6 quyết định sống còn để kinh doanh thành công

15-07-2014

 

Sự khác biệt giữa những người thành công và người thất bại là gì? Câu trả lời nằm ở 6 quyết định sẽ được đề cập sau đây. Nếu bạn muốn biến ý tưởng tuyệt vời của mình thành công việc kinh doanh thực sự, điều này không chỉ phụ thuộc vào mong muốn của bạn. Trong vòng hơn 2 năm qua, tôi đã phỏng vấn khoảng 180 CEO khởi nghiệp để tìm ra điều tạo sự khác biệt giữa số ít người thành công và phần lớn người thất bại. Và đây là một gợi ý cho bạn: tất cả phụ thuộc vào bạn có thể làm tốt như thế nào 6 quyết định quan trọng này .(Theo Peter Cohan, nhà sáng lập của Peter S. Cohan & Associates)

Xác định mục tiêu

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn gần như không có gì để đưa ra đề nghị cho những người bạn muốn tuyển dụng. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều nhà sáng lập công ty mà tuyển dụng được nhân sự nổi bật và huy động vốn từ những nhà đầu tư uy tín nhất.

Để làm được điều này, những nhà sáng lập trên đã đặt ra ba loại mục tiêu. Đầu tiên, để tuyển dụng người khác, đó là một sứ mệnh mang lại cho doanh nghiệp mới của bạn nhiều sức hút với những ứng cử viên tuyển dụng.

Bạn cũng cần xây dựng những mục tiêu dài hạn cho các nhà đầu tư. Sứ mệnh sẽ đưa bạn tiến xa thông qua những mục tiêu kiểu như phát hành cổ phiếu công khai trong vòng 5 năm hay hay tìm được một nhà sát nhập doanh nghiệp lớn. Và bạn cũng cần có các mục tiêu ngắn hạn để giúp bạn biết cần làm gì để phát triển mà không lãng phí nguồn lực của công ty.

Lựa chọn thị trường

Sau bạn có thể đề ra các mục tiêu, bạn cần xác định ai sẽ là người mua hay sử dụng sản phẩm của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần lựa chọn thị trường mục tiêu.

Hai gợi ý để chọn được đúng thị trường: bạn cần có sự đam mê để giải quyết những vấn đề của thị trường đó và những khách hàng trong thị trường phải thấy được sản phẩm của bạn là câu trả lời cho vấn đề của họ mà không đối thủ cạnh tranh nào có thể giải được.

Huy động vốn

Thuê nhân viên mới hay mua nguyên vật liệu, bạn sẽ cần tiền. Nhưng bạn sẽ lấy tiền ở đâu?

Nơi đầu tiên để tìm kiếm chính là từ những khách hàng của bạn. Nếu bạn có thể khiến họ trả tiền sản phẩm và đủ để trang trải những chi phí cố định thì bạn đang rất thuận lợi. Bạn cũng có thể cố gắng thuyết phục các nhà cung cấp của mình gia hạn thời gian chi trả. Nếu cả hai đều chưa đủ, bạn có thể cố gắng rút ra từ tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng của mình.

Tuy nhiên bạn cần bỏ qua nguồn vốn từ các ngân hàng nếu doanh nghiệp mới của bạn không có  tài sản thế chấp.

Và tôi cũng thấy rằng bạn có thể muốn huy động vốn từ những người khác (bạn bè và gia đình, nhà đầu tư mạo hiểm,..) để phát triển công ty, nâng lên bậc thang mới khi mà bạn đẩy mạnh được doanh thu.

Xây dựng nhóm

Bạn không thể tự làm mọi việc, nhưng nên tránh việc thuê những người bạn của mình làm việc trừ khi họ có kỹ năng phù hợp cho sự thành công của công ty. Tôi nhận thấy rằng hầu hết các  công ty thành công nhất đã thực hiện được việc phân bổ công việc cho những người tài năng nhất. Và họ đã tạo được một văn hóa công ty giúp gắn bó mọi người, cùng nhau tiến tới những mục tiêu chung.

Chiếm thị phần

Để có thể phát triển, bạn cần làm thế nảo để mọi khách hàng muốn sử dụng sản phẩm của bạn và trả tiền cho nó. Có rất nhiều khách hàng lo ngại phải phụ thuộc vào một công ty mới mà có thể bất ngờ ngừng kinh doanh và bỏ rơi họ lúc khó khăn.

Để vượt qua điều này, bạn cần đưa cho những khách hàng ban đầu cái mà tôi gọi là “giá trị định mức” – một sản phẩm miễn phí có thể giải quyết vấn đề của khách hàng tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Nếu giá trị định mức đó có hiệu quả, khách hàng sẽ quảng bá cho bạn bè. Bạn lúc này có thể nâng cấp sản phẩm và bắt đầu thu tiền.

Thích nghi với thay đổi

Bạn có thể nghĩ làm tốt năm quyết định trên là đủ, nhưng không phải vậy. Bởi vì nhu cầu khách hàng, công nghệ và các đối thủ luôn biến đổi và những thành công ban đầu của bạn có thể cũng sẽ bị phá hủy.

Trừ khi bạn có thể thích ứng với những thay đổi đó – chộp lấy những cơ hội mới và chống lại những mối đe dọa đang lớn dần – nếu không, khách hàng của bạn sẽ đi mất và việc kinh doanh của bạn sẽ đi xuống. Các công ty thành công thường đi theo 3 cách để tránh khỏi điều này, một trong số đó là khắc họa rõ nét tầm nhìn về những kỹ năng mà một công ty khởi nghiệp cần nổi trội, hoặc tiến hành sát nhập hoặc tuyển dụng chiến lược để thu hẹp khoảng cách về năng lực.

Nếu như bạn muốn chiến thắng trong trò chơi khởi nghiệp, bạn phải có 6 lựa chọn quan trọng đúng đắn. Nếu không, bạn sẽ làm bản thân, đồng sáng lập, khách hàng, nhà đầu tư và nhân viên của mình thất vọng.

(Lược dịch từ inc.com)

Visions Management Solutions’ comment:

1)      Hoàn toàn không thể phủ nhân vai trò của 6 quyết định sống còn đã nêu trên, 6 quyết định này tuy đơn giản nhưng nó lại có liên quan trực tiếp tới toàn bộ các hoạt động của công ty, từ chiến lược, cạnh tranh, marketing, nhân sự cho đến tài chính.

2)      Để có được thành công, cần có một tầm nhìn chiến lược và cụ thể khi đưa ra bất cứ quyết định nào trong hoạt động của doanh nghiệp bạn

3)      Cho dù bạn đã đạt được thành công thì cũng không bao giờ được ngủ quên trong chiến thắng, phải luôn vận động, không ngừng hoàn thiện và phản ứng linh hoạt với những thay đổi của thị trường, để có thể vượt qua những thách thức khó khăn và đưa doanh nghiệp của bạn phát triển

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

- Xây dựng văn hóa công ty

- Kỹ năng đàm phán

- Kỹ năng Quản lý

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.
Chúc các bạn thành công!

 

VMS
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off