood: Win-Win là cách chắc chắn dẫn đến thất bại.

Adam McKay là một trong những giám đốc, nhà sản xuất thành công nhất tại Hollywood. Ông hợp tác với Will Ferrel ở các bộ phim Talledega NightsStep BrothersThe Other Guys và Anchorman.Tuy nhiên bước chuyển biến trong nghề làm phim của ông sẽ chẳng bao giờ xảy ra nếu ông không đàm phán một thương vụ sản xuất các bộ phim ngắn cho chương trình Saturday Night  Live. Bí quyết để thương vụ thành công là gì? Ông không cố gắng chơi một trò chơi mà cả hai bên cùng thắng. Thay vì đó, ông nói với Lome Micheal, người có quyền lớn nhất tại Saturday Night Live nói rằng ông muốn có mộn đoàn làm phim riêng khi làm các chương trình và sẵn sàng ra đi nếu mong muốn của mình không được thực hiện. Micheals đáp ứng yêu cầu của Adam McKay một cách vui vẻ.

6.     Richard Branson, nhà sáng lập Virgin: Mở rộng công việc, mở rộng sự giàu có

Richard Branson là chủ tịch của Virgin Group, tập đoàn có hơn 300 công ty lớn nhỏ trên 30 quốc gia ở khắp thế giới với xấp xỉ 50.000 nhân viên. Richard Branson mắc chứng khó đọc trầm trọng, nhưng ông lại coi đó như động lực lớn nhất của mình. Branson điều hành tập đoàn Virgin như một quỹ đầu tư mạo hiểm đặt được vào các doanh nhân với các ý tưởng sáng phù hợp với chiến lược của Virgin. Ông chưa từng có ý định tự mình điều hành bất kỳ công ty nào trong hàng chục công ty của Virgin bởi ông không thể. Một lần ông từng nói rằng: “Nếu tôi có thể động được một bản cân đối kế toán, tôi sẽ chưa từng làm bất kỳ điều gì trong cuộc đời cả.” Tóm lại, phải biết tận dụng điểm mạnh của mình và của người khác.

7.     Steve Jobs, nhà sáng lập Apple: Không có gì thành công như thất bại

Trong những năm 1980, Steve Jobs có một tầm mình cho một công nghệ máy tính 3 chiều mà sẽ cải cách các lĩnh vực quốc phòng, dầu khí và y học. Ông đã thất bại và mất hàng triệu đôla trước khi đóng cửa mảng sản xuất phần cứng của Pixar vào năm 1991. Vào thời điểm đó, đơn vị lợi nhuận duy nhất của Pixar là một nhóm nhỏ sử dụng phần mềm Pixar để làm các phim thương mại trên truyền hình dùng công nghệ tạo hình máy tính. Sau này đội đó thành lập hãng phim hoạt họa Pixar làm Toy Story. Khi Jobs mất vào năm 2011, hơn 70% trong tổng số tài sản trị giá 8,3 triệu tỷ USD của ông đến từ hãng phim Pixar, một lĩnh vực mà ông chưa từng có ý định bước vào.

(Lược dịch: Inc.com)

dao tao doanh nghiepBest’s comments:

1.     Bí quyết thành công của các tỷ phú thế giới: theo đuổi đam mê nhưng vẫn phải hướng tới lợi nhuận; tiết kiệm ít hơn, kiếm nhiều hơn; học hỏi từ người khác; có phương pháp tốt nhưng rất cần nhân lực; không nhất thiết phải theo đuổi trò chơi mà hai bên đều giành phần thắng; mở rộng công việc; thất bại chính là thành công.

2.     Một số quan điểm mà những người bình thường tránh mà lại được áp dụng bởi các những người xuất chúng, giúp họ có được thành công như ngày hôm nay. Như vậy, điều quan trọng là tùy từng trường hợp và hoàn cảnh, mỗi người nên có các chiến lược thích hợp cho riêng mình.

3.     Các bạn đều biết trong rất nhiều tỷ phú lẫy lừng trên thế giới, có rất người người không được đào tạo qua trường lớp hay không có tấm bằng đại học như Bill Gates, Steve Jobs, Mac Zuckerberg… Điểm mạnh ở họ là lòng đam mê, sống hết mình với công việc, tinh thần sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thái độ sẵn sàng hợp tác… Tại Việt Nam, có rất nhiều doanh nhân trẻ muốn thực hiện công việc kinh doanh của riêng mình. Bài học từ các tỷ phú và những người thành công trên thế giới sẽ là hành trang quý giá cho họ trên con đường lập nghiệp. 

Best Group
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off