10 Cách để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn

10-02-2014

Những nhà lãnh đạo tài giỏi thường được mô tả với sự nhiệt tình, đam mê, và tràn đầy năng lượng. Những nhà lãnh đạo không chỉ quan tâm đến việc giúp nhóm đạt được mục tiêu của mình, họ cũng quan tâm đến việc giúp mỗi thành viên trong nhóm đạt được tiềm năng tương xứng. Vậy để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn bạn cần phải làm những gì?

Hãy cùng Best Training, Consulting & Promoting xem xét một số lời khuyên dưới đây để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn và suy nghĩ về cách mà bạn có thể thực hiện các chiến lược này trong thực tế quản lý:

 

1. Tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo của bạn

Sự hiểu biết phong cách lãnh đạo hiện tại của bạn là điều rất cần thiết. Điểm mạnh của bạn là gì? Trong đó điều gì cần phải cải tiến? Một cách để bắt đầu đánh giá kỹ năng của bạn là để thực hiện các bài kiểm tra về phong cách lãnh đạo nhằm có được những ý tưởng chung về cách bạn dẫn dắt. Một khi bạn đã hoàn thành các bài kiểm tra, hãy tìm hiểu về những đặc điểm chính trong phong cách lãnh đạo chủ đạo của bản thân. Những phẩm chất nào hỗ trợ hoặc cản trở sự lãnh đạo của bạn? Một khi bạn đã xác định được những điều đó, bạn có thể nhanh chóng tìm cách cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình.

 

2. Khuyến khích sự đổi mới sáng tạo

Kích thích sự đổi mới sáng tạo là một trong những điểm nổi bật nhất của những nhà lãnh đạo tài giỏi. Theo họ cần phải khuyến khích sự đổi mới sáng tạo trong nhóm. Những nhà lãnh đạo nên tạo ra những thách thức mới với sự hỗ trợ rộng rãi để đạt được những mục tiêu đặt ra. Một cách để thúc đẩy sự sáng tạo là cung cấp những thách thức cho các thành viên nhóm, đảm bảo rằng các mục tiêu nằm trong tầm khả năng của họ. Mục đích của bài tập kiểu này là kéo dài giới hạn cho chính họ, và không bao giờ nản lòng bởi rào cản đối với sự thành công.

Khuyến khích sự đổi mới sáng tạo

3. Ảnh hưởng tích cực tới mọi người trong nhóm

Ảnh hưởng tích cực là một trong bốn thành phần chính của những nhà lãnh đạo tài giỏi. Các nhà lãnh đạo chuyển đổi hình mẫu của các hành vi và đặc điểm mà họ khuyến khích tới nhóm của họ. Họ thích nói chuyện và chia sẻ với mọi người. Kết quả là, các thành viên nhóm ngưỡng mộ họ và cũng làm việc với phong cách giống như vậy. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn, hãy làm việc với phong cách và những phẩm chất mà bạn muốn thấy ở cách thành viên trong nhóm của bạn.

 

4. Có đam mê

Bạn sẽ xem xét để trao quyền cho một người nào đó được dẫn dắt và lãnh đạo nếu biết họ không thực sự quan tâm đến các mục tiêu của nhóm? Dĩ nhiên là không! Những nhà Lãnh đạo tài giỏi không chỉ tập trung vào việc thành viên trong nhóm hoàn thành nhiệm vụ, họ có một niềm đam mê và sự nhiệt tình của bản thân cho các dự án họ thực hiện. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ khác nhau mà bạn có thể thể hiện lòng nhiệt tình của mình. Cho mọi người biết rằng bạn quan tâm về sự tiến bộ của họ. Khi mọi người trong nhóm chia sẻ một cái gì đó với phần còn lại của nhóm, hãy chắc chắn nói với họ rằng bạn đánh giá cao những đóng góp như vậy.

 

5. Lắng nghe và giao tiếp hiệu quả

Một đặc tính quan trọng của lãnh đạo tài giỏi liên quan đến tập trung vào việc trao đổi thông tin liên lạc hàng ngày với các thành viên nhóm. Lãnh đạo tài giỏi nên thể hiện sự chăm sóc chân thành và quan tâm cho các thành viên trong nhóm của họ bằng cả lời nói và hành động. Bằng cách giao tiếp cởi mở và thoải mái, các nhà lãnh đạo đảm bảo với các thành viên nhóm rằng công ty luôn trân trọng mọi sự đóng góp và ghi nhận thành tích của họ.

