8 Cách mạnh mẽ cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn

08-10-2014

Một kết quả nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ phần trăm của các yếu tố đóng góp vào sự thành công của quá trình giao tiếp như sau: từ ngữ: 7%, ngữ điệu: 38%, ngôn ngữ cơ thể: 55%. Cũng chính 55% ấy sẽ cho đối tác thấy kỹ năng giao tiếp của bạn, và việc bạn có ghi điểm với họ hay không. Dưới đây là 8 lời khuyên mà Best Training, Consulting & Promoting chia sẻ giúp bạn làm chủ ngôn ngữ cơ thể của mình và gia tăng đáng kể hiệu quả giao tiếp:

 

Khóa học Kỹ năng Thuyết trình tại Doanh nghiệp

1. Chuẩn bị trước với một sức mạnh.

Theo Giáo sư Amy Cuddy ở trường ĐH Harvard, bạn nên dành ra 2 phút để đứng thẳng, giữ cánh tay của bạn ra ngoài hoặc hướng về bầu trời, hoặc đứng với tay chống hông - sẽ tăng đáng kể sự tự tin của bạn.

Hãy thử nó trước khi bạn bước vào một tình huống mà bạn biết bạn sẽ cảm thấy lo lắng, không an toàn, hoặc bị đe doạ. (Chỉ cần chắc chắn không có ai đang theo dõi bạn).

Nghe có vẻ kỳ lạ ... nhưng nó sẽ có ích cho bạn đấy.

 

2. Điều chỉnh mức năng lượng của bạn.

Hãy tưởng tượng bạn vừa dẫn dắt một cuộc họp. Bây giờ đánh giá mức độ năng lượng của bạn trên thang điểm từ 1-10.

Hầu hết mọi người sẽ tự đánh giá cho mình ở mức 8 hoặc 9. Thật không may, hầu hết những người trong phòng họp sẽ đánh giá bạn ở mức 3 hoặc 4. Bạn cảm thấy năng lượng quá cao có thể phá vỡ sự cân bằng và không tốt với người khác.

Lần sau, hãy nhắc nhở mình để điều chỉnh năng lượng bằng 20 phần trăm hoặc hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cho họ thấy sự nhiệt tình và niềm đam mê nhiều hơn ở trong những hoàn cảnh khác.

 

3. Khi mọi chuyện đang trở nên khó khăn, hãy bắt đầu mỉm cười.

Khi gặp chuyện khó khăn, Bạn có cau mày, nhăn nhó, nhìn trừng trừng? và nét mặt tiêu cực khác gửi tín hiệu đến não của bạn rằng bất cứ điều gì bạn đang làm là khó khăn. Não của bạn sẽ gửi cortisol vào máu, làm tăng mức độ căng thẳng của bạn. Điều này khiến bạn càng cảm thấy căng thẳng hơn - và rất nhanh chóng, bạn sẽ là một mớ hỗn độn. Thay vào đó, hãy buộc mình mỉm cười. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng nó có hiệu quả đấy.

Thêm nữa, khi bạn cười, bạn sẽ giúp người khác cảm thấy ít căng thẳng hơn. Hầu hết chúng ta phản ánh các hành động của người khác, vì vậy nếu bạn mỉm cười, người khác sẽ mỉm cười. Nếu bạn gật đầu, những người khác sẽ gật đầu.

Và nếu bạn tiết kiệm nụ cười thì ngay sau đó những người khác cũng sẽ cau mày.

 

4. Tránh đứng đối mặt để giảm xung đột.

Đứng mặt đối mặt có thể khiến mọi người cảm thấy đối đầu. Điều này đe dọa đến các thỏa thuận có thể đạt được giữa bạn và đối tác, và khó có thể thay đổi lập trường của họ.

Nếu bạn đang phải đối mặt, không cần phải quay lại, chỉ cần chuyển sang đứng nghiêng một góc nhỏ với họ. Và nếu bạn muốn xuất hiện ít đối đầu, hãy đứng ở một góc 45 độ (trong khi vẫn giao tiếp bằng mắt trực tiếp với họ).

Tốt nhất, bạn nên cố gắng tìm cách để đứng cạnh họ, bởi vì đó là dấu hiệu ngầm hợp tác.

 

5. Không để tay trên vai.

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng nếu bạn xem bất kỳ bài trình bày Steve Jobs. Ông không bao giờ đặt ra cánh tay của mình trên vai. Đó là lý do đủ để bạn không làm như vậy.

 

6. Nói chuyện nhiều hơn cùng với cử chỉ đôi tay.

Những cử chỉ vô cùng đôi tay sẽ giúp thêm lời cho bạn. Hãy suy nghĩ về cách bạn nói chuyện và hành động với đôi tay khi bạn luyện tập.

Sau đó, hành động theo cùng một cách khi bạn đang ở trong tình huống thực sự. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, suy nghĩ rõ ràng hơn, tự nhiên hơn, và có một nhịp điệu tốt hơn nhiều.

 

7. Thủ thuật nhỏ để vượt qua sự phản kháng.

Vị trí cơ thể ảnh hưởng đến thái độ của mọi người. Khi đối tác đứng hoặc ngồi với cánh tay bắt chéo và đứng đầu nghiêng về phía trước có khả năng họ đang trong trạng thái ngầm phản kháng và phòng thủ.

Vì vậy, kéo họ ra khỏi tư thế phản kháng. Hãy bắt tay họ, hỏi xin thẻ Card Visit của họ. Trong tình huống này, bạn có thể sử dụng cách mang đồ uống cho họ, chẳng hạn: “Tôi có hộp chè thơm lắm, để tôi mang cho anh (chị) một tách nhé?”. Họ sẽ cảm thấy hành động của một người nào đó đưa cho mình một chén chè hoặc một đồ uống không chỉ lịch sự mà còn buộc họ phải cởi mở hơn với vị trí cơ thể của họ, điều đó sẽ giúp bạn vượt qua sự phản kháng).

Hoặc nếu bạn đang nói chuyện với một nhóm, đặt câu hỏi có liên quan đến việc nâng cao tay. Hoặc tìm cách lịch sự để họ đứng lên hoặc thay đổi chỗ ngồi.

Làm cho họ di chuyển một chút và họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

 

8. Hãy suy nghĩ trước khi nói.

Giao tiếp bằng mắt quan trọng, nhưng thật khó để duy trì giao tiếp bằng mắt khi bạn phải suy nghĩ. Hầu hết chúng ta nhìn lên, hoặc xuống, hoặc nhìn quanh và sau đó chúng ta quay trở lại khi chúng ta đã chuẩn bị được những suy nghĩ của mình.

Dưới đây là một cách tốt hơn. Nếu bạn phải nhìn chỗ khác để suy nghĩ, hãy làm điều đó trước khi trả lời. Hãy tạm dừng, xem xét chu đáo, lướt thật nhanh, và sau đó quay trở lại giao tiếp bằng mắt khi bạn bắt đầu nói chuyện.

Ngay sau đó, lời nói của bạn thậm chí còn mạnh mẽ hơn bởi vì đôi mắt của bạn đã hộ trợ nó.

(Lược dịch: Businessdaily.com)

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/dao-tao-doanh-nghiep.c-187.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề

- Kỹ năng đàm phán

- Kỹ năng Tạo động lực

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.


Chúc Bạn một năm mới 2014 sức khỏe, hạnh phúc & thành công!

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off