5 công việc có thể thử nghiệm trước khởi nghiệp

17-01-2012

 

Trước khi khởi nghiệp, các doanh nhân thường thử sức mình làm các công việc khác nhau. Qua quá trình rèn luyện và trau dồi bản thân, họ nhận thấy rằng, cách tốt nhất để học hỏi kinh nghiệm chính là bắt tay vào thực hiện nó.

Dưới đây là năm công việc mà mỗi Doanh nhân nên thử nghiệm, dù rằng chỉ trong một vài tháng, nhưng những bài học kinh nghiệm mà họ học hỏi từ những công việc đó là vô giá, kéo dài mãi mãi.

1.      Nhân viên bán hàng

Một doanh nghiệp không có khách hàng nghĩa là họ chưa thực sự bắt tay vào công việc kinh doanh. Đó là lí do tại sao tất cả các chủ doanh nghiệp đều quan tâm tới doanh số bán hàng. Một doanh nhân thiếu kỹ năng bán hàng cơ bản phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Nếu bạn không xác định được tầm quan trọng và lợi ích của việc bán hàng, bạn sẽ không tăng được doanh thu, thiết lập các mối quan hệ với đối tác, tạo động lực cho nhân viên…và quan trọng nhất là xác định được khách hàng của bạn là ai?

Hãy bán bất kỳ thứ gì mà mang lại lợi nhuận cho bạn. Bạn sẽ nhanh chóng vượt qua sự e ngại ban đầu khi doanh thu của bạn tăng lên đồng nghĩa với sự nỗ lực vượt trội của bản thân bạn và hàng loạt kỹ năng bán hàng mà bạn đã học hỏi được.

2.      Cửa hàng thức ăn nhanh

Hầu hết các thương hiệu nhượng quyền đều thực hiện một quy trình kiểm soát nghiêm ngặt từ quá trình vận hành, thực hiện đến các tiêu chuẩn sản phẩm. Cửa hàng bán thức ăn nhanh kiểm soát tất cả từ chất lượng sản phẩm tới thái độ, cách phục vụ của nhân viên. Ngay cả các doanh nghiệp tự sáng chế ra sản phẩm thức ăn nhanh của mình cũng cần phải quản trị chất lượng của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn để luôn đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng khách hàng.

Vượt qua sự khó khăn khi phải làm tất cả mọi thứ theo quy trình tiêu chuẩn, bạn sẽ bắt đầu hiểu được giá trị của hệ thống sản xuất phù hợp sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Và nếu bạn làm việc ở quầy, chỉ trong sáu tháng bạn sẽ học hỏi được tất cả các kỹ năng bán hàng, kỹ năng chăm sóc khách hàng mà khi ở làm ở vị trí khác bạn phải mất vài năm mới có được.

3.      Lao động chân tay

Một mùa hè ở trường đại học, tôi làm việc cho một công trường xây dựng. Là một phụ hồ, tôi làm các công việc: đào đất, chở gạch, vác các bao tải cát, xi măng… Sau này có dịp, tôi vẫn thường đi qua những tòa nhà- mà trước đây tôi đã từng góp sức xây dựng nên. Tôi thấy hài lòng vì mình đã có một phần công sức trong đó.

Lao động chân tay sẽ giúp bạn nhận ra bạn có khả năng làm việc với cường độ công việc cao, vất vả, nhiều áp lực hơn bạn nghĩ. Và bạn cũng thấu hiểu, những nhân viên của bạn đã phải khó khăn như thế nào để từng bước thăng tiến trong nghề nghiệp. Ngay cả những người lao động chân tay, họ vẫn xứng đáng được tôn trọng.

4.      Dịch vụ khách hàng

Làm thế nào để cân đối giữa nhu cầu của khách hàng và nhu cầu của doanh nghiệp là một việc hết sức khó khăn. Công việc chăm sóc khách hàng bao gồm nhiều hình thức như: giải đáp thắc mắc của khách, giải quyết khiếu nại về sản phẩm dịch vụ, hậu mãi…Công việc này giúp bạn học được rất nhiều kỹ năng từ việc hướng dẫn khách điền mẫu đơn đặt hàng, trả lời câu hỏi, giải quyết yêu cầu và khiếu nại của khách. Trong khi đó bạn vẫn có thể hỗ trợ các nhân viên khác và đáp ứng mục tiêu doanh nghiệp đề ra.

Là một doanh nhân, không chờ đợi có khách hàng rồi bạn mới tìm hiểu phải làm như thế nào để phục vụ họ tốt nhất. Dịch vụ khách hàng tốt nhất là phải nhanh, nắm bắt được nhu cầu và đáp ứng đúng nguyện vọng của khách.

5.      Người trông trẻ

Không phải một ngày nào đó, bạn sẽ phải trông hàng chục trẻ em. Người trông trẻ ở đây có nhiệm vụ tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên của mình làm việc và quan tâm tới phúc lợi gia đình họ. Là một doanh nhân, bạn không chỉ chịu trách nhiệm về công việc của nhân viên, mà nên tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của nhân viên. Họ có gặp khó khăn gì không? Nếu có, hãy chung tay giúp họ tháo gỡ vấn đề. Hãy đảm bảo, các nhân viên của mình luôn thoải mái tư tưởng để làm việc, không vướng bận gì việc gia đình.

Là một doanh nhân, bạn muốn khởi đầu sự nghiệp của mình một cách suôn sẻ? Bạn muốn thu thập kinh nghiệm từ những người đi trước, tránh rủi ro, không dẫm vào vết xe đổ của họ? Không có bài học kinh nghiệm nào có sẵn nếu bạn không thực sự bắt tay vào thực hiện nó.

Bài viết đưa ra năm công việc mà bạn có thể tự mình trải nghiệm trước khi khởi nghiệp, nó rất có ích để bạn phát huy tối đa sở trường kinh doanh cũng như phát triển các kỹ năng cần có. Hãy thử là một nhân viên Sale với hàng loạt hợp đồng ký được và đem về lợi nhuận khổng lồ cho công ty. Hãy điều hành một cửa hàng bán thực ăn nhanh hay là một nhân viên chăm sóc khách hàng khéo léo, nhanh nhẹn. Đừng ngại khi phải bắt đầu với công việc chân tay đơn thuần vào dịp rảnh rỗi hay dành thời gian thăm hỏi gia cảnh của nhân viên. Từ những công việc đó, bạn sẽ thu được nhiều kinh nghiệm hơn bạn nghĩ.

Đừng quá băn khoăn và tự hỏi: Liệu mình đã đủ khả năng và kinh nghiệm để khởi nghiệp chưa? Nếu không có khởi đầu, sẽ không có thành quả nào được tạo nên cả. Vì thế, lời khuyên của Best dành cho bạn, hãy đừng ngần ngại bắt tay vào thực hiện ước mơ, dự định của bạn, kinh nghiệm sẽ dần dần được bồi đắp trong quá trình thực hiện. Vạn sự khởi đầu nan, thất bại là mẹ đẻ của thành công. Còn chần chừ gì mà không bắt tay thực hiện vào đầu năm mới? Best chúc bạn thành công và luôn đồng hành cùng bạn trên con đường khởi nghiệp!

(Lược dịch và hiệu đính theo INC)

 

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off