5 Phong cách ra quyết định điển hình

Trong công việc, kinh doanh, những nhà lãnh đạo luôn luôn phải ra quyết định. Trong số đó, những quyết định có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của tổ chức, doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để ra quyết định hiệu quả.?

Để bắt đầu với những quyết định, bạn cần phải xem cách làm thế nào bạn đưa ra được những quyết định ấy. Một nghiên cứu mới nhất xác định 5 phong cách ra quyết định điển hình. Mỗi phong cách ra quyết định là sự kết hợp của các sở thích từ bộ sáu cặp đặc điểm đối lập:

· Thích sự đặc biệt hoặc quá trình

· Thích hành động hoặc thận trọng

· Tập hợp thông tin hẹp hoặc rộng rãi

· Tin rằng lợi ích của công ty hoặc lợi ích cá nhân chiếm ưu thế

· Thích sự liên tục hoặc thay đổi

· Thích kể chuyện hoặc sự kiện

Best Training, Consulting & Promoting xin chia sẻ với bạn 5 phong cách ra quyết định điển hình:

 

Mẫu nhìn xa trông rộng

Người lãnh đạo nhìn xa trông rộng là "một nhà vô địch của sự thay đổi triệt để với một món quà tự nhiên cho việc dẫn dắt mọi người vượt qua thời kỳ bất an. Những người như vậy thích thay đổi, thu thập thông tin tương đối hẹp, và có thành kiến ​​mạnh mẽ với những hành động “có thể là quá vội vàng chạy theo hướng sai”.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, bạn nên tìm kiếm các ý kiến ​​và quan điểm của nhóm rộng hơn và “khuyến khích đưa ra chính kiến ​​để nói lên mối quan tâm của họ”. Đó chính là cách duy nhất mà bạn có thể có được những quan điểm và thông tin rộng lớn hơn và có thể rất quan trọng cho thành công của bạn.

 

Mẫu người giám hộ

Người giám hộ là một “mẫu của sự công bằng trong việc giữ gìn sức mạnh, sự cân bằng, và các giá trị của tổ chức”. Những người như vậy có quá trình ra quyết định luôn có cơ sở, cố gắng cho sự lựa chọn dựa trên thực tế và kế hoạch cẩn thận. Họ thích sự liên tục, vừa phải thận trọng, đồng thời thu thập thông tin tương đối rộng rãi.

Đó là những đặc điểm tốt cho lần bình thường. Nhưng người giám hộ có thể là quá thận trọng và thay đổi quá chậm trong một cuộc khủng hoảng – khi mà cần thiết phải có “một sự thay đổi”. Đó là lý do tại sao một người giám hộ nên nói chuyện với người bên ngoài tổ chức để khám phá và vượt qua những thách thức, thay đổi lớn trong ngành của mình.

 

Mẫu thúc đẩy

Thúc đẩy là sự lựa chọn tốt cho sự thay

Khóa học Kỹ năng Quản lý tại Doanh nghiệp

đổi. Họ có sức lôi cuốn, có thể thuyết phục mọi người về sự cần thiết phải hành động, và xây dựng sự liên kết giữa các bộ phận của công ty. Nhưng cũng giống như tất cả những người kể chuyện tốt, họ có nguy cơ tin rằng câu chuyện khi đối mặt với sự thật là vậy. Họ thu thập thông tin tương đối hẹp, và tin tưởng rằng như vậy là có lợi cho công ty.

 

Không chỉ đơn giản là tìm kiếm cho cố vấn bên ngoài, mẫu thúc đẩy cần phải khám phá các sự kiện hiện tại và xem nếu có những cách khác để giải thích cho họ - những cách mà không nhất thiết phải tham gia vào câu chuyện họ đã tạo ra. Quá trình chính thức là một sự trợ giúp. Mẫu thúc đẩy có thể sử dụng các cuộc điều tra để có được một cảm giác thực tế về phần còn lại của công ty.

