5 Bí quyết để thuyết trình hiệu quả

29-10-2014

kỹ năng thuyết trìnhĐừng lãng phí một cơ hội để thực hiện bài thuyết trình với những sai lầm ngớ ngẩn. Hãy tạo ra cho nó mọi cơ hội để chiến thắng mỗi ngày

Một số người dường như sinh ra là để thuyết trình, trong khi những người khác coi đó là cơn ác mộng tồi tệ của họ. Có thể chỉ là năm người trong một phòng họp hoặc 500 trong một khán phòng, nhưng nếu bạn là người thuyết trình thì sự chú ý sẽ hướng vào bạn. Bạn có thể trở thành người hùng được ngưỡng mộ hoặc trở nên ngốc nghếch trước khán giả.

Bạn không cần phải hoảng sợ. Bài viết dưới đây của Best Training, Consulting, Promoting xin chia sẽ kinh nghiệm của Kevin Daum – một nhà thuyết trình chuyên nghiệp. Ông sẽ chỉ cho bạn năm cách để giúp cho bài thuyết trình của bạn trở nên lôi cuốn và tận hưởng cơ hội đắm mình trong ánh đèn sân khấu.

1. Tập trung

Không ai gây ấn tượng được với một bài thuyết trình lan man. Lối trình bày lan man xảy ra khi người chưa tổ chức, hệ thống được. Mục đích và lời văn của bạn phải được hướng cụ thể đến lợi ích của người nghe của bạn hoặc họ về mặt tâm lý sẽ không quan tâm. Ngay cả khi bạn tạo ra một chủ đề quan tâm, bạn sẽ mất họ một cách nhanh chóng nếu họ không thể theo được logic trong ý tưởng của bạn. Phác thảo cấu trúc của bài thuyết trình của bạn trong một cách mà mọi người có thể theo dõi dễ dàng. Nghiên cứu đối tượng của bạn để đảm bảo chủ đề thực sự được quan tâm. Giống như việc nói về các lợi ích của thịt bò tại một cuộc họp cho những người ăn chay sẽ không mang lại hiệu quả gì cho dù niềm đam mê của bạn cho món bít tết có lớn cỡ nào đi chăng nữa.

 

2. Thuyết phục người nghe

Đây có phải là một lý do bạn đang trình bày cho những người này. Rất có thể bạn muốn họ thực hiện một vài hành động nào đó. Có lẽ bạn muốn họ viết cho bạn một tờ séc, tham gia vào một hoạt động, hoặc để làm một cái gì đó xảy ra trong cuộc sống của chính họ. Họ sẽ không chắc có hành động hay không chỉ vì bạn nói với họ làm như vậy. Bạn cần phải kết nối với họ cảm xúc và truyền cảm hứng cho họ để thay đổi hành vi. Các câu chuyện có thể tốt hơn cho việc kết nối cảm xúc hơn bất kỳ kỹ thuật nào khác. Càng cá nhân và đáng tin cậy hơn, bạn sẽ càng nhận được các phản hồi mạnh mẽ hơn. Học cách xây dựng những câu chuyện truyền cảm, động viên và buộc người ta hành động. Quan trọng nhất, hãy chắc chắn câu chuyện của bạn có sự hài hước và giây phút đó thật sự đáng nhớ với người nghe.

 

