Câu chuyện về cách giải quyết vấn đề của người Do Thái

Năm mới 2014 đã bắt đầu, đây là thời điểm để bạn thư thái, dành thời gian cho mình và có kế hoạch cho năm mới. Hãy thư giãn và dành chút thời gian quý báu của bạn cùng với Best Training, Consulting & Promoting tìm hiểu câu chuyện về cách giải quyết vấn đề của người Do Thái, có thể sẽ rất bổ ích cho bạn trong việc nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và đạt được hiệu quả trong công việc và thành công lớn hơn trong năm 2014.

Nhiều năm trước, trong một ngôi làng nhỏ, một người nông dân đã gặp phải bất hạnh do mắc nợ một khoản tiền lớn của một tên chuyên cho vay tiền trong làng. Tên cho vay tiền, đã rất già và xấu xí, luôn luôn mơ tưởng về cô con gái trẻ xinh đẹp của người nông dân.Vì vậy, tên cho vay tiền đề nghị với người nông dân một cuộc trao đổi. Hắn nói rằng hắn sẽ từ bỏ khoản nợ của người nông dân nếu hắn ta có thể cưới được cô con gái. Nghe chuyện, cả người nông dân và con gái của ông cảm thấy kinh sợ bởi đề xuất này.

Vì vậy, tên cho vay tiền xảo quyệt nói rằng chuyện này hãy để ông Trời quyết định. Hắn nói với họ rằng hắn sẽ đặt một viên sỏi màu đen và một viên sỏi trắng vào một túi tiền trống rỗng. Sau đó cô gái sẽ phải chọn một viên sỏi từ túi đó. Có 3 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Nếu cô chọn viên sỏi màu đen, cô sẽ trở thành vợ hắn và nợ của cha cô sẽ được xóa hết. 

Trường hợp 2: Nếu cô chọn viên sỏi trắng, cô không cần phải kết hôn với hắn và nợ của cha cô vẫn sẽ được xóa hết. 

Trường hợp 3: Nếu cô từ chối để chọn một trong hai viên sỏi, cha cô sẽ bị ném vào tù. 

Khi đó, họ đang đứng trên một con đường rải đầy sỏi trong khu vườn của người nông dân. Khi họ nói chuyện, tên cho vay tiền cúi xuống nhặt hai viên sỏi. Khi hắn nhặt chúng lên, cô con gái tinh mắt nhận thấy rằng tên cho vay tiền đó đã chọn hai viên sỏi màu đen và đặt chúng vào túi. Sau đó hắn yêu cầu cô gái chọn một viên sỏi từ túi này. Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn cũng đang đứng trong khu vườn. Bạn sẽ làm gì nếu bạn là cô gái đó? Hoặc nếu bạn đưa ra lời khuyên để giúp cô ấy, bạn sẽ nói với cô ấy những gì? Phân tích cẩn thận sẽ tạo ra ba khả năng: 1. Cô gái nên từ chối không chọn một viên sỏi. 2.Cô gái nói thẳng ra rằng có hai viên sỏi màu đen trong túi và lật tẩy tên cho vay tiền như một kẻ lừa đảo. 3. Cô gái nên chọn một viên sỏi màu đen và hy sinh bản thân để cứu cha cô khỏi cảnh nợ nần và tù tội. Hãy dành ít phút để suy ngẫm về câu chuyện này.  

Câu chuyện trên được sử dụng với hy vọng rằng nó sẽ làm cho chúng ta đánh giá sự khác biệt giữa suy nghĩ và sự hợp lý. Hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan của cô gái không thể được giải quyết với tư duy logic thông thường.

Hãy suy nghĩ về những hậu quả nếu cô gái lựa chọn những câu trả lời hợp lý trên. Bạn muốn nói để giúp cô gái như thế nào?

(Xin vui lòng xem các giải pháp sau khi bạn đưa ra giải pháp của riêng bạn)

 

Những gì cô gái đã thực sự làm:

Vâng, đây là những gì cô ấy đã làm ... Cô gái đưa tay vào túi bạc và rút ra một viên sỏi. Không để mọi người nhìn vào nó, cô lóng ngóng và để cho nó rơi vào con đường rải đầy sỏi nơi nó ngay lập tức bị lạc mất trong số tất cả các viên sỏi khác. “Oh, làm thế nào bây giờ, tôi vụng về quá”, cô nói. “Nhưng không sao, nếu Ngài nhìn vào viên sỏi còn lại trong túi, Ngài sẽ biết màu viên sỏi tôi đã chọn”. Viên sỏi còn lại là màu đen, như vậy mặc nhiên viên sỏi cô gái đã chọn phải là màu trắng. Và khi đó, tên cho vay tiền không dám thừa nhận sự không trung thực của mình và buộc phải xóa nợ cho gia đình người nông dân một cách vô điều kiện như đã hứa. Thật tuyệt vời phải không bạn. Cô gái đã xoay chuyển tình huống éo le tưởng như không thể của mình trở thành một kết quả cực kỳ thuận lợi.

Trong câu chuyện trên, cô gái nhờ vào kỹ năng giải quyết vấn đề khác thường của mình, đã chuyển bại thành thắng, cứu được chính mình và cha khỏi tình huống không hề mong muốn. Bạn thân mến, hầu hết các vấn đề phức tạp có thể có một giải pháp đơn giản, chỉ cần thay đổi cách bạn suy nghĩ về chúng. Khi đó, sẽ có cách giải quyết tối ưu cho những vấn đề của bạn.

(Lược dịch: Rajechsetty.com)

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://best.edu.vn/pro/dao-tao-doanh-nghiep.c-187.aspx

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề

- Kỹ năng đàm phán

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.


Chúc Bạn một năm mới 2014 sức khỏe, hạnh phúc & thành công!

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off