Họ luôn lắng nghe và giao tiếp hiệu quả

6. Có thái độ tích cực

Các nhà lãnh đạo tài giỏi luôn có một thái độ lạc quan và lan tỏa như một nguồn cảm hứng tới những người xung quanh. Nếu các nhà lãnh đạo có vẻ chán nản hoặc thờ ơ, thành viên của nhóm sẽ trở thành tẻ nhạt hoặc thờ ơ như vậy. Ngay cả khi mọi chuyện có vẻ ảm đạm và những nhân viên của bạn bắt đầu cảm thấy chán nản, hãy cố gắng thể hiện sự tích cực. Điều này không có nghĩa là xem mọi thứ thông qua lăng kính màu hồng. Nó chỉ đơn giản nghĩa là duy trì cảm giác lạc quan và hy vọng khi đối mặt với mọi thách thức.

 

7. Khuyến khích mọi người đóng góp ý kiến

Hãy cho các thành viên trong nhóm của bạn biết rằng bạn hoan nghênh ý tưởng của họ. Nhà lãnh đạo khuyến khích sự tham gia của thành viên trong nhóm thường được gọi là các nhà lãnh đạo dân chủ hoặc có sự tham gia . Trong khi vẫn giữ được tiếng nói cuối cùng trong tất cả các quyết định, họ khuyến khích thành viên trong nhóm đóng góp tích cực đến những ý tưởng và kế hoạch chung. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng phong cách lãnh đạo dân chủ dẫn đến sự cam kết lớn hơn, giải quyết vấn đề sáng tạo hơn và cải thiện năng suất.

Khuyến khích mọi người đóng góp ý kiến )

8. Thúc đẩy sự hỗ trợ

Các nhà lãnh đạo tài năng cũng biết cách để truyền động lực, cảm hứng để khuyến khích cộng sự và nhân viên của họ hành động mạnh mẽ. Tất nhiên, truyền cảm hứng không phải lúc nào cũng dễ dàng. May mắn thay, bạn không cần phát biểu động lực để khuấy động thành viên trong nhóm. Một số hành động chắc chắn giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng bao gồm việc thực sự đam mê những ý tưởng mới hoặc các mục tiêu, giúp đỡ mọi người, công nhận, khen ngợi và tưởng thưởng cho những thành tựu của mọi người.

Khóa học "Tạo động lực và Tư duy Sáng tạo" tại Doanh nghiệp
 

9. Trao thưởng và công nhận

Một nhà lãnh đạo giỏi biết cách để công nhận thành quả của nhân viên một cách hiệu quả và phần thưởng là một trong những cách tốt nhất để giúp người theo cảm nhận sự trân trọng, đánh giá cao và cảm thấy hạnh phúc. Nó cũng có thể không ngạc nhiên mà mọi người hạnh phúc có xu hướng thực hiện tốt hơn tại nơi làm việc. Theo các nhà nghiên cứu Teresa Amabile và Steven Kramer, những nhà lãnh đạo có thể giúp thành viên trong nhóm cảm thấy hạnh phúc hơn bằng cách giúp đỡ, khuyến khích những nỗ lực mạnh mẽ trong công việc. Một số hành động đơn giản như luôn thể hiện sự lắng nghe với ý kiến của nhân viên, đưa ra lời khen ngợi bằng văn bản và trực tiếp đưa ra lời cám ơn tới mọi người cho những nỗ lực của họ.

 

10. Cố gắng làm mới mình

Có người nói mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên là một mối quan hệ một chiều? Thực ra không phải như vậy. Khi bạn nỗ lực rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, đừng quên lắng nghe những ý kiến ​​phản hồi như một nguồn cảm hứng. Chú ý đến những hành động có hiệu quả trong quá khứ và luôn tìm những cách thức mới để truyền cảm hứng, động viên và hài hòa với các thành viên trong nhóm.

Luôn rèn luyện và làm mới mình 

(Lược dịch: Inc.com)

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

Kỹ năng Lãnh đạo hiệu quả

Kỹ năng Giải quyết vấn đề

Kỹ năng Đàm phán

Kỹ năng Giao tiếp

Kỹ năng ra quyết định

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.


Chúc Bạn một năm mới 2014 sức khỏe, hạnh phúc & thành công!

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off