5 bước dễ dàng để kết thúc bán hàng

20-10-2014

ban hang co hoi khong the bo qua Nếu bạn không kết thúc bán hàng, bạn sẽ không thể kiếm được một hợp đồng nào cả. Nhưng vấn đề ở chỗ: người mua ngày nay quá tinh khôn đến nỗi khó có thể bị thuyết phục bởi những lời nói hoa mỹ của người bán hàng, những điều (có lẽ) đã phát huy hiệu quả trong những năm 30 của thế kỷ trước.

Vậy làm thế nào để bạn có thể đi đến thỏa thuận cuối cùng?

Dưới đây là năm nguyên tắc rất đơn giản giúp bạn sớm kết thúc quá trình bán hàng:

NGUYÊN TẮC 1: Hãy coi việc kết thúc là một quá trình.Tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ và thỏa thuận bán hàng có thể sẽ đạt được chỉ sau một cuộc gặp gỡ hay cũng có thể phải sau nhiều cuộc gặp và thương thảo nữa mới được. Trong những trường hợp như vậy, “kết thúc” đơn giản nghĩa là chuyển tiến trình bán hàng sang một bước tiếp theo, vì vậy hãy kiên nhẫn.

NGUYÊN TẮC 2: Đặt ra một mục tiêu kết thúc thích hợp. Bất cứ khi nào bạn gặp gỡ khách hàng, hãy đặt ra một mục tiêu kết thúc thật cụ thể và sắc nét. Đừng đặt ra mục tiêu chung chung chẳng nhắm vào đâu như “xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn”, mà hãy đặt ra mục tiêu có thể đo lường được chẳng hạn như “đạt được một lộ trình đưa ra quyết định” hay “thảo ra được một đơn đặt hàng”.

kỹ năng bán hàng
10 Kỹ năng bán hàng mọi doanh nhân đều phải thành thạo
 

NGUYÊN TẮC 3: Hãy để việc kết thúc bán hàng phát sinh từ chính cuộc nói chuyện. Đừng nghĩ rằng kết thúc theo một kịch bản ấn tượng mà bạn “có thể yêu cầu khách hàng đồng ý giao dịch”. Thay vào đó, hãy đặt ra câu hỏi nhằm phân tích tình huống và khẳng định với khách hàng những gì bạn chào bán là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của họ. Ví dụ: “Ông thấy điều này như thế nào?” “Ông nghĩ gì về việc đó?“Ông muốn giao hàng vào những thời điểm như thế nào?”

 

NGUYÊN TẮC 4: Đợi đến đúng thời điểm. Nếu bạn đã có một cuộc nói chuyện hiệu quả và bạn chắc chắn khách hàng đã sẵn sàng mua, vậy thì hãy hỏi đi. Đừng để nỗi sợ hãi lỡ mất giao dịch của bạn ngăn cản bạn tiến tới giao dịch đó.

NGUYÊN TẮC 5. Ca ngợi thành quả của mình. Dù bạn kết thúc thành công hay thất bại, thì hãy nhớ rằng chỉ có thất bại thật sự mới là thất bại cần phải thử. Mỗi ngày hãy luôn ăn mừng chiến thắng của mình, dù nhỏ hay lớn, và rồi bạn sẽ ngày càng tự tin hơn … chắc chắn là lần tới bạn sẽ kết thúc thành công hơn nhiều.

 (Biên dịch INC)

Đào tạo doanh nghiệp

Trong bán hàng, nếu không kết thúc thành công, mọi nỗ lực là vô ích. Nhiều người bán hàng vẫn luôn tìm cách học hỏi những bí quyết để thuyết phục khách hàng tiềm năng mua hàng của mình.

Trên đây không chỉ là những nguyên tắc giúp bạn kết thúc bán hàng, mà còn là bí quyết để bạn luôn tự tin trên con đường tìm kiếm thành công ngay cả khi bạn đã từng thất bại.

 

5 bước dễ dàng để kết thúc bán hàng
Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off