7 Kỹ thuật đàm phán các doanh nghiệp nhỏ nên biết

23-01-2014

Đàm phán thường được mô tả như một kỹ năng mang tính nghệ thuật, nhưng đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, đó là một kỹ năng cần thiết mà có thể duy trì hoặc phá vỡ một công ty. Đàm phán kinh doanh tốt nhất là một trong những nơi cả hai bên đi bộ cảm giác như họ đã được nghe và nhận được một kết quả tốt. Kỹ năng đàm phán tốt phát triển mạng lưới của bạn, củng cố các mối quan hệ của bạn với khách hàng, các nhà cung cấp và mở đường cho cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Dưới đây là bảy lời khuyên mà Best Training, Consulting & Promoting muốn chia sẻ với mỗi chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ khi chuẩn bị cho một cuộc đàm phán:

 

1. Tìm ra mục tiêu hàng đầu của bạn và xếp hạng chúng theo thứ tự quan trọng. Bạn đang tìm kiếm để thuê một nhà cung cấp ở một mức giá cụ thể? Khai thác vào một cơ sở khách hàng mới? Hãy nhìn vào mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty bạn, và biết những gì quan trọng nhất đối với bạn trước khi  đàm phán.

 

2. Làm các nghiên cứu và chuẩn bị sẵn sàng với những con số để có thể tăng tính thuyết phục cho lời đề nghị của bạn. Tra cứu tài chính của bên kia, nghiên cứu thị trường, và làm quen với các chi tiết của giao dịch tương tự như bạn đang làm việc. Bạn sẽ tranh luận một cách thuyết phục hơn và có một vị trí mạnh mẽ hơn nếu bạn có thể trích dẫn số liệu thống kê cụ thể, ví dụ, tỷ lệ thị phần ở phía bên kia có thể đạt được từ việc chấp nhận điều khoản của bạn hoặc số lượng các công ty khác cạnh tranh cùng ngành.

 

3. Biết những gì bạn sẵn sàng từ bỏ. Bạn có thể không luôn luôn có tất cả mọi thứ, vì vậy xác định những lĩnh vực mà bạn có thể linh hoạt và thỏa hiệp có lợi cho những điều quan trọng với bạn nhất. Không chấp nhận việc giao hàng chậm có thể là một điều khoản phá vỡ thỏa thuận của bạn, hoặc có thể bạn sẵn sàng để chấp nhận cao hơn một chút về giá cả để đổi lấy điều khoản thanh toán thuận lợi hơn.

Biết rõ những thứ bạn sẵn sàng từ bỏ

4. Biết khi nào bạn nên đứng dậy khỏi bàn đàm phán từ một thỏa thuận không đáp ứng mục tiêu của bạn. Thiết lập một số ranh giới rõ ràng trước khi bắt đầu đàm phán cho những gì bạn có thể và không thể thỏa hiệp, và sẵn sàng để kết thúc đàm phán nếu các điều kiện không được đáp ứng. Nếu bên kia không có khả năng cung cấp một đề nghị cùng có lợi, bạn nên lịch sự dừng các cuộc thảo luận và tìm kiếm nơi khác cho thỏa thuận này.

 

5. Tìm hiểu về hoạt động trước đây của đối tác bạn để dự đoán tốt hơn những mong muốn của họ từ những cuộc đàm phán trước đây. Chiến thuật này có thể giúp làm cho đề nghị của bạn có vẻ hấp dẫn hơn. Ví dụ, nếu bên kia có xu hướng thích các hiệp định nhiều năm, hãy xem xét việc đi vào đàm phán với một hợp đồng hai năm, họ có thể có nhiều khả năng sẽ chấp thuận đàm phán đó.

 

6. Viết ra những kết quả có thể làm cho cả hai bên hài lòng. Bạn có thể thấy rằng giữa hai bên có một số điểm chung, chẳng hạn như trong kế hoạch phát triển hoặc mức giá mà bạn muốn tiếp cận.

Viết ra những kết quả có thể làm cả hai bên hài lòng

7. Nhìn vào nguồn lực riêng trong công ty của bạn để xác định làm thế nào bạn có thể sử dụng chúng để giúp hỗ trợ thỏa thuận. Bạn có thể cung cấp giá trị bổ sung giống như có đội ngũ marketing giúp tăng ảnh hưởng của bạn cho doanh nghiệp với phía bên kia hoặc ví dụ như mạng lưới quan hệ của bạn có thể cung cấp các kết nối kinh doanh chính.

(Lược dịch: huffingtonpost.com)

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng Làm việc nhóm

Kỹ năng Huấn luyện

 

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.


Chúc Bạn một năm mới 2014 sức khỏe, hạnh phúc & thành công!

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off