5 câu hỏi lớn các ứng viên tiềm năng thường hỏi

08-01-2014

Khi kết thúc các buổi tuyển dụng, nhà tuyển dụng luôn đặt ra câu hỏi sau: “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi?”. Và đây cũng là một câu hỏi có thể đánh giá ứng viên có tiềm năng hay không?

Vấn đề là hầu hết các ứng cử viên không thực sự quan tâm đến câu trả lời của bạn, họ chỉ hy vọng sẽ làm cho mình trông tốt hơn bằng cách hỏi câu hỏi "thông minh". Đối với họ, những gì họ yêu cầu là quan trọng hơn cách bạn trả lời.

Tuy nhiên các ứng viên tiềm năng đặt câu hỏi và họ muốn được trả lời bởi vì họ đang đánh giá bạn, công ty của bạn - và cho dù họ thực sự muốn làm việc cho bạn.

Best Training, Consulting & Promoting xin chia sẻ năm câu hỏi dưới đây ứng cử viên tiềm năng thường hỏi, nhằm giúp bạn nâng cao kỹ năng đàm phán tuyển dụng và nhận dạng các ứng viên tiềm năng:

 

Những gì Anh (chị) mong đợi tôi thực hiện trong vòng 60 đến 90 ngày đầu tiên?

Các ứng cử viên lớn muốn chạy công việc ngay lập tức. Họ không muốn mất nhiều tuần hoặc vài tháng để tìm hiểu tổ chức.

Họ muốn tạo sự khác biệt - ngay lập tức.

 

Phẩm chất chung những nhân viên hàng đầu của Anh (chị) là gì?

Các ứng cử viên lớn cũng muốn trở thành nhân viên tuyệt vời cho tổ chức. Mọi tổ chức là khác nhau, và do đó tiêu chi để đánh giá những phẩm chất quan trọng của những nhân viên hàng đầu trong các tổ chức cũng khác nhau.

Có thể nhân viên hàng đầu của bạn làm việc nhiều giờ hơn. Có thể sáng tạo là quan trọng hơn. Có thể liên tìm kiếm được khách hàng mới tại các thị trường mới là quan trọng hơn việc xây dựng các mối quan hệ khách hàng lâu dài. Có thể là một sự sẵn lòng học hỏi để phục vụ khách hàng tốt hơn…

Các ứng cử viên lớn muốn biết, bởi vì

1) Họ muốn biết nếu họ phù hợp với những thuộc tính đó.

2) Nếu họ phù hợp, họ muốn trở thành một nhân viên hàng đầu.

 

Điều gì thực sự đem đến kết quả cho công ty?

Nhân viên là các khoản đầu tư, và mỗi nhân viên tạo ra một giá trí trở lại cao hơn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Trong mọi công việc, một số hoạt động tạo sự khác biệt lớn hơn những công việc khác. Bạn cần người nhân sự của bạn khi họ xin việc ... nhưng những gì bạn thực sự muốn cho hệ thống nhân sự là tìm ra đúng ứng viên bởi vì ảnh hưởng đến chất lượng công việc cao hơn, chi phí đào tạo thấp hơn, và năng suất tổng thể tốt hơn.

Các ứng cử viên tiềm năng muốn biết những gì thực sự làm cho công ty khác biệt. Họ biết  rằng giúp công ty thành công có nghĩa là họ thành công.

 

Các nhân viên thường làm gì trong thời gian rảnh rỗi của họ?

Nhân viên hạnh phúc 1) với những gì họ làm và 2) với những người họ làm việc.

Đây là một câu hỏi khó để trả lời. Trừ khi công ty thực sự là nhỏ, tất cả mọi người phỏng vấn có thể làm là nói chuyện chung chung.

Điều quan trọng là các ứng cử viên muốn chắc chắn rằng họ đang có một cơ hội phù hợp với mình  - bởi vì ứng cử viên lớn tiềm năng thường có nhiều lựa chọn.

 

Làm thế nào để Anh (chị) có kế hoạch đối phó với ...?

Mỗi doanh nghiệp phải đối mặt với một thách thức lớn: thay đổi công nghệ, đối thủ cạnh tranh gia nhập thị trường, thay đổi xu hướng kinh tế ... 

Vì vậy, khi một ứng cử viên có thể thấy công ty của bạn như là một bệ phóng cho tài năng của họ, họ vẫn còn hy vọng cho sự phát triển và thăng tiến, họ sẽ hỏi điều đó để làm rõ cho vị trí trong tương lai ... 

Ví dụ trong một cuộc phỏng vấn cho một vị trí tại cửa hàng xe đạp. Cửa hàng khác đang mở ít hơn một dặm. Câu hỏi có thể là: “Làm thế nào Anh (chị) có kế hoạch để đối phó với các đối thủ cạnh tranh mới?” Hoặc bạn quản lý một trang trại gia cầm (một ngành công nghiệp khá lớn), câu hỏi có thể là: “Anh(chị) sẽ làm gì để đối phó với vấn đề chi phí thức ăn tăng cao?”

Một ứng cử viên tuyệt vời không chỉ muốn biết những gì bạn nghĩ, họ muốn biết những gì bạn đang lên kế hoạch để làm - và làm sao để họ sẽ phù hợp với kế hoạch đó.

(Lược dịch: INC)

Kết luận: Các ứng viên tiềm năng thường đặt ra các câu hỏi nhằm đánh giá, tìm kiếm cơ hội và nghiêm túc trong việc phát triển sự nghiệp với công ty. Chính vì vậy, các câu hỏi trên có thể giúp bạn nhận dạng và phát hiện những ứng viên tiềm năng trong các cuộc đàm phán tuyển dụng. Để xây dựng một đội ngũ nhân sự mạnh giúp tổ chức chức, doanh nghiệp của bạn vươn tới thành công.

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/dao-tao-doanh-nghiep.c-187.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề

- Kỹ năng đàm phán tuyển dụng

-Kỹ năng Đàm phán t

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.

Chúc bạn năm mới 2014 sức khỏe, hạnh phúc & thành công!

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off