3. Trình bày qua một cách thức thú vị

Đào tạo kỹ năng thuyết trình
Khóa đào tạo kỹ  năng thuyết trình tại Doanh nghiệp

Không phải tất cả người thuyết trình đều là diễn viên hay nghệ sĩ hài, nhưng không ai muốn nghe một người nào thuyết trình với giọng điệu đều đều buồn tẻ. Có động lực mạnh mẽ trong chuyển động và biến tố giọng nói sẽ giúp người nghe cảm thấy niềm đam mê và năng lượng của bạn. Cung cấp cho họ một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy dành thời gian để tạo ra một kịch bản và ghi nhớ nó để bạn chuẩn bị cho việc thuyết trình. Bạn không cần phải biết nó từng chữ nhưng bạn sẽ có thể trình bày rõ ràng những điểm chính mà bạn không ghi chú. Sau đó, bạn cần phải luyện tập ... rất nhiều. Có thể sẽ rất đau đớn khi xem lại chính mình trên video và phải làm việc cật lực để loại bỏ các từ à, ừ và tật nói giật, sau đó bạn sẽ trở nên tươi mới và thoải mái. Tìm một người bạn chỉn chu để huấn luyện bạn làm từ ngữ của bạn trở nên rõ ràng, bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc, và bạn kết nối với đôi mắt của bạn. Làm cho khán giả của bạn biết họ xứng đáng với sự nỗ lực của bạn (Chương trình đào tạo kỹ năng huấn luyện).

 

4. Sử dụng truyền thông để tăng cường hiệu quả

PowerPoint, hình ảnh và video là công cụ trình bày mạnh mẽ khi sử dụng đúng cách. Nhưng người nghe cũng có thể xao lãng khi bạn sử dụng sai cách. Họ sẽ không bao giờ thay thế bạn nếu bạn là một chuyên gia. Đừng bao giờ để cho khán giả cảm thấy họ sẽ có được thứ tốt hơn nếu bạn chỉ gửi qua email cho họ. Giữ PowerPoint của bạn ít chữ và không bao giờ đọc từ màn hình trong khi trình bày. Hãy tự hỏi nếu một slide hoặc video là thực sự cần thiết điều gì trước khi thêm bất cứ thứ gì. Hình ảnh là tốt cho việc kết nối tình cảm chỉ khi chúng có liên quan và cần thiết , nếu không thì tốt nhất là đừng chiếu ra và tập trung hơn vào cách kể chuyện của bạn và kỹ năng thực hiện.

 

5. Tạo ra một sự kết thúc có giá trị

Vì vậy, bạn chỉ cần cung cấp bài thuyết trình tốt nhất có thể. Bây giờ khán giả của bạn sẽ hướng đến người nói tiếp theo, ăn trưa hoặc quay trở lại bàn làm việc của họ. Người đang bận rộn và cho dù bạn gây ấn tượng với họ bao nhiêu rằng họ sẽ giữ sự tập trung của họ ở một nơi khác. Cung cấp cho họ một cái gì đó cần nhớ của bạn. Những người chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho họ một cuốn sách hoặc ít nhất là một vài chương. Nó có thể đơn giản như một tờ rơi nhỏ hoặc danh mục cao cấp hơn. Bất cứ điều gì, chắc chắn rằng nó có liên quan đến câu chuyện hấp dẫn của bạn và nhắc nhở họ về những hành động mà họ nên làm. Trở nên thông minh và thích hợp để mọi người sẽ đánh giá cao sự chu đáo của bạn cũng như ý tưởng của bạn .

(Lược dịch Inc.com)

Kết luận

Năm bí quyết đã được chia sẻ về thuyết trình, bao gồm: Tập trung vào người nghe, thuyết phục người nghe, trình bày một cách thú vị, sử dụng truyền thông để tăng cường hiệu quả và tạo ra một kết thúc có giá trị.

Ngoài ra, để cải thiện hiệu quả thuyết trình. Bạn nên giữ thói quen lấy người nghe là trung tâm. Đặt mình vào vị trí của họ để có thể trải nghiệm và nâng cao kỹ năng thuyết trình một cách tốt nhất. Các kỹ thuật thật sự quan trọng nhưng đừng quên rằng cần phải luyện tập, luyện tập không ngừng. Đó mới là chìa khóa giúp bạn cải thiện hiệu quả kỹ năng thuyết trình và là nền tảng giúp bạn trở thành Nhà thuyết trình chuyên nghiệp.

Chúc bạn thành công!

 

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off