 

Mẫu linh hoạt

Lãnh đạo linh hoạt, theo cách bạn có thể mong đợi từ tên gọi, linh hoạt hơn so với các mẫu lãnh đạo khác: “Họ thoải mái với sự không chắc chắn, cởi mở trong việc thích nghi với hoàn cảnh, và sẵn sàng liên quan đến nhiều người trong việc ra quyết định”. Họ dựa vào các phương pháp đặc biệt chứ không phải là quy trình chính thức và khá thận trọng.

Vấn đề với các nhà lãnh đạo linh hoạt là họ có thể trở nên quá cởi mở. Nhìn vào tất cả các vấn đề tiềm năng, giải pháp và kết quả có thể làm tê liệt quá trình ra quyết định. Họ nên đặt ra thời hạn cho quyết định trước khi các cuộc tranh luận bế tắc có thể bắt đầu. Ngoài ra cũng có thể tạo ra một khuôn mẫu cho các quyết định lặp đi lặp lại thông thường, làm cho chúng trở thành chủ thể của một bộ quy tắc để không làm lãng phí thời gian xem xét lại.

 

Mẫu chất xúc tác

Mẫu “Chất xúc tác” là một người tuyệt vời để lãnh đạo công tác của các nhóm, cho dù là ra quyết định hay thực hiện chúng. Họ có được cân bằng, ở giữa bốn trong số sáu đặc điểm, mặc dù họ thích hành động một cách thận trọng và hơi thiên về thu thập thông tin một cách rộng rãi, chứ không phải là thu thập thông tin hẹp. Khi cần phải ra các quyết định cần thiết nhiều hơn, họ càng có xu hướng tự nhiên có thể chống lại những thành kiến ​​cố hữu.

Điều đó nói rằng, phân vân có thể chỉ mang lại kết quả trung bình. Để tránh điều đó, mẫu chất xúc tác nên lưu ý trường hợp có yêu cầu về quyết định cao và nhận ra rằng họ có thể cần một kiểu khác của quá trình ra quyết định, giống như có một nhóm xem xét tình huống đó và đề xuất phương pháp tiếp cận tiềm năng.

(Lược dịch: Inc.com)

Kết luận:

Những nhà lãnh đạo quyết định tất cả đều có những cách cụ thể mà họ muốn làm việc và những hành động cần phải làm để giữ cho khuynh hướng của họ phù hợp. Các mẫu ra quyết định điển hình, bao gồm: có tầm nhìn, người giám hộ, thúc đẩy, linh hoạt, và chất xúc tác.

Hãy xem xét mẫu nào phù hợp với phong cách của bạn, đồng thời linh hoạt phát huy điểm mạnh, cải thiện điểm yếu ở phong cách đó để nâng cao kỹ năng ra quyết định của bạn, giúp bạn có được những quyết định tối ưu.

 

Công ty Đào tạo, Tư vấn và Phát triển BEST xin đồng hành cùng các bạn thông qua các hoạt động hợp tác cùng với các trung tâm:

- Trung tâm tuyển dụng nhân sự cao cấp Star Jobs: http://www.starjobs.vn/

- Trung tâm tư vấn Tầm nhìn VISIONS: http://visions.com.vn/

- Trung tâm đào tạo BEST với nhiều khóa học cho doanh nghiệp, xem chi tiết tại: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-va-hop-tac-doanh-nghiep.d-261.aspx

Với các khóa học về kỹ năng liên quan như:

- Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-lanh-dao-hieu-qua.d-510.aspx

- Kỹ năng Giải quyết vấn đề: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-giai-quyet-van-de.d-519.aspx

- Kỹ năng đàm phán: http://best.edu.vn/pro/chuong-trinh-dao-tao-ky-nang-dam-phan-best-selling-program.d-434.aspx

Và rất nhiều khóa học bổ ích khác.


Chúc Bạn một năm mới 2014 sức khỏe, hạnh phúc & thành công!

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã:
 
Telex   VNI   Off